DSpace Repository
การพัฒนาตัวบ่งชี้ความสามารถพิเศษทางกีฬาโปโลน้ำและรูปแบบโปรแกรมการฝึกซ้อม สำหรับนักกีฬาโปโลน้ำทีมชาติไทย
dc.contributor.author ธานินทร์ บุญญาลงกรณ์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะครุศาสตร์
dc.date.issued 2556
dc.description.abstract การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ดังนี้ (1) เพื่อพัฒนาตัวบ่งชี้ความสามารถพิเศษของนักกีฬาโปโลน้ำระดับทีมชาติ (2) เพื่อทดสอบประสิทธิภาพของแบบทดสอบตัวบ่งชี้ความสามารถพิเศษของนักกีฬาโปโลน้ำระดับทีมชาติ (3) เพื่อนำเสนอแนวทางการส่งเสริมความสามารถพิเศษของนักกีฬาโปโลน้ำระดับทีมชาติ โดยใช้แบบทดสอบตัวบ่งชี้ความสามารถพิเศษทางกีฬาโปโลน้ำระดับทีมชาติ โดยมีขั้นตอนการวิจัย 4 ขั้นตอน คือ (1) การศึกษาเอกสารเพื่อกำหนดตัวบ่งชี้ความสามารถพิเศษ (2) การสร้างเครื่องมือการวิจัย (3) การศึกษาคุณภาพของเครื่องมือการวิจัย (4) การนำเสนอแนวทางทางการส่งเสริมความสามารถพิเศษของนักกีฬาโปโลน้ำระดับทีมชาติ ผลการวิจัยได้ใช้ตัวบ่งชี้ความสามารถพิเศษของนักกีฬาโปโลน้ำระดับทีมชาติ มี 5 ตัวบ่งชี้คือ (1) ตัวบ่งชี้ความสามารถพิเศษด้านมนุษยมิติ (2) ตัวบ่งชี้ความสามารถพิเศษด้านทักษะทางกลไก (3) ตัวบ่งชี้ความสามารถพิเศษด้านจิตวิทยา (4) ตัวบ่งชี้ความสามารถพิเศษด้านสรีรวิทยาและ (5) ตัวบ่งชี้ความสามารถพิเศษด้านความฉลาดในการแข่งขัน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้คือ แบบทดสอบตัวบ่งชี้ความสามารถพิเศษของนักกีฬาโปโลน้ำระดับทีมชาติ ซึ่งประกอบไปด้วยรายการทดสอบ 30 รายการทดสอบ โดยมีค่าความตรงตามเนื้อหา 0.76 มีความตรงตามโครงสร้างทฤษฎีอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 ทุกรายการทดสอบ ยกเว้นการทดสอบตัวบ่งชี้ความสามารถพิเศษด้านมนุษยมิติทั้ง 10 รายการ และมีความเที่ยงอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 ทุกรายการทดสอบ โดยมีค่าความเที่ยงเท่ากับ 0.91 การวิจัยครั้งนี้สรุปได้ว่าแบบทดสอบตัวบ่งชี้ความสามารถพิเศษของนักกีฬาโปโลน้ำระดับทีมชาติ เพื่อทำการประเมินความสามารถพิเศษของนักกีฬาโปโลน้ำระดับทีมชาติ ทั้ง 5 ด้านได้แก่ ตัวบ่งชี้ความสามารถพิเศษด้านมนุษยมิติ ตัวบ่งชี้ความสามารถพิเศษด้านทักษะทางกลไก ตัวบ่งชี้ความสามารถพิเศษด้านจิตวิทยา ตัวบ่งชี้ความสามารถพิเศษด้านสรีรวิทยาและตัวบ่งชี้ความสามารถพิเศษด้านความฉลาดในการแข่งขันนั้นเป็นเครื่องมือการวิจัยที่มีคุณภาพ ทั้งในด้านความตรงตามเนื้อหา ด้านความตรงตามโครงสร้างทฤษฎีที่สามารถจำแนกนักกีฬาโปโลน้ำระดับทีมชาติที่มีความสามารถพิเศษกับนักกีฬาโปโลน้ำระดับปกติทั่วไปได้ ด้านความเที่ยงของการทดสอบและมีคู่มือการใช้พร้อมทั้งรายละเอียดของการทดสอบสำหรับผู้ที่สนใจจะนำไปใช้ในการทดสอบและคัดเลือกนักกีฬาโปโลน้ำระดับทีมชาติที่มีความสามารถพิเศษ en_US
dc.description.abstractalternative The purposes of this study were (1) to develop the indicators of talented water polo players in Thailand National Team (2) to test the efficiency of the test; and (3) to present the model of support and develop the Thailand National Water Polo Team by using test of talented indicators of water polo in National level. They were 4 stages of research procedure as follows: (1) to study the documents for evaluating the indicators talented of water polo player; (2) to construct the research instruments; (3) to study the quality of research instrument and (4) to present the model of support and develop the Thailand National Water Polo Team. The research was found that the talented indicators of water polo in National level were consisted of 5 indicators as follow: (1) the anthropometry indicators had 10 test list lists, (2) the motor skill indicators had 7 test lists, (3) the psychology indicators had 4 test lists, (4) the physiology indicators had 4 test lists, and (5) the game intelligence indicators had 5 test lists. It was found that the content validity was at 0.76 (IOC). The construct validity was statistically significant at .05 in all items except the anthropometry talented identification test. The reliability of the test was also significant at .05 in all items except the anthropometry talented identification test. The reliability of the test was also significant at .05 in all items and the reliability was at 0.91. The results of this research concluded that: the test which was used for evaluating the talented indicators of water polo players in National level in 5 components as follow: (1) the anthropometry indicators (2) the motor skill indicators (3) the psychology indicators (4) the physiology indicators and (5) the game intelligence indicators had a quality in content validity, construct validity, reliability and also the test manual with details was also constructed to test and to select the talented water polo players in National level. en_US
dc.description.sponsorship ได้รับทุนอุดหนุนการวิจัยจากกองทุนรัชดาภิเษกสมโภช en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject นักโปโลน้ำ en_US
dc.subject โปโลน้ำ -- การฝึก en_US
dc.title การพัฒนาตัวบ่งชี้ความสามารถพิเศษทางกีฬาโปโลน้ำและรูปแบบโปรแกรมการฝึกซ้อม สำหรับนักกีฬาโปโลน้ำทีมชาติไทย en_US
dc.title.alternative A development of talented indicators and a training programe of Thailand water polo national team en_US
dc.type Technical Report en_US