dc.contributor.advisor |
นพดล กิตนะ |
dc.contributor.advisor |
จิรารัช กิตนะ |
dc.contributor.advisor |
ธงชัย ฐิติภูรี |
dc.contributor.author |
ชนิตา ศรีเกื้อกลิ่น |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
2022-06-21T02:08:19Z |
2022-06-21T02:08:19Z |
dc.date.issued |
2563 |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78889 |
dc.description |
โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2563 |
en_US |
dc.description.abstract |
สารกรองรังสีอัลตราไวโอเลต (UV) เป็นส่วนผสมที่สำคัญในผลิตภัณฑ์ดูแลร่างกายที่ใช้ปกป้องผิวจากรังสี UV เช่น ครีมกันแดด เครื่องสำอาง ปัจจุบันมีรายงานการตรวจพบสารกรองรังสี UV หลายชนิดปนเปื้อนสู่แหล่งน้ำ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สาร benzophenone-3 (BP-3) ซึ่งเป็นสารกรองรังสี UV ที่พบปนเปื้อนในแม่น้ำ ทะเลสาบ และทะเล โดยการปนเปื้อน BP-3 อาจส่งผลกระทบต่อการดำรงชีวิตของสัตว์น้ำในฟาร์มที่มีการผันน้ำธรรมชาติมาใช้ในการเพาะเลี้ยง ในงานวิจัยนี้ได้เลือกใช้ กุ้งขาว Litopenaeus vannamei ซึ่งเป็นสัตว์น้ำที่มีการเพาะเลี้ยงมากที่สุดชนิดหนึ่งของโลกเป็นตัวแทนของสัตว์น้ำในฟาร์ม โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพิษเฉียบพลันของสาร benzophenone-3 ต่อกุ้งขาว โดยนำกุ้งขาวจากกษิดิ์ ฟาร์ม จังหวัดฉะเชิงเทรา มาเลี้ยงปรับสภาพในน้ำทะเลธรรมชาติที่ระดับความเค็ม 25 ppt ณ สถานีวิจัยวิทยาศาสตร์ทางทะเลและศูนย์ฝึกนิสิต เกาะสีชัง จ.ชลบุรี ก่อนนำกุ้งขาวระยะ postlarvae (PL) 26-28 มาทดสอบด้วยวิธี static bioassay ในห้องปฏิบัติการ 2 ขั้นตอน คือ การทดสอบเพื่อหาช่วงความเข้มข้นในช่วงกว้าง (range finding test) โดยใช้ BP-3 ความเข้มข้น 0, 0.1, 1, 10 mg/L และการทดสอบเพื่อหาความเข้มข้นขั้นสุดท้าย (definitive test) โดยใช้ BP-3 ความเข้มข้น 0, 1, 1.5, 2, 2.5 mg/L บันทึกการตายของกุ้งขาวและปัจจัยทางสิ่งแวดล้อม ได้แก่ อุณหภูมิน้ำ ค่า pH และค่าไนไตรท์ วิเคราะห์หาค่าความเข้มข้นของ benzophenone-3 ที่ทำให้กุ้งขาวตายครึ่งหนึ่งภายในเวลา 24 ชั่วโมง (median lethal concentration; LC50-24 hr) ด้วยวิธี probit analysis พบว่า BP-3 มีค่า LC₅₀ ต่อกุ้งขาวเท่ากับ 1.365 mg/L ซึ่งจัดเป็นสารที่มีความเป็นพิษสูงต่อสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังในน้ำ ข้อมูลที่ได้จากการศึกษา เมื่อใช้ร่วมกับการตรวจสอบปริมาณ BP-3 ที่พบในสิ่งแวดล้อม สามารถใช้เฝ้าระวังผลกระทบจากการปนเปื้อน BP-3 ต่อการเพาะเลี้ยงกุ้งขาวและสัตว์น้ำเศรษฐกิจในฟาร์มในอนาคต |
en_US |
dc.description.abstractalternative |
Ultraviolet-filters (UV-filters) are common ingredients added to personal care products such as sunscreens and cosmetic products to protect the skin from UV light. Presences of UV-filters have been widely reported in aquatic environments. Among UV-filters, benzophenone-3 (BP-3) is a ubiquitous chemicals found in rivers, lakes, and marine environments. Contamination of BP-3 in coastal water may affect seawater used in aquaculture system and the cultured animals. The whiteleg shrimp Litopenaeus vannamei is one of the most commonly cultured shrimp that could be affected by the contaminated water. However, there is still a lack of report on lethal effects of BP-3 on whiteleg shrimp. This research aims to examine acute toxicity of benzophenone-3 on whiteleg shrimp. Shrimps obtained from a Kasit farm in Chachoengsao Province were transported and acclimatized in natural seawater at Sichang Marine Science Research and Training Station (SMaRT), Chonburi Province. Acute toxicity test of BP-3 on postlarvae (PL) 26-28 whiteleg shrimp was carried out in a 24-hour static bioassay in 2 steps, namely a range finding test (BP-3 at 0, 0.1, 1, 10 mg/L) and a definitive test (BP-3 at 0, 1, 1.5, 2, 2.5 mg/L). At the end of the test, mortality and parameters such as temperature, pH and nitrite were measured. Median lethal concentration of benzophenone-3 in 24-hour exposure (LC₅₀-24 hr) was calculated at 1.365 mg/L, indicating high toxicity of BP-3 to aquatic invertebrate. Combining the data from this study with an analysis of BP-3 in natural water could be useful for the risk assessment of BP-3 contamination on the whiteleg shrimp aquaculture in the future. |
en_US |
dc.language.iso |
th |
en_US |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.subject |
กุ้งขาว -- ผลกระทบจากมลพิษทางน้ำ |
en_US |
dc.subject |
การทดสอบความเป็นพิษเฉียบพลัน |
en_US |
dc.subject |
รังสีเหนือม่วง |
en_US |
dc.subject |
Whiteleg shrimp -- Effect of water pollution on |
en_US |
dc.subject |
Acute toxicity testing |
en_US |
dc.subject |
Ultraviolet radiation |
en_US |
dc.title |
พิษเฉียบพลันของสารเบนโซฟีโนน-3 ต่อกุ้งขาว Litopenaeus vannamei |
en_US |
dc.title.alternative |
Acute toxicity of benzophenone-3 on Litopenaeus vannamei |
en_US |
dc.type |
Senior Project |
en_US |
dc.degree.grantor |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |