DSpace Repository
การใช้ประโยชน์จากพันธุกรรมพืชในการพิสูจน์ความแท้ของสมุนไพร : รายงานผลการดำเนินงาน
dc.contributor.author สุชาดา สุขหร่อง
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเภสัชศาสตร์
dc.date.issued 2561
dc.description.abstract สมุนไพรข้าวเย็นเหนือและข้าวเย็นใต้ เป็นสมุนไพรที่มีความสับสนในการระบุชนิด นิยมเรียกสมุนไพรทั้งสองว่า “ข้าวเย็นทั้งสอง” ข้าวเย็นเหนือเป็นเหง้าของพืชในสกุล Smilax วงศ์ Smilacaceae ส่วนข้าวเย็นใต้เป็นเหง้าของพืชในสกุล Premna วงศ์ Lamiaceae นอกจากนี้พืชในสกุล Dioscorea บางชนิด ในวงศ์ Dioscoreaceae ก็ยังเรียกว่าข้าวเย็นอีกด้วย ดังนั้นจึงใช้ประโยชน์จากพันธุกรรมพืชในการพิสูจน์ความแท้ของสมุนไพรข้าวเย็นเหนือและข้าวเย็นใต้ โดยการศึกษาแถบรหัสดีเอ็นเอในคลอโรพลาสต์ (chloroplast) บริเวณ rbcLa ซึ่งเป็นที่นิยมใช้ในการศึกษาหาความสัมพันธ์ในระดับสกุล (genus) โดยสามารถระบุได้ว่าเป็นพืชในสกุลใด ระหว่าง Smilax, Premna หรือ Dioscorea นับเป็นการศึกษาเพื่อแยกสกุลของเครื่องยาที่เรียก “ข้าวเย็นเหนือ ข้าวเย็นใต้” เป็นครั้งแรก เมื่อเปรียบเทียบลำดับนิวคลีโอไทด์ที่บริเวณ rbcLa ของสมุนไพร 3 สกุล คือ Smilax, Premna และ Dioscorea พบตำแหน่งความแตกต่างของลำดับนิวคลีโอไทด์ที่สามารถจำแนกสมุนไพรสกุล Smilax, Premna และ Dioscorea ออกจากกันได้ โดยพบความแตกต่างของนิวคลีโอไทด์บริเวณ rbcLa ที่ตำแหน่ง 165, 456 และ 564 ทั้งนี้สามารถนำมาประยุกต์ใช้เป็นบริเวณเป้าหมายสำหรับใช้จำแนกความแตกต่างของสมุนไพรข้าวเย็นเหนือและข้าวเย็นใต้ ทั้ง 3 สกุล en_US
dc.description.abstractalternative Herbs namely “Khao-Yen Nuer and Khao-Yen Tai” are confused in the identification. They are often called “the two Khao-Yen”. Khao-Yen Nuer and Khao-Yen Tai are rhizomes of plants in the genus Smilax (Smilacaceae) and Premna (Lamiaceae), respectively. Besides, plants in the Dioscorea (Dioscoreaceae) is called Khao-Yen. Plant genetic was exploit for authentication of “Khao-Yen Nuer and Khao-Yen Tai” herbs. DNA barcode of rbcLa DNA region in chloroplast was studied for the differentiation among Smilax, Premna and Dioscorea in the genus level. This is the first time to differentiate crude drugs “Khao-Yen Nuer and Khao-Yen Tai”. Nucleotide polymorphism of the rbcLa regions of the three genus, Smilax, Premna and Dioscorea, were found. Nucleotide position 165th, 456th and 564th of rbcLa region can be applied as nucleotide targets for genus’s identification of the sources of the crude drugs “Khao-Yen Nuer and Khao-Yen Tai”. en_US
dc.description.sponsorship งานวิจัยนี้ได้รับทุนอุดหนุนการวิจัยจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ประจำปีงบประมาณ 2561 en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject สมุนไพร en_US
dc.subject ข้าวเย็นเหนือ en_US
dc.subject ข้าวเย็นใต้ en_US
dc.title การใช้ประโยชน์จากพันธุกรรมพืชในการพิสูจน์ความแท้ของสมุนไพร : รายงานผลการดำเนินงาน en_US
dc.title.alternative Exploiting plant genetic for authentication of herbs en_US
dc.type Technical Report en_US