DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: อนงค์นาฏ เถกิงวิทย์-
dc.contributor.author: อังสนา สมบุญ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะอักษรศาสตร์-
dc.date.issued: 2544-
dc.identifier.isbn: 9740304524-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544en
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อวิเคราะห์อิทธิพลวรรณกรรมของคาลิล ยิบรานที่มีต่อวรรณกรรมของระวี ภาวิไลในด้านปรัชญา ศาสนา และกลวิธีการประพันธ์ ผลการวิจัยพบว่า ระวี ภาวิไล ใช้วรรณกรรมเพื่อเป็นสื่อในการถ่ายทอดความคิดที่ได้สั่งสมมาทั้งหมด ทั้งจากการแปลวรรณกรรมของคาลิล ยิบราน 3 เรื่อง ได้แก่ The Prophet, The Broken Wings และ Sand and Foam หลักคำสอนในพุทธศาสนา และความรู้ความเชี่ยวชาญทางวิทยาศาสตร์ นำมาผสมผสานกันได้อย่างลงตัว วรรณกรรมของระวี ภาวะไลจึงมีอิทธิพลของวรรณกรรมของคาลิล ยิบราน ทั้งในด้านรูปแบบและเนื้อหา กล่าวคือ ทางด้านเนื้อหาเน้นแนวคิดเรื่องโลก ชีวิต และสรรพสิ่ง โดยผนวกเข้ากับแนวความคิดทางพุทธศาสนาและวิทยาศาสตร์ ทางด้านรูปแบบนั้นมักมีการแบ่งหัวข้ออย่างชัดเจน และเน้นการใช้ภาษาที่เรียบง่าย ตรงไปตรงมาวรรณกรรมของระวี ภาวิไลจึงมีเอกลักษณ์เป็นของตนเองen
dc.description.abstractalternative: This thesis is aimed at studying the influence of Kahlil Gibran's literary works on Rawi Bhavilai's works in philosophy, religion and style. The study shows that Rawi Bhavilai uses literature as the medium for conveying his ideologies, crystallized from his broad and profound knowledge of Kahlil Gibran's works, namely The Prophet, The Broken Wings and Sand and Foam, Buddhist principles, and science. Rawi Bhavilai's works were influenced by Kahlil Gibran's in terms of both form and subject matter. Regarding his subject matter, Rawi focusses his works on the theme of the world, life and all beings, which are products of his combined interests in Gibran's works, Buddhism and science. In terms of form, most of Rawi's works have concrete division of chapters and are written in simple and straightforward language. All these characteristics contribute to the uniqueness of his writings.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2001.355-
dc.subject: ระวี ภาวิไล -- ผลงานen
dc.subject: ยิบราน, คาลิล, ค.ศ. 1883-1931en
dc.title: อิทธิพลวรรณกรรมของ คาลิล ยิบรานที่มีต่อวรรณกรรมของระวี ภาวิไลen
dc.title.alternative: The influence of Kahlil Gibran's literary works on Rawi Bhavilai'sen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: อักษรศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วรรณคดีเปรียบเทียบes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Anongnart.T@Chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2001.355-