https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/11277
Title: | สัมฤทธิ์ผลในการปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบในวงราชการ ในกรณีร่ำรวยผิดปกติ กับการนำเอากฎหมายปราบปรามการฟอกเงินมาใช้บังคับ |
Other Titles: | The accomplishment in suppression of government services corruption in unusually wealthy and enforcement from adoption of money laundering act |
Authors: | ชาลินี ถนัดงาน |
Advisors: | วีระพงษ์ บุญโญภาส ประสิทธิ์ ดำรงชัย |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | Viraphong.B@Chula.ac.th ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | การทุจริตและประพฤติมิชอบในวงราชการ การฟอกเงิน -- กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ |
Issue Date: | 2541 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ศึกษาถึงปัญหาการทุจริตและประพฤติมิชอบในวงราชการหรือคอรัปชั่น เป็นปัญหาที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อความมั่นคงของประเทศ ทั้งนี้เพราะการคอรัปชั่นนั้นสามารถก่อให้เกิด ความเสียหายอย่างร้ายแรงต่อบุคคล งบประมาณและการบริหารงานทั้งปวงซึ่งกระทบต่อการทำงานได้ทั้งระบบ จึงได้มีความพยายามในการปราบปรามมาโดยตลอด ดังนั้นหากมีมาตรการที่ทำให้การค้นหาพยานหลักฐาน มีความสะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น ก็จะทำให้การปราบปรามคอรัปชั่นมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น มาตรการปราบปรามการฟอกเงินซึ่งเป็นการดำเนินการกับ เงินที่ได้มาจากการทุจริต เป็นอีกมาตรการหนึ่งซึ่งอาจนำมาใช้ในการปราบปรามคอรัปชั่นได้ เพราะเป็นการใช้ข้อเท็จจริงที่เกี่ยวกับทรัพย์สิน เป็นข้อยืนยันการกระทำความผิดของผู้ถูกกล่าวหา และเป็นการรวบรวมข้อมูลไปไว้ ณ แหล่งเดียวกัน ซึ่งทำให้การค้นหาพยานหลักฐาน โดยเฉพาะเงินสดมีความสะดวกขึ้น และส่งผลให้การปราบปรามคอรัปชั่นมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น จากผลการศึกษาการนำมาตรการปราบปรามการฟอกเงินมาใช้ ในการปราบปรามการทุจริต โดยเฉพาะการกำหนดหน้าที่ในสถาบันเงิน มีบทบาทและหน้าที่ในการรายงานข้อมูลการทำธุรกรรม ที่มีเหตุอันควรสงสัยแก่หน่วยงานของรัฐตามที่กฎหมายกำหนด จะทำให้ข้อมูลที่เกี่ยวกับทรัพย์สิน โดยเฉพาะเงินสดมารวมอยู่ในแหล่งเดียวกัน เป็นผลให้การปราบปรามการร่ำรวยผิดปกติ ซึ่งจะต้องค้นหาและรวมรวมพยานหลักฐานว่า ผู้ถูกกล่าวหาร่ำรวยผิดปกติหรือไม่ สามารค้นหาทรัพย์สินและรวบรวมพยานหลักฐานได้สะดวก ครบถ้วน และรวดเร็วยิ่งขึ้น อันนำไปสู่สัมฤทธิ์ผลในการปฏิบัติงานของสำนักงาน ป.ป.ช. |
Other Abstract: | To investigate the problems of malpractice or corruption in civil services. It is considered that corruption is a threat to national security since it has adverse effects on personnel, budget and management, thus damaging the whole working systems. Because of its detrimental effects, there have always been attempts to suppress corruption. If there is a measure to make the compitation of evidences and witnesses easier and faster, elimination of corruption will be more efficientcy. The anti-money laundering measure could be one of the measures used in suppressing corruption. This measure uses the information on assets to prove the wrongdoing of the accused, and collects facts and keeps them at one place, lacilitating the search for proof especially cash; thus enhancing the efficiency of suppressing corruption. Results obtained from research is the implementation of the anti-money laundering measure to suppress corruption, especially by starting in the law that it is the duty of financial institutions to report any suspicious transaction to a government agency will enable the storage of information on assets and cash at one place. This will assist the suppression of the suspiciously rich because searching and coming evidence to prove whether the accused is unusually rich or not will be easier and faster, and will therefore, lead to the achievement of operation by the National Office of Anti-Corruption. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541 |
Degree Name: | นิติศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | นิติศาสตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/11277 |
ISBN: | 9743323007 |
Type: | Thesis |