https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/11166
Title: | อัตราส่วนระหว่างโปรตีนและพลังงานที่เหมาะสมในอาหารกุ้งกุลาดำ Penaeus monodon วัยรุ่น |
Other Titles: | Optimal protein-energy ratio in artificial diet for juvenile, black tiber prawn, Penaeus monodon |
Authors: | เบ็ญจมาศ จันทะภา |
Advisors: | สมเกียรติ ปิยะธีรธิติวรกุล วรณพ วิยกาญจน์ เปี่ยมศักดิ์ เมนะเศวต |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | Somkiat.P@Chula.ac.th Voranop.V@Chula.ac.th Piamsak.Me@Chula.ac.th |
Subjects: | กุ้งกุลาดำ -- การเพาะเลี้ยง กุ้งกุลาดำ -- อาหาร |
Issue Date: | 2539 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ศึกษาหาอัตราส่วนโปรตีนต่อพลังงานที่เหมาะสมในอาหารกุ้งกุลาดำวัยรุ่น ที่มีผลต่อการเจริญเติบโตและการรอดตาย แบ่งการทดลองเป็น 2 การทดลอง โดยออกแบบการทดลองแบบสุ่มตลอด (completely randomized design) ใช้อาหารทดลองแบบกึ่งบริสุทธิ์ (semi-purified diet) กุ้งน้ำหนังเริ่มต้นเฉลี่ย 0.4-0.8 กรัม ความยาวเฉลี่ย 4-5.5 ซม. และความหนาแน่น 40 ตัว/ตารางเมตร การทดลองที่ 1 ศึกษาระดับไขมันต่อคาร์โบไฮเดรตที่เหมาะสมสำหรับกุ้งกุลาดำวัยรุ่น โดยใช้โปรตีนคงที่ที่ 35 เปอร์เซนต์ พร้อมทั้งปรับระดับพลังงานให้คงที่ที่ 330 kcal/100g ในทุกกลุ่มแต่มีระดับไขมันต่อคาร์โบไฮเดรต 5 ระดับคือ 4:38.5, 7:31.75, 10:25, 13:18.25 และ 16:11.5 เปอร์เซนต์ ตามลำดับ พบว่าที่ระดับไขมันต่อคาร์โบไฮเดรต 7:31.75% (คิดเป็นอัตรส่วน 1:4.5 โดยน้ำหนัก) ให้อัตราการเจริญเติบโตจำเพาะดีที่สุดแตกต่างจากสูตรอาหารอื่น อย่างมีนัยสำคัญ (P<0.05) แต่อัตรารอดไม่แตกต่างกัน จึงกำหนดให้อัตราส่วนไขมันต่อคาร์โบไฮเดรตระดับนี้ เป็นระดับที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของกุ้งกุลาดำวัยรุ่น การทดลองที่ 2 ศึกษาอัตราส่วนโปรตีนต่อพลังงานที่เหมาะสมสำหรับกุ้งกุลาดำวัยรุ่น โดยให้โปรตีนแตกต่างกัน 5 ระดับ คือ 25, 30, 35, 40 และ 45 เปอร์เซนต์ ที่มีอัตราส่วนไขมันต่อคาร์โบไฮเดรต 1:4.5 (จากผลการทดลองที่ 1) ทำให้ได้พลังงาน 9 ระดับ (203-459 kcal/100g) และอัตราส่วนโปรตีนต่อพลังงาน 9 ระดับ (P/E ratio; 63-171 mg protein/kcal)แตกต่างกัน พบว่ากุ้งที่ได้รับโปรตีนในช่วง 35-45 เปอร์เซนต์ และพลังงาน 223-459 kcal/100g มีอัตราการเจริญเติบโตจำเพาะสูงกว่ากุ้งที่ได้รับโปรตีนในช่วง 25-30 เปอร์เซนต์ อย่างมีนัยสำคัญ (P<0.05) อัตรารอดได้ผลเช่นเดียวกับการเจริญเติบโต อัตราส่วนโปรตีนต่อพลังงานที่เหมาะสม สำหรับการเจริญเติบโตและการรอดในกุ้งกุลาดำวัยรุ่นมีค่าอยู่ในช่วง 140-150 mg protein/kcal |
Other Abstract: | To determine optimal protein energy ratio (P/E ratio) on growth and survival of juvenile prawn, Penaeus monodon. Two experiments with a completely randomized design was done using semi-purified diet. A semi-closed recirculating water system was used to raise prawn of initial size 0.4-0.8 g, 4-5.5 cm with density of 40 individuals/sq.m. The first experiment was designed to determine optimal lipid and carbohydrate levels using isonitrogenous (35%) and isocalories (330 kcal/100g) diets with 5 lipid and carbohydrate levels; 4:38.5, 7:31.75, 10:25, 13:18.25 and 16:11.5 (% w/w). The lipid and carbohydrate level of 7:31.75 gave the best specific growth rate (P<0.05). The survival of all diet treatment group was similar. Thus optimal lipid and carbohydrate ratio for the juvenile tiger prawn was approximately 1:4.5. In the second experiment, optimal protein energy ratio (P/E ratio) was studies using 5 protein level diets (25, 30, 35, 40 and 45%) with fix lipid and carbohydrate ratio ( 1:4.5 result from experiment I). Different 9 levels of energy content (203-459 kcal/100g) and 9 levels of protein energy ratio (63-171 mg protein/kcal). Prawn fed diet containing 35-45% protein and energy content 223-371 kcal/100g gave the best specific growth rate (P<0.05). A regression analysis indicated that optimal P/E ratio for the best growth and survival of juvenile tiger prawn range 140 to 150 mg protein/kcal. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิทยาศาสตร์ทางทะเล |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/11166 |
ISBN: | 9746360876 |
Type: | Thesis |