Abstract:
การปลูกพืชโดยใช้แสงเทียม เช่น แอลอีดี สามารถกำหนดช่วงคลื่นแสง เวลาที่ให้แสง หรือความเข้มแสงซึ่งมีผลต่อการเติบโตและการสร้างสารต้านอนุมูลอิสระของพืชได้ การทดลองศึกษาครั้งนี้ ศึกษาอัตราส่วนแสงสีแดงต่อแสงสีน้ำเงินและระยะเวลาที่ให้แสงต่อการเติบดตและปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระในผักสลัดชนิดเรดโครอลและกรีนโครอล โดยศึกษาผ่านการวัดน้ำหนักสด ความกว้างของทรงพุ่ม ปริมาณแอนโทไซยานินและฤทธิ์การต่อต้านสารอนุมูลอิสระ โดยอัตราส่วนแสงสีแดง (R) ต่อแสงสีน้ำเงิน (B) ได้แก่ 1R:1B, 1R:2B และ 2R:1B และระยะเวลาของการให้แสง ได้แก่ (1) ให้แสง 6 ชั่วโมง, มืด 6 ชั่วโมง, ให้แสง 6 ชั่วโมง และมืด 6 ชั่วโมง (2) ให้แสง 12 ชั่วโมง และมืด 12 ชั่วโมง และ (3) ให้แสง 24 ชั่วโมง รวมทั้งหมด 12 การทดลอง (4 อัตราส่วนแสง x 3 ระยะเวลาการให้แสง) และมีค่า Daily Lght Integral (DLI) เท่ากัน ทำการทดลองซ้ำ 2 ครั้ง ซึ่งผลการทดลองพบว่าความสัมพันธ์ของน้ำหนักสดและความกว้างทรงพุ่มทุกการทดลองในการทดลอง ครั้งที่ 1 และ 2 มีความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรสูง คือ R² = 0.72 และ R² = 0.88 ตามลำดับ และผักสลัดทั้งสองชนิดภายใต้การให้แสงอัตราส่วนแสงสีแดงต่อแสงสีน้ำเงิน 2 ต่อ 1 มีน้ำหนักสดสูงสุดเมื่อเทียบกับอัตราส่วนอื่นรวมถึงการให้แสง 24 ชั่วโมงมีแนวโน้มต่อน้ำหนักสดที่เพิ่มขึ้น และพบว่าปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระในผักสลัดอายุ 42 วัน ของผักสลัดทั้งสองชนิดภายใต้อัตราส่วนแสงสีแดงต่อแสงสีน้ำเงิน 1 ต่อ 2 สูงสุดเมื่อเทียบกับอัตราส่วนอื่น ทั้งนี้ผักสลัดเรดโครอลมีปริมาณแอนโทไซยานิน และฤทธิ์การต้านสารอนุมูลอิสระโดยวัดเป็นร้อยละ สูงกว่าผักสลัดกรีนโครอล จากการศึกษาครั้งนี้สามารถระบุได้ว่าคุณภาพของแสงและระยะเวลาการให้แสงที่แตกต่างกันส่งผลต่อการเติบโตและปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระที่แตกต่างกันและการเลือกใช้อัตราส่วนของแสงและระยะเวลาการให้แสงแบบใดนั้นขึ้นอยู่ความต้องการที่จะให้พืชมีลักษณะอย่างไร