DSpace Repository
ความสัมพันธ์ของการตรวจเลือดหาระดับอะดิโพคายน์ฮอร์โมนกับความรุนแรงของตับอักเสบและภาวะพังผืดในตับในผู้ป่วยตับอักเสบเรื้อรังจากไขมัน
dc.contributor.advisor วโรชา มหาชัย
dc.contributor.advisor บุบผา พรธิสาร
dc.contributor.author วิริยาพร ฤทธิทิศ
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์
dc.date.issued 2550
dc.description วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2550 en_US
dc.description.abstract ความสำคัญและที่มาของปัญหางานวิจัย โรคตับอักเสบเรื้อรังจากไขมันเป็นสาเหตุหนึ่งที่นำไปสู่ ภาวะตับแข็งจำนวน การวินิจฉัยมาตรฐานของโรคตับอักเสบเรื้อรังจากไขมันคือการเจาะตรวจทางพยาธิของชิ้นเนื้อ ตับ แต่เนื่องจากเป็นการตรวจวินิจฉัยที่มีภาวะแทรกซ้อน จึงทำให้มีการศึกษาเกี่ยวกับการตรวจเลือดหาระดับอะดิ โพคายน์ฮอร์โมนเพื่อช่วยในการวินิจฉัยและตรวจดูความรุนแรงของโรค วัตถุประสงค์ของการวิจัย เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ของการตรวจเลือดหาระดับอะดิโพคายน์ฮอร์โมน กับระดับความรุนแรงของการอักเสบและการเกิดภาวะพังผืดในตับในผู้ป่วยที่มีภาวะตับอักเสบเรื้อรังจากไขมัน ระเบียบวิธีการวิจัย การศึกษานี้รวบรวมผู้ป่วยที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคตับอักเสบเรื้อรังจากไขมัน จากการตรวจทางพยาธิของชิ้นเนื้อตับในช่วงเดือนตุลาคม2549 ถึงเดือนพฤศจิกายน 2550 และได้ทำการเก็บ ข้อมูลทางคลินิกของผู้ป่วย ข้อมูลกลุ่มอาการเมตาบอลิก และได้เก็บเลือดส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการพื้นฐานและ ตรวจหาระดับอะดิโพคายน์ฮอร์โมนในวันที่ผู้ป่วยมานอนโรงพยาบาลเพื่อเจาะชิ้นเนื้อตับ แล้วนำข้อมูลมาศึกษา ความสัมพันธ์ระหว่างระดับอะดิโพคายน์ฮอร์โมนและระดับความรุนแรงของพยาธิสภาพในตับ ผลการวิจัย ผู้ป่วยโรคตับอักเสบเรื้อรังจากไขมันที่เข้ารับการศึกษาวิจัย 64 ราย อายุเฉลี่ย 50.0±10.4 ปี เป็นชาย 25 ราย หญิง 39 ราย ข้อมูลลักษณะพื้นฐานของผู้ป่วยในแต่ละระดับความรุนแรงของพยาธิสภาพใน ตับไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ แต่พบว่าผู้ป่วยที่มีความรุนแรงของพยาธิสภาพในตับมากกว่าทั้งการ อักเสบของตับและการเกิดภาวะพังผืดในตับมีอัตราส่วนของอะดิโพเนคตินต่อเลปตินต่ำกว่ากลุ่มที่มีความรุนแรง ของพยาธิสภาพในตับน้อยกว่าอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ สรุป อัตราส่วนของระดับอะดิโพเนคตินต่อเลปตินในเลือดมีประโยชน์ในการประเมินความรุนแรงของตับอักเสบ และการเกิดพังผืดในตับในผู้ป่วยโรคตับแข็งเรื้อรังจากไขมัน en_US
dc.description.abstractalternative Background High prevalence of insulin resistance and metabolic syndrome (MS) in patients with nonalcoholic fatty liver disease (NAFLD) were reported. Liver biopsy is the gold standard to diagnose and assess the severity of NAFLD. But, it has some risk of complications. Adipokine hormone (AH) levels have been proposed as non invasive markers for liver fibrosis and inflammatory activity. Objective To use adipokine hormone levels for assessment the liver disease severity in lean and overweight Asian NAFLD patients. Methods All NAFLD patients with age ≥ 16 years old during October 2006 to November 2007 were enrolled prospectively for clinical data and liver biopsy. Blood tests for AST, ALT, Lipid profiles, HOMA, leptin, adiponectin, and resistin level were done. MS was defined according to the NCEPT III, with a modification for Asian people. Groups of NAFLD patients including steatosis and steatohepatitis, significant fibrosis and nonsignificant fibrosis were defined by using liver histopathologt, according to Brunt, et al . Results Sixty-four NAFLD patients (25 M and 39 F) were enrolled. Baseline characteristics including age, gender, MS, FBS, AST, ALT, lipid profile were not significantly different between groups. MS ≥ 3 criteria and adiponectin/leptin (A/L) ratio were significantly different between NASH and steatosis groups, and they were also different between significant and non-significant liver fibrosis groups (p<0.05). Conclusions Adiponectin/leptin (A/L) ratio are very useful to assess for liver disease severity in Asian NAFLD patient. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject ตับอักเสบ en_US
dc.subject ตับคั่งไขมัน en_US
dc.subject ตับ -- การเกิดพังผืด en_US
dc.subject Hepatitis en_US
dc.subject Fatty liver en_US
dc.subject Liver -- Fibrosis en_US
dc.title ความสัมพันธ์ของการตรวจเลือดหาระดับอะดิโพคายน์ฮอร์โมนกับความรุนแรงของตับอักเสบและภาวะพังผืดในตับในผู้ป่วยตับอักเสบเรื้อรังจากไขมัน en_US
dc.title.alternative Relationship between adipokine hormone levels, liver inflammatory activity, and fibrosis in patients with nonalcoholic fatty liver disease en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline อายุรศาสตร์ en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US