Abstract:
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาสูตรอาหารเลี้ยงแบคทีเรีย Salinicoccus sp. ที่ผลิตรงควัตถุสีชมพู โดยประเมินปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับอัตราการเจริญและการสร้างรงควัตถุ ได้แก่ ค่า pH และความเข้มข้นเกลือ เพื่อใช้ในการ พัฒนาสูตรอาหารเลี้ยงเชื้อต้นทุนต่ำ เพาะเลี้ยง Salinicoccus sp. ในอาหารเหลว โดยการเขย่าด้วย Orbital Shaker 150 รอบต่อนาที ที่อุณหภูมิห้อง 30±2 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 72 ชั่วโมง ติดตามการเพิ่มจำนวนเซลล์และปริมาณรงควัตถุ สีชมพู ในระหว่างการเพาะเลี้ยงที่เวลา 0, 24, 48 และ 72 ชั่วโมง ด้วยวิธี UV-visible spectrophotometric ที่ OD₆₀₀ และ OD₅₀₉ ตามลำดับ เมื่อเพาะเลี้ยงแบคทีเรียใน NB ที่ปรับ pH เป็น 6, 7, 8 และ 9 พบว่า OD₆₀₀ และ OD₅₀₉ มีค่าสูงสุดที่ pH 8 (p<0.05) เมื่อเพาะเลี้ยงเชื้อใน NB ที่ pH 8 และแปรระดับความเข้มข้นของโซเดียมคลอไรด์ (NaCl) 3, 5 และ 10% (w/v) พบว่า OD₆₀₀ และ OD₅₀₉ มีค่าสูงสุดที่ความเข้มข้น 10% (w/v) (p<0.05) เมื่อเพาะเลี้ยงเชื้อใน สูตรอาหาร ได้แก่ สูตรที่ 1; 1% peptone water และปรับความเข้มข้นสุดท้ายของไนโตรเจนให้เป็น 0.4% ด้วยน้ำปลา, สูตรที่ 2; 1% peptone water และปรับความเข้มข้นสุดท้ายของไนโตรเจนให้เป็น 0.4% ด้วยซีอิ๊ว, สูตรที่ 3; น้ำปลา เจือจาง 0.4% ไนโตรเจน และสูตรที่ 4; ซีอิ๊วเจือจาง 0.4% ไนโตรเจน โดยทั้ง 4 สูตรแปรการเติมกลูโคส 1% และไม่เติม กลูโคส และทุกสูตรปรับ pH เท่ากับ 8 และปรับค่าความเข้มข้นเกลือสุดท้ายให้เป็น 10% (w/v) พบว่าการเพาะเลี้ยง ในอาหารเลี้ยงเชื้อสูตรที่ 2 ที่ไม่เติมกลูโคส Salinicoccus sp. สามารถเพิ่มจำนวนและผลิตรงควัตถุสีชมพูได้เท่ากับ สูตรควบคุม (NB, pH8 และ NaCl 10% (w/v)) (p<0.05) และพบว่าการเพาะเลี้ยง Salinicoccus sp. ในอาหารทุกสูตร ที่เติมกลูโคส Salinicoccus sp. จะเพิ่มจำนวนเซลล์และสร้างปริมาณรงควัตถุต่ำกว่าสูตรที่ไม่ได้เติมกลูโคส 1% (w/v) อย่างมีนัยสำคัญ (p<0.05)