https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/10081
Title: | การออกแบบและพัฒนาส่วนขยายยูดีดีไอเพื่อสนับสนุนการโฆษณาและการค้นหาบริการโดยใช้คุณสมบัติของบริการ |
Other Titles: | The design and development of UDDI extension to support service advertising and searching by service properties |
Authors: | นิปกรณ์ชัย ทุมประสิทธิ์ |
Advisors: | ทวิตีย์ เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | twittie.s@chula.ac.th |
Subjects: | เว็บเซอร์วิส การออกแบบระบบ |
Issue Date: | 2546 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การแข่งขันการให้บริการต่างๆ ในปัจจุบันมีแนวโน้มสูงขึ้น ทำให้องค์กรธุรกิจต้องทำการโฆษณาบริการของตนทางอินเทอร์เน็ตเพื่อให้ผู้บริโภครับทราบบริการของตนได้ จึงเกิดการรวมตัวกันจัดตั้งเป็นคลังข้อมูลของการโฆษณาบริการของเว็บเซอร์วิส กำหนดวิธีการโฆษณาและค้นหาบริการร่วมกัน เรียกว่า ยูดีดีไอ แต่ปัญหาที่พบก็คือ ยูดีดีไอกำหนดชุดของคุณสมบัติสำหรับการโฆษณาบริการใดๆ ไว้ ซึ่งชุดคุณสมบัติดังกล่าวมีความจำกัด คือไม่สามารถโฆษณาคุณสมบัติอื่นนอกเหนือจากที่มีกำหนดไว้แล้วได้ นอกจากนี้การค้นหาบริการจากยูดีดีไอนั้นยังเป็นการค้นหาจากชื่อบริการเป็นหลัก เมื่อมีการโฆษณาบริการจำนวนมากขึ้น การค้นหาจากชื่อบริการอย่างเดียวอาจจะได้ข้อมูลจำนวนมาก ซึ่งมีทั้งที่ตรงความต้องการและไม่ตรงความต้องการ จึงทำให้ต้องเสียเวลาในการมาคัดกรองข้อมูลเพื่อให้ได้บริการที่ตนต้องการ เมื่อเป็นเช่นนี้น่าจะมีการระบุคุณสมบัติของบริการเพิ่มเติมได้ เพื่อเป็นการให้ข้อมูลเพิ่มเพื่อเป็นการแสดงความแตกต่างกันของแต่ละบริการได้ดียิ่งขึ้น รวมทั้งการค้นหาบริการน่าจะสามารถใช้คุณสมบัติที่เพิ่มเติมขึ้นเป็นเงื่อนไขในการค้นหาได้ งานวิจัยนี้ได้ทำการออกแบบและพัฒนาส่วนขยายยูดีดีไอ เพื่อให้รองรับการโฆษณาและการค้นหาบริการโดยการใช้คุณสมบัติบริการเป็นเงื่อนไข ซึ่งเป็นการเพิ่มคุณลักษณะเฉพาะให้กับบริการที่จะทำการโฆษณาในยูดีดีไอ ด้วยการปรับเปลี่ยนโครงสร้างข้อมูลเกี่ยวกับบริการของยูดีดีไอ โดยการเพิ่มโครงสร้างข้อมูลเกี่ยวกับคุณสมบัติของบริการเข้าไปในโครงสร้างข้อมูลบริการเดิม และเพิ่มส่วนต่อประสานโปรแกรมเพื่อให้สามารถระบุข้อมูลลงในส่วนที่เพิ่มขยายนี้ รวมทั้งนำข้อมูลดังกล่าวมาใช้ในการค้นหาบริการโดยการใช้คุณสมบัติบริการที่เพิ่มเติมเป็นเงื่อนไขในการค้นหาด้วย ซึ่งจะทำให้การกรองข้อมูลทำได้ละเอียดขึ้น |
Other Abstract: | With high competition rate, businesses will advertise their services on the Internet to attract service consumers. This leads to a setup of the standard service registry called UDDI which is a place for advertising and querying for Web Services. UDDI has restrictions in that UDDI does not allow advertisement of additional service properties apart from the set of properties defined in the standard. Moreover, UDDI allows only a simple query such as query by service name. This may result in inaccurate search, especially when there are a great number of service providers, and service consumers will have a burden to differentiate relevant services by themselves. In this situation, UDDI should be extended to allow publishing of additional properties that can give more details to differentiate different services and can be used to define constraints in service query. This research designs and develops an extension to UDDI so that it can accommodate advertising and querying with additional service properties. To achieve this, UDDI information structure is extened to support more properties, and program interfaces are added for defining these properties or using them as constraints in the queries. These additional properties will provide better filtering at query time. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/10081 |
ISBN: | 9741755473 |
Type: | Thesis |