https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/11799
Title: | การไขว้เปลี่ยนในการกำหนดการพันธุกรรมสำหรับโปรแกรมหุ่นยนต์ |
Other Titles: | A crossover in geneti programming for robot programs |
Authors: | สุพจน์ เฮงพระพรหม |
Advisors: | ประภาส จงสถิตย์วัฒนา |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | Prabhas.C@chula.ac.th |
Subjects: | การโปรแกรมเชิงพันธุกรรม แขนกล |
Issue Date: | 2544 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | สมรรถนะของกำหนดการพันธุกรรมขึ้นอยู่กับตัวดำเนินการพันธุกรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งตัวดำเนินการไขว้เปลี่ยน การไขว้เปลี่ยนแบบปกติจะสลับต้นไม้ย่อยของพ่อแม่อย่างสุ่ม ต้นไม้ย่อยที่ดีอาจถูกทำลายได้เมื่อเลือกจุดไขว้เปลี่ยนที่ไม่เหมาะสม วิทยานิพนธ์นี้เสนอตัวดำเนินการไขว้เปลี่ยนซึ่งหาต้นไม้ย่อยที่ดี โดยวัดผลกระทบของมันต่อค่าความเหมาะ และผสมต้นไม้ย่อยที่ดีของพ่อแม่ ตัวดำเนินการไขว้เปลี่ยนที่เสนอได้นำมาทดสอบกับปัญหา 2 เรื่อง คือ ปัญหาการควบคุมแขนหุ่นยนต์ และปัญหามดประดิษฐ์ ผลการทดลองแสดงให้เห็นว่า ตัวดำเนินการไขว้เปลี่ยนที่เสนอลดความเพียรพยายามเชิงคำนวณได้โดยเฉลี่ย 13.8% สำหรับปัญหาการควบคุมแขนหุ่นยนต์ และ 18.6% สำหรับปัญหามดประดิษฐ์ |
Other Abstract: | Performance of genetic programming depends on its genetic operators, especially the crossover operator. The simple crossover randomly swaps subtrees of the parents. The "good" subtree can be destroyed by an inappropriate choice of the crossover point. This work proposes a crossover operator that identifies a good subtree by measuring its impact on the fitness value and recombines good subtrees from parents. The proposed operator has been tested on two problems : the robot arm control problem and the artificial ant problem. The result shows that the proposed crossover operator reduces the computational effort by an average 13.8% for the robot arm control problem and 18.6% for the artificial ant problem. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/11799 |
ISBN: | 9740306624 |
Type: | Thesis |