Abstract:
การศึกษาผลของปัจจัยสิ่งแวดล้อมบางประการต่ออัตรารอดของคาลานอยด์โคพีพอดพบในบริเวณชายฝั่งด้านหน้าสถานีวิจัยวิทยาศาสตร์ทางทะเลและศูนย์ฝึกนิสิตฯ เกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี เพื่อเป็นต้นแบบในการพัฒนาการเพาะเลี้ยงคาลานอยด์โคพีพอด ในเบื้องต้นพบคาลานอยด์โคพีพอด 5 สกุล คือ Acartia spp., Acrocalanus spp., Calanopia spp., Pseudodiaptomus spp. และ Subeucalanus spp. โดยในช่วงเวลาที่ทำการศึกษาพบโคพีพอดสกุล Acrocalanus เป็นสกุลเด่นที่นำมาคัดแยกมาเพื่อทำการเพาะเลี้ยงในห้องปฏิบัติเพื่อหาสภาวะแวดล้อมที่เหมาะสมต่อการอยู่รอดของโคพีพอด การศึกษาอิทธิพลของปัจจัยสิ่งแวดล้อมบางประการต่ออัตรารอดของคาลานอยด์โคพีพอดในระยะเวลา 4 วัน พบว่า โคพีพอดจะมีอัตราการรอดเฉลี่ยสูงสุดเมื่อเลี้ยงที่อุณหภูมิ 25 °C (50.00±5.77%) และ 30 °C (23.33±8.82%) แต่เลี้ยงโคพีพอดที่อุณหภูมิ 35 °C ทั้งหมดจะตายภายใน 6 ชั่วโมง (p < 0.05) คาลานอยด์โคพีพอดที่นำมาทดลองเลี้ยงมีความอ่อนไหวต่อการเปลี่ยนแปลงความเค็มค่อนข้างมาก โดยพบว่าโคพีพอดจะมีอัตรารอดสูงที่สุด (56.67±8.82%) เมื่อเลี้ยงในความเค็มของน้ำทะเลในธรรมชาติ (32-33 psu) แต่เมื่อเปลี่ยนแปลงความเค็มเป็น 20 และ 30 psu โคพีพอดจะมีอัตรารอดเฉลี่ยเท่ากับ 6.76±3.33% และ 3.33±3.33% ตามลำดับ (p < 0.05) ส่วนที่ความเค็ม 10 psu โคพีพอดทั้งหมดจะตายภายใน 48 ชั่วโมง ในขณะที่ความเค็ม 0 และ 40 พบว่า โคพีพอดทั้งหมดจะตายภายใน 1 ชั่วโมง (p < 0.05) อัตรารอดของโคพีพอดไม่มีความแตกต่างกันเมื่อทดลองให้สาหร่ายชนิดต่างๆ กันเป็นอาหาร โดยพบว่า Isochrysis galbana และ Tetraselmis gracilis ทำให้โคพีพอดมีอัตรารอดเท่ากันคือ 73.33±3.33 % ในขณะที่เมื่อให้ Chaetoceros calcitrans โคพีพอดจะมีอัตรารอด 50.0±3.33% และเมื่อให้สาหร่ายรวมทั้ง 3 ชนิดรวมกันจะมีอัตรารอดเป็น 60.00±5.77% ส่วนโคพีพอดชุดควบคุมที่ไม่ให้อาหารจะมีอัตราการรอดเท่ากับ 46.67±3.33%