dc.contributor.advisor |
ธาตรี ใต้ฟ้าพูล |
dc.contributor.author |
สรรค์ โรจนทัพพะ |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์ |
2023-08-04T06:18:51Z |
2023-08-04T06:18:51Z |
dc.date.issued |
2565 |
https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/82618 |
dc.description |
วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2565 |
dc.description.abstract |
การวิจัยครั้งนี้วัตถุประสงค์เพื่อศึกษาลักษณะทางประชากร การเปิดรับการสื่อสารการตลาดโดยใช้ชื่อศิลปินผ่านแฮชแท็กในทวิตเตอร์ ทัศนคติต่อตราสินค้า การรับรู้ตราสินค้าประเภทเกี่ยวพันต่ำ และการตัดสินใจซื้อสินค้าของกลุ่มผู้ใช้ทวิตเตอร์ทั่วไปและกลุ่มผู้ชื่นชอบศิลปิน รวมทั้งเพื่ออธิบายอิทธิพลของปัจจัยด้านการเปิดรับการสื่อสารการตลาด ทัศนคติต่อตราสินค้า และการรับรู้ตราสินค้าประเภทเกี่ยวพันต่ำที่มีต่อการตัดสินใจซื้อสินค้าของกลุ่มผู้ใช้ทวิตเตอร์ทั่วไปและกลุ่มผู้ชื่นชอบศิลปิน งานวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ โดยใช้วิธีวิจัยเชิงสำรวจ ด้วยการเก็บข้อมูลจากแบบสอบถามออนไลน์ จากกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 400 คน ซึ่งแบ่งเป็นกลุ่มผู้ใช้ทวิตเตอร์ทั่วไป จำนวน 200 คน และกลุ่มผู้ชื่นชอบศิลปิน จำนวน 200 คน โดยประมวลผลในโปรแกรม SPSS
ผลการวิจัยพบว่า 1) กลุ่มผู้ใช้ทวิตเตอร์ทั่วไปและกลุ่มผู้ชื่นชอบศิลปินมีการเปิดรับ ทัศนคติ การรับรู้ตราสินค้า และการตัดสินใจซื้อสินค้าแตกต่างกันอย่างนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.001 โดยกลุ่มผู้ชื่นชอบศิลปินมีค่าเฉลี่ยสูงกว่ากลุ่มผู้ใช้ทวิตเตอร์ทั่วไปในทุก ๆ ปัจจัย 2) กลุ่มผู้ใช้ทวิตเตอร์ทั่วไปที่มีอายุ 18 – 24 ปี จะมีทัศนคติ การรับรู้ตราสินค้า และการตัดสินใจซื้อสินค้ามากกว่าอายุ 25 – 31 ปี 3) กลุ่มผู้ใช้ทวิตเตอร์ทั่วไปที่มีระดับการศึกษาต่ำกว่าปริญญาตรีและปริญญาตรีจะมีทัศนคติ การรับรู้ตราสินค้า และการตัดสินใจซื้อสินค้ามากกว่าระดับการศึกษาสูงกว่าปริญญาตรี 4) กลุ่มผู้ชื่นชอบศิลปินที่มีเพศและอายุที่ต่างกันมีทัศนคติต่อตราสินค้าแตกต่างกัน 5) ปัจจัยด้านการเปิดรับ ทัศนคติ และการรับรู้ตราสินค้ามีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อสินค้า โดยมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.001 |
dc.description.abstractalternative |
This research aims to study the marketing communications by using an artist name in a hashtag on Twitter’s exposure, brand attitude, brand awareness of low-involvement products, and purchasing decision of general Twitter users and fan clubs. Furthermore, to explain the influence of the marketing communications by using an artist name in a hashtag on Twitter’s exposure, brand attitude, and brand awareness of low-involvement products towards purchasing decision of general Twitter users and fan clubs. This research was a quantitative research, using survey research method, which the data was collected by online questionnaires. The questionnaires were conducted on 400 participants, which 200 of them were general Twitter users while the rest were fan clubs. The data was processed with the SPSS program.
The research found that 1) There is a statistically significant difference at the rate of 0.001 between the general Twitter users and fan clubs in terms of exposure, attitude, brand awareness, and purchasing decision. Moreover, fan clubs have average higher than general Twitter users in every factor. 2) General Twitter users, aged between 18 – 24 years old, have attitude, brand awareness, and purchasing decision more than the users of 25 – 31 years old. 3) The lower degree than bachelor’s and bachelor’s degree of general Twitter users have more attitude, brand awareness, and purchasing decision than the higher degree than bachelor’s. 4) The differences of genders and ages of fan clubs have different brand attitude. 5) Factors of exposure, attitude, and brand awareness have an influence on purchasing decision with statistical significance at the rate of 0.001. |
dc.language.iso |
th |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
dc.relation.uri |
http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2022.632 |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
dc.subject.classification |
Business |
dc.subject.classification |
Business |
dc.subject.classification |
Information and communication |
dc.subject.classification |
Marketing and advertising |
dc.title |
อิทธิพลของการสื่อสารการตลาดโดยใช้ชื่อศิลปินในแฮชแท็กทวิตเตอร์ต่อการตัดสินใจซื้อสินค้าของกลุ่มผู้ใช้ทวิตเตอร์ทั่วไปและกลุ่มผู้ชื่นชอบศิลปิน |
dc.title.alternative |
Influence of marketing communications by using artist name in hashtag on Twitter towards purchasing decision of general twitter users and fan clubs |
dc.type |
Thesis |
dc.degree.name |
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต |
dc.degree.level |
ปริญญาโท |
dc.degree.discipline |
นิเทศศาสตร์ |
dc.degree.grantor |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
dc.identifier.DOI |
10.58837/CHULA.THE.2022.632 |