DSpace Repository
การพัฒนาพาหะนำส่งยีนเหนี่ยวนำการตายของเซลล์แบบอะพอพโทซิสระดับนาโน เพื่อการคุมกำเนิดสัตว์เพศผู้แบบไม่ผ่าตัดทำหมัน : ต้นแบบเพื่อการคุมจำนวนประชากรสุนัขและแมวจรจัด
dc.contributor.author ศุภวิวัธน์ พงษ์เลาหพันธุ์
dc.contributor.author ธีรพงศ์ ยะทา
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์
dc.date.issued 2562
dc.description.abstract การศึกษาวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อตรวจสอบการนำไปใช้ของอนุภาคไคโตซานระดับนาโนที่ถูกดัดแปลงให้มีคุณสมบัติเป็นตัวนำส่งยีนเหนี่ยวนำการตายแบบอะพอพโทซิสเข้าสู่เซลล์อัณฑะที่มีตัวรับฮอร์โมนโกนาโดโทรปินรีลิสซิ่ง โดยการออกแบบตัวนำส่งยีนนี้สามารถนำไปใช้ประโยชน์ในการทำหมันสัตว์เพศผู้แบบไม่ผ่าตัด การศึกษานี้ได้มีการรายงานผลของอนุภาคไคโตซานระดับนาโนเชื่อมติดกับฮอร์โมนโกนาโดโทรปินรีลิสซิ่ง (Gonadotropin Releasing Hormone-modified Chitosan; GnRH-CS) เพื่อนำส่งยีนอย่างมีเป้าหมาย และการใช้เปปไทด์โกนาโดโทรปินรีลิสซิ่งในการระบุเป้าหมายการนำส่งยีนไปสู่เซลล์ที่มีตัวรับฮอร์โมนโกนาโดโทรปินรีลิสซิ่ง (GnRH receptor; GnRHR) จากการศึกษาในห้องปฏิบัติการ (In vitro study) พบว่าอนุภาค GnRH-CS สามารถนำส่งยีนรายงานผล (Green Fluorescent Protein; GFP และ Luciferase; LUC) ไปสู่เซลล์เพาะเลี้ยงจากเซลล์ไตของตัวอ่อนมนุษย์ (Human Embryonic Kidney cell line) ที่มีการดัดแปลงให้มี GnRHR เพื่อใช้เป็นเซลล์จำลองที่มีการแสดง GnRHR และเซลล์สืบพันธุ์เพศผู้จากหนูเมาส์ (Spermatogonia cells; GC-1 cell) ได้อย่างจำเพาะ สำหรับการศึกษาภายในร่างกายสัตว์ (In vivo study) ได้มีการใช้ยีน Tumor Necrosis Factor alpha (TNF-alpha) เพื่อเหนี่ยวนำการตายในเซลล์อัณฑะของหนูแรท โดยการฉีดสารเข้าอัณฑะโดยตรง (Intra-testicular injection) ผลการศึกษาพบว่ามีการตายของเซลล์อัณฑะ (จากการตรวจทางจุลพยาธิวิทยา และการตรวจคลื่นเสียงความถี่สูงหรืออัลตราซาวน์) มีการลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติของขนาดอัณฑะ (จากการตรวจทางกายภาพ การวัดด้วยคาลิปเปอร์แบบดิจิตอล และเครื่องชั่งน้ำหนักแบบดิจิตอล) ไม่พบผลข้างเคียงหลังการฉีด และพบว่ายังมีระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนในเลือดคงที่ (จากการตรวจด้วยหลักการ chemiluminescent microparticle immunoassay; CMIA) สรุปได้ว่างานวิจัยนี้สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการทำหมันสัตว์เพศผู้แบบไม่ผ่าตัด พบว่าวิธีนี้ช่วยลดการเกิดผลข้างเคียงจากการฉีดด้วยสารทำหมันอื่นที่มีรายงานก่อนหน้า en_US
dc.description.abstractalternative The main overall goal of this study is to investigate the application of modified chitosan as a potential vector for apoptotic gene delivery to gonadotropin-releasing hormone receptor (GnRHR)-expressing cells (i.e. testicular cells). Such design of gene carrier could be useful in particular for male animal nonsurgical sterilization. This study reported Gonadotropin Releasing Hormone-modified Chitosan (GnRH-CS) nanoparticle as a promising vector for targeted gene delivery, and a GnRH peptide was use for active targeting of a transgene in GnRHR expressing cells. In in vitro study, this alternative gene transfer strategy could specifically deliver the reporter genes (Green Fluorescent Protein; GFP and Luciferase; LUC) to a transiently transfected Human Embryonic Kidney cell line model system expressing GnRHR and mouse-derived spermatogonia cells (GC-1 cell line). From in vitro to in vivo study, Tumor Necrosis Factor alpha (TNF-alpha) was exploited as a therapeutic gene delivered by GnRH-CS in order to induce testicular cell death in male rat via intra-testicular injection. Testicular cell death (by histopathological examination and ultrasonography), significant reductions of testis size and weight, no adverse reactions and unchanged testosterone levels (by chemiluminescent microparticle immunoassay; CMIA) were observed. It was possible that our study could be applied for non-surgical sterilization. As for non-surgical sterilization in male animals, this strategy can minimize the chemical sterilant side effect of intratesticular injection. en_US
dc.description.sponsorship ได้รับทุนอุดหนุนการวิจัยจากงบประมาณแผ่นดิน ประจำปี 2562 สัญญาเลขที่ GB-A_61_039_31_04 en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject การตอนสัตว์ en_US
dc.subject คุมกำเนิดสัตว์ en_US
dc.subject คุมกำเนิดเพศชาย en_US
dc.title การพัฒนาพาหะนำส่งยีนเหนี่ยวนำการตายของเซลล์แบบอะพอพโทซิสระดับนาโน เพื่อการคุมกำเนิดสัตว์เพศผู้แบบไม่ผ่าตัดทำหมัน : ต้นแบบเพื่อการคุมจำนวนประชากรสุนัขและแมวจรจัด en_US
dc.title.alternative Development of nanocarrier-mediated delivery of apoptosis-inducing gene for nonsurgical sterilization in male animals: a model for stray dog and cat population control en_US
dc.type Technical Report en_US