https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/10466
Title: | ปัญหาการดำเนินคดีแพ่งของพนักงานอัยการในประเทศไทย |
Other Titles: | Problem of civil litigation of the public prosecutor in Thailand |
Authors: | สมเจตน์ อำนวยสวัสดิ์ |
Advisors: | กุลพล พลวัน ชาญวิทย์ ยอดมณี |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | ไม่มีข้อมูล ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | คดีและการสู้คดี -- ไทย วิธีพิจารณาความแพ่ง อัยการ -- ไทย การฟ้อง |
Issue Date: | 2530 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การดำเนินคดีแพ่งเป็นส่วนหนึ่งของอำนาจหน้าที่ของพนักงานอัยการไทย ที่ต้องรับผิดชอบอยู่ในปัจจุบัน เพื่อรักษาผลประโยชน์ของสังคม ควบคู่ไปกับการดำเนินคดีอาญา เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยของสังคม การดำเนินคดีแพ่งของพนักงานอัยการ มีขอบเขตกว้างขวางพอสมควร ทั้งนี้เป็นไปตามพระราชบัญญัติพนักงานอัยการ พ.ศ. 2498 มาตรา 11 และกฎหมายอื่นๆที่บัญญัติไว้ ซึ่งในคดีแพ่งที่พนักงานอัยการเข้าไปดำเนินการให้นี้ในปีหนึ่ง ๆ มีจำนวนทุนทรัพย์นับร้อยล้านบาท และเกี่ยวพันกับการให้ความยุติธรรมแก่ประชาชนผู้เกี่ยวข้องอีกเป็นจำนวนมาก เมื่อปรากฏว่า การดำเนินคดีแพ่งของพนักงานอัยการ ต้องประสบปัญหาต่าง ๆ มากพอสมควร ซึ่งเป็นปัญหาที่เกิดจาก ข้อกำหนดในกฎหมาย กฎเกณฑ์ภายในหน่วยงานของอัยการเอง รวมตลอดถึงกฎเกณฑ์ทางด้านบริหาร ที่ส่งผลถึงการทำงานของพนักงานอัยการซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นเหล่านี้ มีผลทำให้หลักการในการทำงานของพนักงานอัยการแปรเปลี่ยนไปจากที่ควรจะเป็น ถ้าหากปัญหาดังกล่าวนี้ได้รับการแก้ไขแล้ว ประสิทธิภาพในการทำงานของพนักงานอัยการจะดีขึ้น และประชาชนจะได้รับความคุ้มครองในด้านความเป็นธรรมมากขึ้นด้วย แต่ในทำนองกลับกันถ้าปัญหาเหล่านี้ไม่ได้รับการแก้ไข พนักงานอัยการก็ต้องทำหน้าที่ในลักษณะเดียวกับเครื่องจักร หรือมิฉะนั้น หน้าที่ที่ควรปฏิบัติก็มิได้ปฏิบัติ การที่จะอำนวยความยุติธรรม หรือรักษาผลประโยชน์ของรัฐ ก็จะทำไม่ได้อย่างเต็มที่ เอกสารวิจัยนี้ ต้องการที่จะเสนอปัญหาและแนวความคิดในการแก้ปัญหา เพื่อทำให้พนักงานอัยการสามารถปฏิบัติงานได้อย่างเต็มที่และเหมาะสมกับหน้าที่ของพนักงานอัยการที่ควรจะเป็น โดยคำนึงถึงผลกระทบต่อสังคมในปัจจุบัน |
Other Abstract: | Presents the problems of and ideas for solving the problems of the public prosecutor so that they will be able to perform their duties more efficiently. Narrates the history of civil proceedings of the Thai public prosecutors as well as the roles of foreign public prosecutors. Analyzes the problems of civil proceedings of public prosecutors in Thailand, including problems which are occurred before, during and after the court proceedings. Discusses the criteria that should be taken into consideration concerning the civil proceedings of public prosecutors in Thailand. Summary, recommendations, bibliography, and appendices are provided. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2530 |
Degree Name: | นิติศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | นิติศาสตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/10466 |
ISBN: | 9745682209 |
Type: | Thesis |