https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/1030
Title: | ปัจจัยสื่อสารที่มีอิทธิพลต่อการท่องเที่ยวชายทะเลและหมู่เกาะของคนกรุงเทพมหานคร |
Other Titles: | Communication factors influencing decision to travel seaside and archipelago among tourists in Bangkok Metropolitan area |
Authors: | บุษกร แก้วมีจีน, 2511- |
Advisors: | พัชนี เชยจรรยา |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์ |
Subjects: | การท่องเที่ยว--ไทย การสื่อสาร การเปิดรับข่าวสาร |
Issue Date: | 2546 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยสื่อสารที่มีอิทธิพลต่อการท่องเที่ยวชายทะเลและหมู่เกาะ ของ คนกรุงเทพมหานคร ที่มีลักษณะทางประชากรต่างกัน ได้แก่ เพศ อายุ การศึกษา สถานภาพสมรส อาชีพ รายได้ และศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างพฤติกรรมการรับสื่อเกี่ยวกับ การท่องเที่ยวชายทะเลและหมู่เกาะกับ พฤติกรรมการ ท่องเที่ยวชายทะเลและหมู่เกาะ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือ เจ้าหน้าที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยและเจ้าหน้าที่บริษัทท่องเที่ยวและอีกกลุ่มตัวอย่าง คือ คนกรุงเทพมหานคร โดยกลุ่มตัวอย่าง ที่ใช้ในการศึกษามีจำนวน 412 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือแบบ สัมภาษณ์และแบบสอบถาม การวิเคราะห์ข้อมูลใช้การแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ส่วนการทดสอบสมมติฐานใช้ t-test การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (One-way Analysis of Variance {ANOVA}) และการวิเคราะห์ เพื่อหาค่าสัมประสิทธิ์แบบเพียร์สัน (Pearson's Product Moment Correlation Coefficient) ผลการวิจัยพบว่า 1.จากการสัมภาษณ์เจ้าหน้าที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยและบริษัทท่องเที่ยวพบว่าสื่อที่มีอิทธิพลสูงสุด คือสื่อโทรทัศน์ รองลงมาคือ สื่อบุคคล และสื่ออันดับสุดท้าย คือ สื่อสิ่งพิมพ์ 2.พฤติกรรมการรับสื่อมีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการท่องเที่ยวชายทะเลและหมู่เกาะ 3.คนกรุงเทพมหานครที่มี เพศ อายุ สถานภาพสมรส อาชีพและรายได้ต่างกัน มีพฤติ กรรมการท่องเที่ยวชายทะเลและหมู่เกาะไม่แตกต่างกัน 4.คนกรุงเทพมหานครที่มี การศึกษาต่างกัน มีพฤติกรรมการท่องเที่ยวชายทะเลและหมู่เกาะต่างกัน 5.คนกรุงเทพมหานครที่มี เพศ และสถานภาพสมรส แตกต่างกัน มีพฤติกรรมการรับสื่อ เกี่ยวกับชายทะเลและหมู่เกาะไม่แตกต่างกัน 6.คนกรุงเทพมหานครที่มี อายุ การศึกษา อาชีพ และรายได้ต่างกัน มีพฤติกรรมการรับสื่อเกี่ยวกับชายทะเลและหมู่เกาะต่างกัน |
Other Abstract: | The purpose of this research was to study the correlation between information exposure and traveling seaside and archipelago behavior of population in Bangkok Metropolitan area. Interview were used to collect the depth data from Tourism Authority of Thailand and Tour Company. Questionnaires were used to collect data from 412 samples. Frequency, Percentage, Mean, t-test, One-Way ANOVA and Pearson's Product Moment Correlation Coefficient were used to analyze in the statistical procedure. The data processing was run by SPSS program. The results of the study were as follows : 1. From interview found that communication factors influencing decision are television, personal communication and printed media respectively 2. Exposure to information about "traveling seaside and archipelago" correlated with traveling behavior 3. Sex, age, marital status, occupation and income were not significantly related to traveling behavior 4. Type of school was significantly related to traveling behavior 5. Sex, age and marital status were not significantly related to media exposure 6. Type of school, occupation and income were significantly related to media exposure. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)-- จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546 |
Degree Name: | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | นิเทศศาสตรพัฒนาการ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/1030 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2003.181 |
ISBN: | 9741736045 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2003.181 |
Type: | Thesis |