Title: ผลของแบบการเรียนโดยใช้บทเรียนมัลติมีเดียตามแนวคิดคอนสตรัคติวิสต์ ที่มีต่อความเข้าใจในวิชาคณิตศาสตร์ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6
Other Titles: Effects of learnings styles in constructivist multimedia lesson upon comprehension in mathematics of prathom suksa six students
Authors: ณัฏฐพงศ์ กาญจนฉายา
Advisors: บุญเรือง เนียมหอม
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะครุศาสตร์
Advisor's Email: Boonruang.N@Chula.ac.th
Subjects: คณิตศาสตร์ -- การศึกษาและการสอน (ประถมศึกษา)
นักเรียนประถมศึกษา
ทฤษฎีสรรคนิยม
คอมพิวเตอร์ช่วยการสอน
Issue Date: 2546
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบความเข้าใจในวิชาคณิตศาสตร์ ในการเรียนโดยการใช้บทเรียนมัลติมีเดียตามแนวคิดคอนสตรัคติวิสต์ วิชาคณิตศาสตร์ ของนักเรียนที่มีแบบการเรียนที่แตกต่างกัน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้เป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยฝ่ายประถม จำนวนทั้งสิ้น 78 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย แบบสำรวจแบบการเรียนของ แอนโทนี่ กราส์ชา และเชอร์ริล ไรซ์แมน(1975) ปรับปรุงโดย วงสถิตย์ วัฒนเสรี (2544), บทเรียนมัลติมีเดียตามแนวคิดคอนสตรัคติวิสต์ และ แบบทดสอบวัดความเข้าใจในวิชาคณิตศาสตร์ ใช้สถิติทดสอบ One way ANOVA ที่ระดับนัยสำคัญ 0.05 ผลการวิจัยสามารถสรุปได้ดังนี้ ผู้เรียนที่มีแบบการเรียนที่ต่างกันเมื่อเรียนด้วยบทเรียนมัลติมีเดียตามแนวคิดคอนสตรัคติวิสต์แล้ว จะมีความเข้าใจในวิชาคณิตศาสตร์ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับนัยสำคัญที่ 0.05
Other Abstract: The purpose of this research was to compare the mathematics comprehension achievement of students with different learning styles learning from the constructivist multimedia lesson in mathematics. The subjects of this study were 78 prathom suksa six students from Chulalongkorn University Demonstration Primary school. The research instruments were a set of Student Learning Styles Questionnaire constructed by Grasha and Reichman (1975) modified by Wongsatit Wattanaseree (2001), constructivist multimedia lesson and mathematics comprehension achievement test constructed by researcher. The data were analyzed by one-way ANOVA at 0.05 level of significance. The result of this research revealed that: The students with different learning styles learning from the constructivist multimedia lesson had no different mathematics comprehension at 0.05 level of significance.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: โสตทัศนศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/11079
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2003.1329
ISBN: 9741744145
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2003.1329
Type: Thesis