https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/11272
Title: | ผลของเงินทุนไหลเข้าจากต่างชาติที่มีต่อการออม และการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศไทยในช่วงปี 1975-1996 |
Other Titles: | The impact of foreign capital flows on Thailand's savings and economic growth, 1975-1996 |
Authors: | ธิดารัตน์ โชคสุชาติ |
Advisors: | สมชาย รัตนโกมุท |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | การลงทุนของต่างประเทศ -- ไทย การเงินระหว่างประเทศ การประหยัดและการออม -- ไทย ไทย -- ภาวะเศรษฐกิจ |
Issue Date: | 2540 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | วิเคราะห์ผลของเงินทุนไหลเข้าที่มีต่อการออม และการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศไทย โดยแยกการทดสอบออกเป็น 2 ส่วนคือ ส่วนที่หนึ่งทดสอบผลกระทบโดยตรงและโดยรวม ของเงินทุนไหลเข้าประเภทต่างๆ ที่มีต่อการออมและการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจโดยวิธี 2 SLS ส่วนที่สองเป็นการทดสอบ Structural Change ของการออมทั้งภาคเอกชนและรัฐบาล ภายหลังการเปิดเสรีทางการเงินในปี 1989 ซึ่งอาศัย F-statistic และ Recursive Residuals เป็นเครื่องทดสอบ ผลจากการศึกษาในส่วนที่หนึ่งพบว่า การลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ เงินกู้ยืมของเอกชนจากต่างประเทศ มีผลเพิ่มพูนการออมภาคเอกชนและการออมภายในประเทศ ยกเว้นเงินทุนประเภทอื่นๆ ที่กลับมีผลทดแทน ส่วนเงินทุนไหลเข้าภาครัฐบาลทั้งเงินกู้ยืมและเงินทุนประเภทอื่นๆ เข้ามาทดแทนการออมทั้งของภาครัฐบาลและการออมภายในประเทศ เว้นแต่เงินทุนประเภทอื่นๆ ที่มาเสริมการออมภายในประเทศ ขณะเดียวกันผลที่มีต่อการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ ปรากฏว่าการลงทุนโดยตรงและเงินทุนอื่นๆ ของรัฐบาลมีผลสนับสนุนการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ ในทางตรงข้ามเงินกู้ยืมทั้งเอกชนและรัฐบาลต่างประเทศ รวมถึงเงินทุนอื่นๆ ของภาคเอกชนกลับขัดขวางการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ ในส่วนที่สองสรุปได้ว่ามีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น (Structural Change) ในสมการการออมทั้งภาคเอกชนและรัฐบาล ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากเงินทุนไหลเข้าประเภทต่างๆ ฉะนั้นเงินทุนที่ไหลเข้าอาจส่งผลในแง่บวกหรือลบต่อการออม และการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ ซึ่งทางการเองควรจะมีการวางนโยบายควบคุมที่เหมาะสม เพื่อป้องกันการไหลเข้าและออกที่มากเกินไป รวมถึงการจัดสรรเงินทุนเหล่านี้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ประเทศชาติ |
Other Abstract: | To test the impact of foreign capital flows on Thailand's savings and economic growth. The testing was separated into two parts: to begin with, it was about the direct and total impacts of capital flows on savings and economic growth by using 2 SLS. Then, it was about whether there was a structural change in the private and government savings after financial liberalization by using F-statistic and recursive residuals test. Firstly, the results showed that foreign direct investment and private foreign loans had a positive impacts on the private saving and gross domestic saving, but other private capital flows have a negative effect. The government foreign loans and other government capital flows came to displace the government and gross domestic saving. Except that other government capital flows supplemented gross domestic saving. Whereas we found that foreign direct investment and other government capital flows supported the economic growth, unlike private and government foreign loans and other private capital flows hindered the economic growth. Secondly, the results showed that there was a structural change in the private and government savings owing to foreign capital flows. We concluded that foreign capital flows might have positive or negative impact on Thailand's savings and economic growth. Therefore, the government should regulate the flows of capital and use it in the most efficient manners. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2540 |
Degree Name: | เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | เศรษฐศาสตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/11272 |
ISBN: | 9746377183 |
Type: | Thesis |