https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/11136
Title: | สุขภาพจิตของผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงชนิดไม่ทราบสาเหตุในแผนกผู้ป่วยนอก โรงพยาบาลบุรีรัมย์ |
Other Titles: | Mental health of patients with essential hypertension in out patient department at Buriram Hospital |
Authors: | จินตนา กมลพันธ์ |
Advisors: | ศิริลักษณ์ ศุภปีติพร พวงสร้อย วรกุล |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์ |
Advisor's Email: | chsrs@redcross.or.th, Siriluck.S@Chula.ac.th ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | สุขภาพจิต ความดันเลือดสูง บุคลิกภาพ ความซึมเศร้า |
Issue Date: | 2545 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาภาวะสุขภาพจิตและปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับภาวะสุขภาพจิตของผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงชนิดไม่ทราบสาเหตุในแผนกผู้ป่วยนอก โรงพยาบาลบุรีรัมย์ จำนวน 368 คน เครื่องมือที่ใช้คือ แบบสอบถามข้อมูลทั่วไป แบบทดสอบบุคลิกภาพ MPI (Maudsley Personality Inventory) และแบบวัดสุขภาพจิต SCL-90 (Symptom Checklist) วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรม SPSS สถิติที่ใช้คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ไคสแควร์ สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน และสถิติถดถอยพหุแบบขั้นตอน ผลการศึกษาพบว่า ผู้ป่วยมีปัญหาสุขภาพจิตร้อยละ 17.4 โดยพบปัญหาความรู้สึก ผิดปกติด้านร่างกายมากที่สุดคือร้อยละ 11.7 , ความกลัวโดยไม่มีเหตุผลร้อยละ 8.2 และซึมเศร้าร้อยละ 6.0 ตามลำดับ ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับภาวะสุขภาพจิต พบว่าความเพียงพอของรายได้และอาชีพเกษตรกร มีความสัมพันธ์กับปัญหาสุขภาพจิตอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 บุคลิกภาพแบบอ่อนไหวทางอารมณ์และระดับความดันโลหิต มีความสัมพันธ์กับปัญหาสุขภาพจิตอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 |
Other Abstract: | The purposes of this reserch was to study the mental health and factors related to mental health of patients with essential hypertension in out patient department at Buriram Hospital. The subjects used in this study were 368 patients. The self-reporting instruments were general demographic survey questionnaire, MPI (Maudsley Personality Inventory) and SCL-90 (Symptom Checklist). The data were analyzed for descriptive statistic : percentage, mean, standard deviation, Chi - square, Pearson Product Moment Correlation Coefficiency and Stepwise multiple regression analysis by SPSS. This study found that 17.4 percent of patients had mental health problem. Somatization 11.7 percent, Phobia Anxiety 8.2 percent and Depression 6.0 percent. Sufficiency of income and farmer occupation were statistically significant related to mental health problem at p < .05, Neuroticism personality and level of blood pressure were statistically significant related to mental health problem at p < .01. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | สุขภาพจิต |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/11136 |
ISBN: | 9741725043 |
Type: | Thesis |