DSpace Repository
การตรวจหา Staphylococcus aureus enterotoxin A ด้วยวิธี PCR ที่จำเพาะต่อ enterotoxin A จากตัวอย่างเหรียญและธนบัตรไทย
dc.contributor.advisor กอบชัย ภัทรกุลวณิชย์
dc.contributor.author ธัญกร นิลสาขา
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.issued 2562
dc.description โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาจุลชีววิทยา.. คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2562 en_US
dc.description.abstract Staphylococcus aureus เป็นเชื้อก่อโรคที่สำคัญของมนุษย์ซึ่งสามารถก่อให้เกิดอาหารเป็นพิษจาก Staphylococcus (SFP) ทั่วโลก Escherichia coli เป็นดัชนีสุขลักษณะที่บ่งชี้การปนเปื้อนอุจจาระโดยเฉพาะอย่างยิ่งในอาหารและน้ำ การปนเปื้อน S. aureus และ E. coli บนเหรียญกษาปณ์และธนบัตรอาจก่อให้เกิดโรคทางเดินอาหารในหมู่ประชากรไทย ดังนั้นวัตถุประสงค์ของการศึกษา คือ ตรวจหาการปนเปื้อนของ Staphylococcus aureus และ Escherichia coli บนเหรียญกษาปณ์และธนบัตรของไทย เก็บเหรียญกษาปณ์และธนบัตรโดยสุ่มจากตลาดและโซนิเคตเพื่อแยกเซลล์แบคทีเรียจากพื้นผิว สารแขวนลอยแบคทีเรียได้ถูกทำให้เข้มข้นโดยการหมุนเหวี่ยงและนำไปสกัดจีโนมิกดีเอ็นเอ ตามด้วยการเพิ่มจำนวนยีน SEA (Staphylococcal Enterotoxin A) โดยใช้คู่ไพร์เมอร์ที่จำเพาะ นำส่วนแบ่งของสารแขวนลอยแบคทีเรียมากระจายบนอาหารเลี้ยงเชื้อแข็งเพื่อหาจำนวนเซลล์แบคทีเรียทั้งหมด และเพาะเลี้ยงบนแมนนิทอลซอล์ทอะการ์ (MSA) เช่นเดียวกับ อีโอซินเมธิลีนบูลอะการ์ (EMB) เพื่อหาจำนวนของ S. aureus และ E. coli ตามลำดับ ผลได้แสดงว่า PCR ที่ใช้คู่ไพร์เมอร์ที่จำเพาะสำหรับ SEA ไม่สามารถเพิ่มจำนวนยีน SEA ใน S. aureus ATCC 13565 ที่เป็นเชื้อควบคุมผลบวก การเพาะเลี้ยง S. aureus ATCC 13565 และ E. coli MSCU 0620 บน MSA และ EMB ตามลำดับ ได้แสดงลักษณะโคโลนีที่ควรเป็น พบจำนวนแบคทีเรียทั้งหมดมากที่สุดในเหรียญ 1 บาท คิดเป็น 98.4 CFU/พื้นที่ผิว (ตร.ซม.) ไม่พบ S. aureus และ E. coli บน MSA และ EMB ตามลำดับ ผลเบื้องต้นแสดงว่าบนเหรียญกษาปณ์และธนบัตรมีเซลล์แบคทีเรียน้อยมากและไม่พบการปนเปื้อนของ S. aureus และ E. coli ควรทำการทดลองต่อไปโดยใช้ตัวอย่างที่มากขึ้นเพื่อผลการทดลองที่มีนัยสำคัญทางสถิติ en_US
dc.description.abstractalternative Staphylococcus aureus is an important human pathogen which can cause staphylococcal food poisoning (SFP) worldwide. Escherichia coli is an important hygienic index indicating for fecal contamination especially in food and water. Contamination of S. aureus and E. coli on coins and banknotes may cause gastroenteropathy among Thai population. Therefore, the objective of this study is to find the contamination of S. aureus and E. coli on Thai coins and banknotes. Coins and banknotes were collected randomly from market and sonicated to isolate bacterial cells from the surface. Bacterial suspensions were concentrated by centrifugation and subjected to genomic DNA isolation followed by PCR amplification using primer pair specific for SEA (Staphylococcal Enterotoxin A) gene. Aliquots of bacterial suspension were spreaded on NB agar to estimate the total bacterial cells number and cultivated on Mannitol Salt Agar (MSA) as well as Eosin Methylene Blue agar (EMB) in order to estimate the number of S. aureus and E. coli, respectively. The results revealed that PCR with specific primers for SEA failed to amplify SEA gene in a positive control strain S. aureus ATCC 13565. Cultivations of S. aureus ATCC 13565 and E. coli MSCU 0620 on MSA and EMB, respectively, showed the typical colony characteristics. The highest total bacterial cell count was on 1-baht coin 98.4 CFU/cm2 surface areas. No S. aureus and E. coli could be found on MSA and EMB, respectively. Our preliminary results indicated that there are very low bacterial cells on coins and banknotes and no contamination of S. aureus and E. coli was found. Further experiments with more samples would be suggested for the statistically significance of the experiments. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject สตาฟีย์โลค็อกคัสออเรียส en_US
dc.subject เอสเคอริเคียโคไล en_US
dc.subject ธนบัตร -- การปนเปื้อน en_US
dc.subject Staphylococcus aureus en_US
dc.subject Escherichia coli en_US
dc.subject Bank notes -- Contamination en_US
dc.title การตรวจหา Staphylococcus aureus enterotoxin A ด้วยวิธี PCR ที่จำเพาะต่อ enterotoxin A จากตัวอย่างเหรียญและธนบัตรไทย en_US
dc.title.alternative Detection of Staphylococcus aureus Enterotoxin A by PCR method specific to enterotoxin A from Thai coins and banknotes en_US
dc.type Senior Project en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US