dc.contributor.advisor |
ธาตรี ใต้ฟ้าพูล |
dc.contributor.author |
นวียา แดงบุหงา |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์ |
2023-08-04T06:18:47Z |
2023-08-04T06:18:47Z |
dc.date.issued |
2565 |
https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/82608 |
dc.description |
วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2565 |
dc.description.abstract |
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาลักษณะทางประชากร การเปิดรับ ทัศนคติ และความตั้งใจซื้อของผู้บริโภคที่มีต่อโฆษณาในรูปแบบวิดีโอสั้นบนแอปพลิเคชันติ๊กต๊อกของผลิตภัณฑ์ความงาม รวมถึงเพื่ออธิบายอิทธิพลของการเปิดรับและทัศนคติของผู้บริโภคต่อความตั้งใจซื้อผลิตภัณฑ์ความงาม งานวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ โดยใช้วิธีการวิจัยเชิงสำรวจ ด้วยการเก็บข้อมูลจากแบบสอบถามออนไลน์ จากกลุ่มตัวอย่างที่มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป อาศัยอยู่ในกรุงเทพมหานคร และเคยเห็นโฆษณาแบบวิดีโอสั้นของผลิตภัณฑ์ความงามบนติ๊กต๊อก จำนวนทั้งสิ้น 400 คน
ผลการวิจัยพบว่า 1) ผู้บริโภคที่มีอาชีพแตกต่างกัน มีการเปิดรับโฆษณาในรูปแบบวิดีโอสั้นของผลิตภัณฑ์ความงามบนติ๊กต๊อกแตกต่างกัน 2) ผู้บริโภคที่มีเพศและอาชีพแตกต่างกัน มีทัศนคติต่อโฆษณาในรูปแบบวิดีโอสั้นของผลิตภัณฑ์ความงามบนติ๊กต๊อกแตกต่างกัน 3) ผู้บริโภคที่มีเพศและอาชีพแตกต่างกัน มีความตั้งใจซื้อผลิตภัณฑ์ความงามแตกต่างกัน 4) ปัจจัยด้านการเปิดรับและทัศนคติมีอิทธิพลต่อความตั้งใจซื้อผลิตภัณฑ์ความงาม โดยมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.001 |
dc.description.abstractalternative |
The purpose of this research was to study consumer exposure, attitude, and purchase intention towards short video advertising on TikTok application in the context of beauty products as well as to explain the influence of consumer exposure and attitude towards purchase intention of beauty products. The quantitative research, using survey research method, was conducted via online questionnaires to collect data from 400 respondents who were 18 years and older, living in Bangkok and have seen short video advertising of beauty products on TikTok.
The results showed that: 1) Occupation has impacts on consumer exposure towards short video advertising of beauty products on TikTok. 2) Consumers of different sex and occupation have different levels of attitude towards short video advertising of beauty products on TikTok. 3) Consumers of different sex and occupation have different levels of purchase intention towards beauty products. 4) Factors of exposure and attitude have an influence on purchase intention with statistical significant at the rate of 0.001. |
dc.language.iso |
th |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
dc.relation.uri |
http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2022.620 |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
dc.subject.classification |
Business |
dc.subject.classification |
Business |
dc.subject.classification |
Information and communication |
dc.subject.classification |
Marketing and advertising |
dc.title |
การเปิดรับ ทัศนคติ และความตั้งใจซื้อของผู้บริโภคที่มีต่อโฆษณาในรูปแบบวิดีโอสั้นบนแอปพลิเคชันติ๊กต๊อกของผลิตภัณฑ์ความงาม |
dc.title.alternative |
Consumer’s exposure, attitude and purchase intention towards short video advertising on Tiktok application in the context of beauty products |
dc.type |
Thesis |
dc.degree.name |
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต |
dc.degree.level |
ปริญญาโท |
dc.degree.discipline |
นิเทศศาสตร์ |
dc.degree.grantor |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
dc.identifier.DOI |
10.58837/CHULA.THE.2022.620 |