Abstract:
การผลิตน้ำมันของยีสต์ Cyberlindnera subsufficiens NG 8.2 จากไฮโดรไลเสตแป้งมันสำปะหลัง เมื่อ เติมสารอาหารรอง (MgSO₄, NaCl, CaCl₂) การปรับอัตราส่วนคาร์บอนต่อไนโตรเจนเป็น 1:1,664 ด้วยสารสกัด จากยีสต์ และ peptone ให้ผลผลิตน้ำมันมากกว่าการปรับอัตราส่วนคาร์บอนต่อไนโตรเจนด้วยสารสกัดจากยีสต์ และ (NH₄)₂SO₄ หรือสารสกัดจากยีสต์ และ KNO₃ แต่น้อยกว่าการปรับอัตราส่วนคาร์บอนต่อไนโตรเจนด้วย peptone เพียงอย่างเดียว ไม่พบความแตกต่างของผลผลิตน้ำมันระหว่าง การใช้ peptone และ polypeptone แต่ถ้าไม่เติมสารอาหารรอง การปรับอัตราส่วนคาร์บอนต่อไนโตรเจนเป็น 1:1,664 ด้วยสารสกัดจากยีสต์เพียง อย่างเดียวได้ผลผลิตน้ำมันสูงที่สุด (2.28 กรัม/ลิตร) สูงกว่าเติมสารอาหารรองและการปรับอัตราส่วนคาร์บอนต่อ ไนโตรเจนด้วย peptone (1.67 กรัม/ลิตร) หรือสารสกัดจากยีสต์ และ peptone (1.53 กรัม/ลิตร) จากผลการ ทดลองข้างต้นสรุปได้ว่าการผลิตน้ำมันของยีสต์ Cyberlindnera subsufficiens NG 8.2 จากไฮโดรไลเสตแป้งมัน สำปะหลังนั้นไม่จำเป็นต้องเติมสารอาหารรอง โดยสารสกัดจากยีสต์ เป็นแหล่งไนโตรเจนที่เหมาะสมสำหรับใช้ปรับ อัตราส่วนคาร์บอนต่อไนโตรเจนในการเพิ่มผลผลิตน้ำมัน