DSpace Repository

สารสำคัญและการประกันคุณภาพอาหารเสริมจากกระชายดำ : รายงานการวิจัย

Show simple item record

dc.contributor.author สันติ ทิพยางค์
dc.contributor.author วรินทร ชวศิริ
dc.contributor.author ปรีชา ภูวไพรศิริศาล
dc.contributor.author พัฒทรา สวัสดี
dc.contributor.author ไพฑูรย์ รัชตะสาคร
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.accessioned 2023-12-02T05:54:31Z
dc.date.available 2023-12-02T05:54:31Z
dc.date.issued 2552
dc.identifier.uri https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/83817
dc.description.abstract ฟลาโวนอยด์ 10 ชนิด ที่แยกได้จากเหง้ากระชายดำ (KD) เมื่อทำการทดสอบฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์บิวทิริลโคลีนเอสเตอเรส ด้วยวิธี ทicroplate assay พบว่า สาร7 (5,7-dimethoxy-flavone) มีฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์บิวทิริลโคลีนเอสเตอเรสค่อนข้างสูง เท่ากับ 84.6% ส่วนสาร 6 (5,7,4’-trimethoxy-flavone) มีฤทธิ์ยับยั้งเพียง 46.2% นอกจากนี้ยังได้สังเคราะห์สารอนุพันธุ์ของฟลาโวน 6 ชนิด (1-6s) คือ 3’-nitroflavone (1s), 4’-nitroflavone (2s), 3’-aminoflavone (3s), 4’-aminoflavone (4s), 3’-acetamidoflavone (5s) และ 4’-acetamidoflavone (6s) สำหรับการทดสอบฤทธิ์ในการยับยั้งเอนไซม์อะเซทิลโคลีนเอสเตอเรสของสารสังเคราะห์เหล่านี้พบว่า ปริมาณการยับยั้งเอนไซม์อะเซทิลโคลีนเอสเตอเรส ที่ความเข้มข้น 0.1 mg/ml ของสาร 1s จะให้เปอร์เซ็นต์การยับยั้งเอนไซม์อะเซทิลโคลีนเอสเตอเรสสูงสุด เท่ากับ 72.58% ส่วนฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์บิวทิริลโคลีนเอสเตอเรส พบว่าสาร 5s จะให้เปอร์เซ็นต์การยับยั้งเอนไซม์บิวทิริลโคลีนเอสเตอเรสสูงสุด เท่ากับ 69.45% ในการแปรรูปกระชายดำผง นำกระชายดำแห้งมาบดให้เป็นผงแล้วสกัดด้วยสารละลายเมทานอลในน้ำ 0% 1% 5% และ 50% จากนั้นระเหยเอาเมทานอลออกภายใต้สุญญากาศ ทำให้เป็นผงโดยวิธีการทำแห้งแบบแช่แข็ง (freeze-dry) แล้ววิเคราะห์ด้วยวิธีแก๊สโครมาโทกราฟี พบว่าในสิ่งสกัดที่ได้พบเฉพาะสาร 7 เท่านั้นโดยได้ปริมาณเท่ากับ 0 69.3 98.4 และ 245.3 มิลลิกรัมต่อกรัมตัวอย่างตามลำดับ อย่างไรก็ตามแม้ว่าการสกัดด้วยเมทานอลในน้ำ 50% จะให้ประมาณสาร 7 มากกว่าแต่จะดูดความชื้นเมื่อวางทิ้งไว้ en_US
dc.description.abstractalternative Ten (1-10) of isolated flavonoids from the rhizomes extract of Kaempferia parviflora (Krachaidum; KD) were examined for butyrylcholinesterase inhibition activity using microplate assay. Compounds 7 (5,7-dimethoxyflavone) and 6 (5,7,4’-trimethoxyflavone) showed 84.60 and 46.2% inhibition at dose level of 0.1 mg/mL, respectively. Furthermore, 3’-nitroflavone (1s), 4’-nitroflavone (2s), 3’-aminoflavone (3s), 4’-aminoflavone (4s). 3’-acetamidoflavone (5s) and 4’-acetamidoflavone (6s) were synthesized. Compound 1s showed the highest acetylcholinesterase inhibition 72.58%, while compound 5s showed the highest butyrylcholinesterase inhibition 69.45% at dose level of 0.1 mg/mL.For KD freeze-dried powder, the air-dried rhizomes of KD were powdered and extracted with 0% 1%, 5% and 50% of MeOH in water and removed the MeOH under vacuuo. These extracts were then converted into powder form by freeze drying. The GC method was validated to quantification of flavonoids (6 and 7) in KD freeze-dried powder. Only flavonoid 7 was found in these extracts. The yields were 0, 69.3, 98.4 and 245.3 mg/g, respectively. In addition, the freeze-dried powder from 50% MeOH in water extract was hygroscopic. en_US
dc.description.sponsorship งานวิจัยนี้ได้รับการสนับสนุนโดยทุนอุดหนุนการวิจัยจากงบประมาณแผ่นดิน แผนงานวิจัยนวัตกรรมเพื่อยกระดับคุณภาพและความปลอดภัยทางอาหารสู่โครงสร้างเศรษฐกิจยุคใหม่" ประจำปีงบประมาณ 2552 ประเภทผลงานวิจัยเพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยี en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.rights คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject กระชายดำ -- การวิเคราะห์ en_US
dc.subject พืชสมุนไพร en_US
dc.subject สารสกัดจากพืช en_US
dc.subject ฟลาโวนอยส์ en_US
dc.subject Medicinal plants en_US
dc.subject Plant extracts en_US
dc.subject Flavonoids en_US
dc.title สารสำคัญและการประกันคุณภาพอาหารเสริมจากกระชายดำ : รายงานการวิจัย en_US
dc.title.alternative Active constituents and quality assessment of food suppliments from Kaempferia parviflora en_US
dc.type Technical Report en_US


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record