Title: ผลของข้อความโฆษณาทางสื่อสิ่งพิมพ์ต่อทัศนคติและความตั้งใจซื้อของผู้บริโภค
Other Titles: Effects of advertising copy in print media on consumer's attitude and purchase intention
Authors: จุฬาลักษณ์ ผังนิรันดร์, 2525-
Advisors: วิฏราธร จิรประวัติ, ม.ล.
วรวรรณ องค์ครุฑรักษา
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์
Advisor's Email: Vittratorn.C@chula.ac.th
Subjects: พฤติกรรมผู้บริโภค
ข้อความโฆษณา
ความผูกพัน
ทัศนคติ
Issue Date: 2547
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ศึกษาถึงผลกระทบโดยตรง (Main effect) และผลกระทบร่วม (Interaction effect) ของตัวแปรอิสระซึ่งได้แก่ ประเภทข้อความโฆษณาและประเภทสินค้า ที่มีต่อตัวแปรตามอันได้แก่ ทัศนคติต่อโฆษณาและความตั้งใจซื้อสินค้าของผู้บริโภค โดยวิจัยเชิงทดลองในลักษณะแฟคเตอร์เรียลแบบ 2 (ประเภทของข้อความโฆษณาที่ใช้ในงานโฆษณา) x 2 (ประเภทสินค้าที่มีความเกี่ยวพันต่ำ) กับกลุ่มทดลองเพศหญิงในช่วงอายุ 21-35 ปี ที่อาศัยอยู่ในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 120 คน ผลการวิจัยพบว่า ประเภทของข้อความโฆษณาที่แตกต่างกัน จะส่งผลโดยตรงต่อทัศนคติและความตั้งใจซื้อของผู้บริโภค และประเภทของสินค้าที่แตกต่างกัน จะส่งผลโดยตรงต่อทัศนคติและความตั้งใจซื้อของผู้บริโภคเช่นเดียวกัน ส่วนผลกระทบร่วมนั้นกลับพบว่า ประเภทของข้อความโฆษณาและประเภทสินค้าที่ต่างกัน ไม่ส่งผลกระทบร่วมต่อทัศนคติและความตั้งใจซื้อของผู้บริโภค
Other Abstract: To measure the effects of advertising copy and low involvement products on: (1) consumer's attitude towards advertisement and (2) consumer's purchase intention. A 2x2 factorial design was used to collect data from 120 samples, only female, aged between 21-35 years old. The findings indicated that different kinds of advertising copy, as well as low involvement products, had main effects on consumer's attitude and purchase intention. However, the advertising copy and low involvement products did not have interaction effects on consumer's attitude and purchase intention.
Description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547
Degree Name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การโฆษณา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/1066
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2004.845
ISBN: 9745322245
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2004.845
Type: Thesis