Abstract:
พิทูเนียเป็นไม้ประดับกระถางที่นิยมปลูก แต่มักประสบปัญหาอัตราการงอกของเมล็ดต่ำเมื่อเกษตรกรเก็บเมล็ดเองหรือเก็บเมล็ดไว้นานเกินไป การทดลองนี้จึงศึกษาผลของอุณหภูมิและ จิบเบอเรลลิน (GA₃) ที่เหมาะสมต่อการงอกของเมล็ดพิทูเนีย จากการทดลองเปรียบเทียบผลของอุณหภูมิต่าง ๆ โดยเก็บรักษาเมล็ด พิทูเนียที่อุณหภูมิ 0 4 และ 25 °C ก่อนการเพาะเมล็ด พบว่าการเก็บรักษาเมล็ดที่อุณหภูมิ 25 °C เป็นเวลา 5 วันหลังเก็บเมล็ดมีการงอกสูงสุด คือ 66% และจากการทดลองเปรียบเทียบผลของความเข้มข้นต่าง ๆ ของจิบเบอเรลลิน โดยการแช่เมล็ดพิทูเนียในสารละลายจิบเบอเรลลิกความเข้มข้น 0 150 200 และ 250 ppm ก่อนการเพาะเมล็ด พบว่าเปอร์เซ็นต์การงอกไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ความเชื่อมั่น 95% ส่วนการทดลองศึกษาผลอุณหภูมิที่เหมาะสมร่วมกับจิบเบอเรลลินต่อการงอกของเมล็ดที่มีการเร่งอายุใน พิทูเนีย 3 พันธุ์ พบว่าเมล็ดพิทูเนียพันธุ์ปลูก Opera Supreme Blue ที่ผ่านการเร่งอายุและเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 25 °C 5 วัน และแช่ใน GA₃ 150 ppm มีเปอร์เซ็นต์การงอกสูงสุด คือ 86% ส่วนเมล็ดพันธุ์ปลูก Tidal Wave Red Velour ที่ผ่านการเร่งอายุและเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 25 °C 5 วัน และแช่ใน GA₃ 200 ppm มีเปอร์เซ็นต์การงอกสูงที่สุดคือ 38% และเมล็ดพันธุ์ปลูก Opera Supreme Raspberry Ice ที่ผ่านการเร่งอายุและเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 25 °C 5 วัน และแช่ใน GA₃ 200 ppm มีเปอร์เซ็นต์การงอกสูงสุดคือ 62 % เมื่อเทียบกับชุดควบคุม