Title: การเปรียบเทียบความคงทนในการจำของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ที่มีความบกพร่องทางการได้ยิน ที่เรียนด้วยบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนวิชาวิทยาศาสตร์ ที่มีการเสนอกรอบมโนทัศน์ในตำแหน่งที่ต่างกัน
Other Titles: A comparison of retention of mathayom suksa two hearing impaired students learning from computer-assisted instruction lessons on science subject with different presentation positions of concept maps
Authors: ชุติมา พรหมรักษา
Advisors: ประศักดิ์ หอมสนิท
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะครุศาสตร์
Advisor's Email: Prasak.h@car.chula.ac.th
Subjects: ความบกพร่องทางการได้ยิน
เด็กที่มีความบกพร่องทางการได้ยิน
ความจำ
ความคิดรวบยอด
คอมพิวเตอร์ช่วยการสอน
Issue Date: 2542
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ศึกษาเปรียบเทียบความคงทนในการจำของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ที่มีความบกพร่องทางการได้ยิน ที่เรียนด้วยบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนวิชาวิทยาศาสตร์ ที่มีตำแหน่งของการเสนอกรอบมโนทัศน์ต่างกัน ตำแหน่งของการเสนอกรอบมโนทัศน์ที่ศึกษา 2 แบบ คือ ก่อนบทเรียน และหลังบทเรียน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้มาจากการสุ่มแบบเจาะจง มีจำนวน 54 คน เป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ที่มีความบกพร่องทางการได้ยินของโรงเรียนเศรษฐเสถียร และโรงเรียนโสตศึกษานนทบุรี การทดลองกระทำในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2542 กลุ่มตัวอย่างถูกสุ่มอย่างง่าย เพื่อเข้ากลุ่มทดลอง 2 กลุ่มๆ ละ 27 คน กลุ่มทดลองที่ 1 เรียนด้วยบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน ที่มีตำแหน่งของการเสนอกรอบมโนทัศน์ก่อนบทเรียน และกลุ่มทดลองที่ 2 เรียนด้วยบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน ที่มีตำแหน่งของการเสนอกรอบมโนทัศน์หลังจบบทเรียน วิเคราะห์ความแตกต่างของความคงทนในการจำด้วยการทดสอบค่าที แบบอิสระที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 ในการทดสอบ 2 หาง ผลการวิจัยพบว่า นักเรียนที่เรียนด้วยบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน ที่มีตำแหน่งการเสนอกรอบมโนทัศน์ต่างกัน มีความคงทนในการจำแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยนักเรียนที่เรียนด้วยบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน ที่มีตำแหน่งการเสนอกรอบมโนทัศน์ก่อนเรียน มีคะแนนความคงทนในการจำสูงกว่านักเรียน ที่เรียนด้วยบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน ที่มีตำแหน่งการเสนอกรอบมโนทัศน์หลังเรียน
Other Abstract: To compare retention of mathayom suksa two hearing impaired students learning from computer-assisted instruction lessons on science subject with different presentation positions of concept maps, prior and after lesson. Subjects employed in this study were 54 mathayom suksa two hearing-impaired students. The subjects were purposive random sampled from Sethsathean School and Sothsuksa Nonthaburi School. The experiment was conducted in the first semester of 1999 academic year. The subjects were simple randomly assigned into two experimental groups with 27 students in each group. The first experimental group studied computer-assisted instruction lessons presenting concept maps prior lessons and the second experimental group studied computer-assisted instruction lessons presenting concept maps after lessons. Obtained data were analyzed statistically by t-test independent tested significant differences in retention of the two groups. The study utilized the .05 level of confidence, for a two-tailed test. Findings of this study showed a significant difference was found between the two experimental groups. Students studied computer-assisted instruction lessons presenting concept maps prior lessons scored significantly higher on retention than those studied computer-assisted instruction lessons presenting concept maps after lessons.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2542
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: โสตทัศนศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/11961
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.1999.426
ISBN: 9743333762
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.1999.426
Type: Thesis