Abstract:
โครงการวิจัยนี้มีจุดประสงค์เพื่อคัดกรองยีสต์จากธรรมชาติที่มีความสามารถในการยับยั้งแบคทีเรียแกรม ลบ 2 สายพันธุ์ได้แก่ Escherichia coli MSCU 0349 และ Pseudomonas aeruginosa MSCU 0359 ในเชิง คุณภาพโดยผลการทดสอบการยับยั้งแบคทีเรียแกรมลบด้วยวิธี agar overlay technique โดยใช้โคโลนีเดี่ยวของ ยีสต์ไอโซเลต พบว่า ไม่มียีสต์ไอโซเลตที่สามารถยับยั้ง Escherichia coli ได้ และมียีสต์ 3 ไอโซเลตที่สามารถ ยับยั้ง Pseudomonas aeruginosa ได้แก่ ยีสต์ไอโซเลตที่ 34, 50 และ 53 ซึ่งยีสต์ทั้ง 3 ไอโซเลตนี้มีลักษณะเปน็ เซลล์เดี่ยวรูปทรงแท่ง และคัดกรองได้จากน้ำทะเล และเมื่อทำการทดลองต่อไปโดยการเปรียบเทียบความสามารถ ในการยับยั้งแบคทีเรียแกรมลบของ ส่วนน้ำใส, เซลล์มีชีวิต และ เซลล์ที่โซนิเคต ของยีสต์ไอโซเลตด้วยวิธี agar well diffusion พบว่า ส่วนน้ำใส และ เซลล์ที่โซนิเคต ของยีสต์ทั้ง 3 ไอโซเลต ไม่สามารถยับยั้ง P. aeruginosa ได้ แต่เซลล์มีชีวิต ของยีสต์ทั้ง 3 ไอโซเลต นั้นสามารถยับยั้ง P. aeruginosa ได้ ทั้งนี้จากผลการทดลองจึงทำให้ พบยีสต์จากธรรมชาติที่สามารถต้าน P. aeruginosa จึงอาจจะเป็นทางเลือกใหม่ในอนาคตที่จะนำมาใช้ประโยชน์ ทางการแพทย์ในการรักษาโรคติดเชื้อแบคทีเรีย แต่ทั้งนี้งานวิจัยนี้ยังจำเป็นต้องได้รับการศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ความปลอดภัยในการใช้ยีสต์ดังกล่าวกับร่างกายมนุษย์ต่อไป