dc.contributor.author |
วรวุฒิ จุฬาลักษณานุกูล |
|
dc.contributor.author |
ชมภูนุช กลิ่นวงษ์ |
|
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
|
dc.date.accessioned |
2023-11-30T09:29:41Z |
|
dc.date.available |
2023-11-30T09:29:41Z |
|
dc.date.issued |
2561 |
|
dc.identifier.uri |
https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/83791 |
|
dc.description.abstract |
งานวิจัยนี้เป็นงานวิจัยที่นำจุลินทรีย์ที่คัดแยกได้ในพื้นที่อนุรักษ์พันธุกรรมพืชวังเขมรมาทำการทดลองผลิตเซลลูโลสิกเอทานอลจากแฝกโดยนำตัวอย่างแฝกมาปรับสภาพด้วยวิธีทางกายภาพจนได้เป็นผง จากนั้นทำการทดลองวิเคราะห์หาปริมาณความชื้น พบว่า แฝกสายพันธุ์สงขลา 3 มีปริมาณความชื้นน้อยที่สุด คือ 60.86 ± 1.89 เปอร์เซ็นต์ เมื่อนำมาหาปริมาณองค์ประกอบของชีวมวลพืช พบว่า แฝกสายพันธุ์กำแพงเพชร 2 มีปริมาณเฮมิเซลลูโลสสูงที่สุด คือ 39.02 ± 0.89 % แฝกสายพันธุ์ศรีลังกามีปริมาณเซลลูโลส 37.54±0.45 % จากนั้นนำปริมาณของเซลลูโลสและเฮมิเซลลูโลสมาคำนวณหาปริมาณน้ำตาลกลูโคสและไซโลส จากนั้นคำนวณเป็นปริมาณเอทานอลที่ได้ตามทฤษฎี พบว่าแฝกศรีลังกามีค่าเอทานอลที่ได้ตามทฤษฎีสูงกว่าแฝกกำแพงเพชร 2 จากนั้นนำเชื้อรา T. reesei มาผลิตเอนไซม์เซลลูเลสซึ่งมีแหล่งคาร์บอนเป็นแอลฟาเซลลูโลส และไซแลเนสซึ่งมีแหล่งคาร์บอนเป็น birchwoodxylan แล้ววัดค่าแอกทิวิตี พบว่า เซลลูเลสมีค่าแอกทิวิตีเป็น 1.190 ยูนิต/มิลลิลิตร และมีค่าแอกทิวิตีจำเพาะเป็น 1.071 ยูนิต/มิลลิกรัมโปรตีน ส่วนไซแลเนสมีค่าแอกทิวิตีเป็น 86.961 ยูนิต/มิลลิลิตร และมีค่าแอกทิวิตีจำเพาะเป็น 56.866 ยูนิต/มิลลิกรัมโปรตีน และจะนำเซลลูเลส ไซแลเนสไปย่อยสลายแฝกต่อไป จากผลการย่อยสลายด้วยเอนไซม์ แฝกศรีลังกายังมีความสามารถเปลี่ยนเป็นน้ำตาลได้เปอร์เซ็นต์สูงกว่าแฝกกำแพงเพชร 2 คือ แฝกศรีลังกา 81.63 เปอร์เซ็นต์ และแฝกกำแพงเพชร 2 78.67 เปอร์เซ็นต์ ดังนั้นแฝกกำแพงเพชร 2 จึงไม่เหมาะสมต่อการขยายเสกลในการศึกษาขั้นตอนของการหมัก ในการทดลองจึงเลือกแฝกศรีลังกาไปทำการศึกษาในขั้นตอนของการหมักต่อไป |
en_US |
dc.description.sponsorship |
โครงการวิจัยนี้ได้รับทุนอุดหนุนการวิจัยจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ประจำปีงบประมาณ 2561 |
en_US |
dc.language.iso |
th |
en_US |
dc.publisher |
คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.rights |
คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.subject |
เอทานอล |
en_US |
dc.subject |
ยีสต์ |
en_US |
dc.subject |
ชีวมวล |
en_US |
dc.subject |
หญ้า |
en_US |
dc.title |
การผลิตเซลลูโลสิกเอทานอลจากยีสต์ที่คัดแยกได้จากพื้นที่โครงการ อพ.สธ. : รายงานผลการดำเนินงาน |
en_US |
dc.title.alternative |
Cellulosic ethanol production using isolated yeast from plant genetic conservation project under the royal initiative of Her Royal Highness Maha Chakri Sirindhorn |
en_US |
dc.type |
Technical Report |
en_US |