DSpace Repository

การศึกษาต้นแบบการเลี้ยงโคพีพอดเพื่อใช้เป็นอาหารมีชีวิตของสัตว์น้ำ : รายงานผลการวิจัย

Show simple item record

dc.contributor.author พรเทพ พรรณรักษ์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. สถาบันวิจัยทรัพยากรทางน้ำ
dc.date.accessioned 2022-10-21T08:45:01Z
dc.date.available 2022-10-21T08:45:01Z
dc.date.issued 2560
dc.identifier.uri http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/80674
dc.description.abstract การศึกษาผลของปัจจัยสิ่งแวดล้อมบางประการต่ออัตรารอดของคาลานอยด์โคพีพอดพบในบริเวณชายฝั่งด้านหน้าสถานีวิจัยวิทยาศาสตร์ทางทะเลและศูนย์ฝึกนิสิตฯ เกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี เพื่อเป็นต้นแบบในการพัฒนาการเพาะเลี้ยงคาลานอยด์โคพีพอด ในเบื้องต้นพบคาลานอยด์โคพีพอด 5 สกุล คือ Acartia spp., Acrocalanus spp., Calanopia spp., Pseudodiaptomus spp. และ Subeucalanus spp. โดยในช่วงเวลาที่ทำการศึกษาพบโคพีพอดสกุล Acrocalanus เป็นสกุลเด่นที่นำมาคัดแยกมาเพื่อทำการเพาะเลี้ยงในห้องปฏิบัติเพื่อหาสภาวะแวดล้อมที่เหมาะสมต่อการอยู่รอดของโคพีพอด การศึกษาอิทธิพลของปัจจัยสิ่งแวดล้อมบางประการต่ออัตรารอดของคาลานอยด์โคพีพอดในระยะเวลา 4 วัน พบว่า โคพีพอดจะมีอัตราการรอดเฉลี่ยสูงสุดเมื่อเลี้ยงที่อุณหภูมิ 25 °C (50.00±5.77%) และ 30 °C (23.33±8.82%) แต่เลี้ยงโคพีพอดที่อุณหภูมิ 35 °C ทั้งหมดจะตายภายใน 6 ชั่วโมง (p < 0.05) คาลานอยด์โคพีพอดที่นำมาทดลองเลี้ยงมีความอ่อนไหวต่อการเปลี่ยนแปลงความเค็มค่อนข้างมาก โดยพบว่าโคพีพอดจะมีอัตรารอดสูงที่สุด (56.67±8.82%) เมื่อเลี้ยงในความเค็มของน้ำทะเลในธรรมชาติ (32-33 psu) แต่เมื่อเปลี่ยนแปลงความเค็มเป็น 20 และ 30 psu โคพีพอดจะมีอัตรารอดเฉลี่ยเท่ากับ 6.76±3.33% และ 3.33±3.33% ตามลำดับ (p < 0.05) ส่วนที่ความเค็ม 10 psu โคพีพอดทั้งหมดจะตายภายใน 48 ชั่วโมง ในขณะที่ความเค็ม 0 และ 40 พบว่า โคพีพอดทั้งหมดจะตายภายใน 1 ชั่วโมง (p < 0.05) อัตรารอดของโคพีพอดไม่มีความแตกต่างกันเมื่อทดลองให้สาหร่ายชนิดต่างๆ กันเป็นอาหาร โดยพบว่า Isochrysis galbana และ Tetraselmis gracilis ทำให้โคพีพอดมีอัตรารอดเท่ากันคือ 73.33±3.33 % ในขณะที่เมื่อให้ Chaetoceros calcitrans โคพีพอดจะมีอัตรารอด 50.0±3.33% และเมื่อให้สาหร่ายรวมทั้ง 3 ชนิดรวมกันจะมีอัตรารอดเป็น 60.00±5.77% ส่วนโคพีพอดชุดควบคุมที่ไม่ให้อาหารจะมีอัตราการรอดเท่ากับ 46.67±3.33% en_US
dc.description.abstractalternative The effect of selected environmental parameters on the survival rate of calanoid copepods was conducted in a laboratory scale at Sichang Marine Research and Training Station, Chonburi Province, Thailand. The cope pod genus Acrocolonus was sorted form 5 genera of calanoid copepods found in coastal area of Sichang Island including genus Acortio, Colonopio, Pseudodioptomus and Subeucolonus. This cope pod genus was subsequently used for later experiments. After 4 days, the higher survival rate was occurred in calanoid copepods reared at 25 °C(50.00±5.77%) and 30 °C (23.33±8.82%) while the copepod cannot reared at 35 °C( which all of them was dead within 6 hours (p < 0.05). Acrocolonus spp. is susceptible for salinity changing which the highest survival rate of 56.67±8.82% was observed in natural seawater (salinity 32-33 psu) whiles lower survival rate of 6.76±3.33% and 3.33±3.33% were detected in copepods cultured in 20 and 30 psu seawater (p < 0.05). In contrast, all of them were dead within 48 hours when exposed to brackish water (salinity 10 psu) and all of them were dead within 1 hour when exposed to freshwater (0 psu) or hyper-saline seawater (40 psu) (p < 0.05). No significant difference among different diets. Copepods fed by Isochrysis golbono or Tetroseimis grocilis showed an equally survival rate of 73.33±3.33 % higher than that of copepods fed with Choetoceros colcitrons which showed the survival rate of 50.0±3.33%. In addition, cope pods fed with mixed of 3 algae showed survival rate of 60.00±5.77% and the non feed group showed the survival rate of 46.67±3.33%. en_US
dc.description.sponsorship ได้รับทุนอุดหนุนการวิจัยจากกองทุนรัชดาภิเษกสมโภช ประจำปีงบประมาณ 2558 en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher สถาบันวิจัยทรัพยากรทางน้ำ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.rights สถาบันวิจัยทรัพยากรทางน้ำ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject โคพีพอด en_US
dc.subject คาลานอยดา en_US
dc.subject อาหารสัตว์ en_US
dc.title การศึกษาต้นแบบการเลี้ยงโคพีพอดเพื่อใช้เป็นอาหารมีชีวิตของสัตว์น้ำ : รายงานผลการวิจัย en_US
dc.title.alternative Study on copepod cultivation as life food source for aquaculture en_US
dc.type Technical Report en_US


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record