https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/12170
Title: | วงจรกรองกำลังแอกทีฟขนานสำหรับระบบ 3 เฟส 4 สายที่ใช้รีเคอร์ซีฟดีเอฟที และการควบคุมกระแสแบบวิธีทำซ้ำ |
Other Titles: | A parallel 3 phase 4 wire active filter using recursive DFT and repetitive current control |
Authors: | ประจวบ บุญศรีรัมย์ |
Advisors: | สมบูรณ์ แสงวงค์วาณิชย์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | Somboon.Sa@Chula.ac.th |
Subjects: | ฮาร์มอนิก (คลื่นไฟฟ้า) วงจรกรองกำลังแอกทีฟ |
Issue Date: | 2545 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | วิทยานิพนธ์นี้ได้นำเสนอวงจรกรองแอกทีฟแบบขนานสำหรับระบบ 3 เฟส 4 สาย เพื่อลดปริมาณกระแสฮาร์มอนิกในสายเฟสและสายนิวทรัล โดยได้ปรับปรุงการตรวจจับกระแสฮาร์มอนิกด้วยวิธีรีเคอร์ซีฟดีเอฟที ให้สามารถใช้ได้กับวงจรที่เป็นแบบ 3 เฟส 4 สาย และพัฒนาวิธีการสร้างกระแสชดเชยฮาร์มอนิกด้วยการควบคุมแบบวิธีทำซ้ำ ซึ่งข้อดีของการนำการควบคุมกระแสโดยวิธีนี้มาใช้กับวงจรกรองแอกทีฟคือ สามารถสร้างกระแสชดเชยที่มีหลายความถี่ได้อย่างถูกต้อง นอกจากนี้ผู้วิจัยยังได้วิเคราะห์เสถียรภาพของวงจรกรองแอกทีฟ และศึกษาคุณสมบัติการกำจัดฮาร์มอนิกด้วยวิธีการที่นำเสนอ ผลการจำลองการทำงานและผลการทดสอบวงจรโดยรวม แสดงให้เห็นถึงสมรรถนะของวงจรกรองที่นำเสนอ |
Other Abstract: | To present a 3 phase 4 wire parallel active filter which can be used to eliminate the harmonic currents in the phase and neutral conductors. The proposed active filter detects the harmonic currents using a newly modified recursive DFT algorithm applicable to a 3 phase 4 wire system. A new current control method based on the repetitive control is also introduced so that the active filter can produce harmonic currents of multiple frequencies accurately. Stability of the active filter and their harmonic elimination performance are then studied, and the feasibility of the proposed active filter is confirmed by simulation and experimental results. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมไฟฟ้า |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/12170 |
ISBN: | 9741725701 |
Type: | Thesis |