https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/1173
Title: | การวิเคราะห์กระแสลัดวงจรเพื่อใช้ปรับตั้ง และเลือกค่าพิกัดของอุปกรณ์ป้องกัน |
Other Titles: | Short circuit current analysis for setting and rating selection of protective devices |
Authors: | อริยะ เมธเศรษฐ์ |
Advisors: | ประสิทธิ์ พิทยพัฒน์ ไชยะ แช่มช้อย |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | Chaiya.C@chula.ac.th |
Subjects: | กระแสไฟฟ้าลัดวงจร เครื่องมือเครื่องใช้ไฟฟ้า -- การป้องกัน |
Issue Date: | 2544 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | เสนอการวิเคราะห์กระแสลัดวงจร ตามวิธีการในมาตรฐาน IEC 909 และนำผลลัพธ์ที่ได้ไปประยุกต์ใช้งานทางด้านไฟฟ้า ซึ่งแบ่งได้เป็น 2 ส่วน คือ การเลือกค่าพิกัดอุปกรณ์ป้องกัน และการปรับตั้งอุปกรณ์ป้องกัน โดยรายละเอียดในการศึกษาประกอบด้วย การคำนวณกระแสลัดวงจรตามวิธีในมาตรฐาน IEC 909 คุณลักษณะทั่วไปและการเลือกค่าพิกัดของอุปกรณ์ป้องกัน และหลักการในการศึกษาปรับตั้งอุปกรณ์ป้องกันให้มีการทำงานเป็นลำดับ หลังจากศึกษาในทางทฤษฎี จึงได้ศึกษาถึงวิธีการนำคอมพิวเตอร์ มาประยุกต์กับทฤษฎีที่ได้ศึกษา เพื่อพัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์ขึ้น ซึ่งโปรแกรมที่พัฒนาจะแบ่งการทำงานเป็น 3 ส่วนคือ ส่วนการคำนวณกระแสลัดวงจร ส่วนการเลือกค่าพิกัดอุปกรณ์ป้องกัน ส่วนการปรับตั้งการทำงานของอุปกรณ์ป้องกัน การทำงานของโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่พัฒนาขึ้นทั้ง 3 ส่วนนั้นจะทำงานสอดคล้องกัน โดยการส่งผ่านข้อมูลระหว่างแต่ละส่วนการทำงานนั้น ซึ่งประโยชน์ในการนำคอมพิวเตอร์มาช่วยงานนี้ ทำให้ลดภาระการทำงานของมนุษย์ในเรื่องดังกล่าว รวมทั้งผลลัพธ์ที่ได้มีความถูกต้องมากขึ้น |
Other Abstract: | To presents a short circuit calculation following the IEC 909 standard and brings calculated results to implement on two electrical works, i.e. selecting rating and setting of protective devices. Details in this study are short-circuit calculation on IEC 909 standard, characteristics and rating selection of protective devices, principle of setting selective protective device. After finishing theoretical details, the thesis also studies on how to develop a computer program. The developed software comprises 3 sections, short-circuit calculations, rating selection of protective devices and setting of protective devices. The calculation process of the program is based on the transaction of data among these sections. The benefit of this computer-aided is to reduce human work and also increase accuracy of the results. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมไฟฟ้า |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/1173 |
ISBN: | 9740308732 |
Type: | Thesis |