Title: วิธีให้การศึกษาแก่ผู้ใช้ห้องสมุดมหาวิทยาลัย
Other Titles: User education techniques in university libraries
Authors: อมรรัตน์ ศรีสุรภานนท์
Advisors: วลัยพร เหมะรัชตะ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
Subjects: ห้องสมุด -- วิธีใช้
ห้องสมุดสถาบันอุดมศึกษา -- ไทย
ปฐมนิเทศการใช้ห้องสมุด
Issue Date: 2531
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาวิธีให้การศึกษาแก่ผู้ใช้ห้องสมุด มหาวิทยาลัยของรัฐสังกัดทบวงมหาวิทยาลัยจำนวน 28 แห่ง ในด้าน วัตถุประสงค์ เนื้อหา วิธีการให้การศึกษา สื่อประกอบการให้การศึกษา ช่วงเวลาที่จัด ระยะเวลาที่ใช้ในการจัด กลุ่มเป้าหมาย ผู้ให้การศึกษาและการประเมินผลพร้อมทั้งศึกษาปัญหาและอุปสรรคในการจัดการให้ การศึกษาแก่ผู้ใช้ห้องสมุด ผลการวิจัยสรุปได้ว่า ผู้ให้การศึกษาส่วนใหญ่เป็นบรรณารักษ์งานบริการตอบคำถามและช่วยการค้นคว้า วิธีให้การศึกษาแก่ผู้ใช้ห้องสมุดที่ห้องสมุดมหาวิทยาลัยทั้ง 28 แห่งใช้ คือ การสอนการใช้ห้องสมุด ส่วนวิธีให้การศึกษาด้วยการปฐมนิเทศเรื่องห้องสมุดนั้นมีห้องสมุดใช้ 27 แห่ง ดังนั้นแสดงให้เห็นว่า วิธีให้การศึกษาแก่ผู้ใช้ห้องสมุดทั้ง 2 วิธีเป็นที่นิยมใช้ในห้องสมุดมหาวิทยาลัย การปฐมนิเทศเรื่องห้องสมุด พบว่าห้องสมุดส่วนใหญ่มีวัตถุประสงค์และเนื้อหาเกี่ยวกับบริการของห้องสมุด ประเภทและการจัดเก็บทรัพยากรห้องสมุด ปฐมนิเทศด้วยการนำชมห้องสมุดมีคู่มือการใช้ห้องสมุดเป็นสื่อประกอบ โดยปฐมนิเทศในตอนต้นปีการศึกษา เมื่ออาจารย์ผู้สอนวิชาต่างๆ นำนิสิตนักศึกษาใหม่ระดับปริญญาตรีเข้าชมห้องสมุด ซึ่งใช้เวลา 26-30 นาที/ครั้ง และมีการประเมินผลด้วยการสังเกตความสนใจของผู้ใช้ห้องสมุด การสอนการใช้ห้องสมุด พบว่าห้องสมุดส่วนใหญ่มีวัตถุประสงค์และเนื้อหาเกี่ยวกับ บริการของห้องสมุด บัตรรายการ หนังสืออ้างอิง มีการสอนด้วยการสาธิตประกอบการอธิบายในระหว่างที่ใช้บริการตอบคำถามและช่วย การค้นคว้า แก่นิสิตนักศึกษาระดับปริญญาตรี ซึ่งใช้เวลา 26-30 นาที/ครั้ง มีการประเมินผลโดยสังเกตความสนใจของผู้ใช้ห้องสมุด ปัญหาและอุปสรรคในการจัดให้การศึกษาแก่ผู้ใช้โดยเฉลี่ยแล้วเป็นปัญหาในระดับ น้อย และมีผู้ให้การศึกษาให้ข้อเสนอแนะว่า ควรมีการนำโสตทัศนวัสดุมาใช้ประกอบการบรรยาย เพราะจะทำให้น่าสนใจ ช่วยประหยัดเวลาและสามารถสร้างความเข้าใจให้ผู้ใช้ห้องสมุดได้ดียิ่งขึ้น
Other Abstract: The research purposes are to study the user education techniques in 28 university libraries under the Ministry of University Affairs to find out course objectives, course contents, teaching methods, educational media, occasion, the length of time spent on the course, the instructors and the evaluating methods in user education ; to study the problems in educating for library users. Results show that the majority of instructors are reference librarians. Library instruction is one of the user education techniques that is used in 28 libraries and 27 libraries also use library orientation. Thus, both of user education techniques are mostly used in university libraries. For library orientation, it is found that the objectives and contents of user education in most library tour and library handbook as educational media. The library orientation takes places when the lecturers lead their undergraduate students mostly freshmen to the library at the beginning of the academic year for about 26-30 minutes. Most libraries evaluate by observing their users' interest. For library instruction, it is found that the objectives and contents of user education in most libraries are library services, card catalongs, and reference books. The prevalent teaching method is demonstration with explanation during the time of reference services. Time spent is about 26-30 minutes. The assesment for library instruction is users' interest observation. The average of problems about user educationis rather low. The instructors suggest that audiovisual aids should be used during the lecture in order to make user education more lively, time-saving, and for the library users' better understanding.
Description: วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531
Degree Name: อักษรศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: บรรณารักษศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/11789
ISBN: 9745685844
Type: Thesis