DSpace Repository
ผลของยาดิลไทอะเซ็มและภาวะพหุสัณฐานของยีน CYP3A5 ต่อระดับความเข้มข้นของยาทาโครลิมุสในผู้ป่วยปลูกถ่ายไตชาวไทย
dc.contributor.author สมฤทัย วัชราวิวัฒน์
dc.contributor.author อรรถพงศ์ วงศ์วิวัฒน์
dc.contributor.author ธีรดา สุสมบูรณ์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเภสัชศาสตร์
dc.coverage.spatial ไทย
dc.date.issued 2561
dc.description.abstract วัตถุประสงค์: เพื่อเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยของระดับความเข้มข้นต่ำ สุดของยา tacrolimus ในเลือดต่อขนาดยาและเปรียบเทียบสัดส่วนของจำนวนผู้ป่วยปลูกถ่ายไตในสภาวะคงที่ที่มีระดับความเข้มต่ำสุดของ tacrolimus อยู่ในเป้าหมาย 6-8 นาโนกรัมต่อมิลลิลิตร ในเดือนที่ 6 ภายหลังการปลูกถ่ายไต ในผู้ป่วยปลูกถ่ายไตชาวไทยที่ได้รับและไม่ได้รับยา diltiazem ขนาด 240 มิลลิกรัมต่อวัน ผู้ป่วยและวิธีดำเนินการวิจัย: การศึกษานี้เป็นการศึกษาแบบย้อนหลัง มีผู้รับการปลูกถ่ายไตชาวไทย 102 คน ที่รับประทานยาทาโครลิมุสวันละ 2 ครั้งเข้าร่วมในการศึกษาเข้าร่วมในการศึกษา ข้อมูลของผู้ป่วยที่เวลา 6 เดือนหลังจากปลูกถ่ายไตถูกรวบรวม ผู้ป่วยได้รับการตรวจภาวะพหุสัณฐานของยีน CYP3A5 แล้วจัดแบ่งผู้ป่วยเป็น 4 กลุ่มคือ 1) CYP3A5 expressers ที่ได้รับยา diltiazem 240 มิลลิกรัมต่อวัน 2) CYP3A5 expressers ที่ไม่ได้รับยา diltiazem 3) CYP3A5 non-expressers ที่ได้รับยา diltiazem 240 มิลลิกรัมต่อวัน และ 4) CYP3A5 non-expressers ที่ไม่ได้รับยา diltiazem ผลการศึกษา: ค่าเฉลี่ยของระดับความเข้มข้นต่ำสุดของยา tacrolimus ในเลือดก่อนรับประทานยาในมื้อเช้าต่อขนาดยาระหว่างกลุ่มพบว่าแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ พบว่าผู้ป่วยกลุ่มที่เป็น CYP3A5 non-expressers ที่ได้รับยา diltiazem 240 มิลลิกรัมต่อวันมีค่าเฉลี่ยของระดับความเข้มข้นต่ำสุดของยา tacrolimus ในเลือดก่อนรับประทานยาในมื้อเข้าต่อขนาดยาสูงที่สุด และสูงกว่ากลุ่มผู้ป่วยกลุ่มอื่น ๆ ที่เหลืออีก 3 กลุ่ม อย่างมีนัยสำคัญ (p <0.001) แต่ไม่พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญระหว่างกันของกลุ่มอื่น ๆ และไม่พบว่าผู้ป่วยกลุ่มต่าง ๆ มีสัดส่วนจำนวนผู้ป่วยที่มีระดับยา tacrolimus ในเลือดอยู่ในช่วงเป้าหมายของการรักษาแตกต่างกันยอ่างมีนัยสำคัญ (p=0.503) สรุป: ในระยะคงที่หลังการผ่าตัดปลูกถ่ายไต ค่าเฉลี่ยของระดับความเข้มข้นต่ำสุดของยา tacrolimus ในเลือดต่อขนาดยาของผู้ป่วยปลูกถ่ายไตชาวไทยที่เป็น CYP3A5 non-expressers และได้รับยา diltiazem ในขนาด 240 มิลลิกรัมต่อวันสูงกว่าผู้ที่ไม่ได้รับยา diltiazem อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ แต่ไม่พบผลของยา diltiazem ในขนาดเดียวกันนี้ใน CYP3A5 expressers en_US
dc.description.abstractalternative Objective: To compare tacrolimus trough concentration to dose ratio (CO/Dose) and proportions of patients within a target therapeutic range at 6 months after transplantation among Thai adult kidney transplant recipients receiving tacrolimus twice-daily between those receiving and not receiving diltiazem 240 mg/d. Patients and Methods: In this retrospective study, 102 adult Thai kidney transplant recipients who received oral twice daily tacrolimus were participated. Trough tacrolimus concentrations were determined and relevant laboratory data were collected on month 6 post-transplantation. All patients were genotyped and classified in to 4 groups: 1) CYP3AS expressers receiving diltiazem 240 mg/d, 2) CYP3AS expressers who had not received diltiazem, 3) CYP3AS non-expressers receiving diltiazem 240 mg/d, and 4) CYP3AS non-expressers who had not received diltiazem. Results: The means morning tacrolimus CO/Dose were significantly different among groups (ANOVA, p<0.001). CYP3AS non-expressers receiving diltiazem 240 mg/d had the highest mean of Co/Dose, which was significantly higher than those of the other three groups (p <0.001). No significant differences between the means of CO/Dose among the others were observed. Proportions of patients whose tacrolimus trough levels were within the therapeutic target were comparable among groups (p = 0.503). Conclusions: In stable Thai kidney transplant recipients. The mean trough tacrolimus concentration to dose ratio of CYP3AS non-expressers who received diltiazem 240 mg/d was significantly higher than non-expressers who did not receive diltiazem. The effect of the same dose of diltiazem was not observed among CYP3AS expressers. en_US
dc.description.sponsorship ได้รับทุนอุดหนุนการวิจัยจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject Diltiazem -- Pharmacokinetics en_US
dc.subject Tacrolimus -- Pharmacokinetics en_US
dc.subject Kidneys -- Transplantation -- Patients en_US
dc.subject Drugs -- Dosage en_US
dc.subject ดิลไทอะเซ็ม -- เภสัชจลนศาสตร์ en_US
dc.subject ทาโครลิมุส -- เภสัชจลนศาสตร์ en_US
dc.subject ไต -- การปลูกถ่าย -- ผู้ป่วย en_US
dc.subject ยา -- ขนาด en_US
dc.title ผลของยาดิลไทอะเซ็มและภาวะพหุสัณฐานของยีน CYP3A5 ต่อระดับความเข้มข้นของยาทาโครลิมุสในผู้ป่วยปลูกถ่ายไตชาวไทย en_US
dc.title.alternative Effect of diltiazem and CYP3A5 genetic polymorphisms on tacrolimus concentrations in Thai kidney transplant recipients en_US
dc.type Technical Report en_US