Title: เครื่องกำจัดผีในสัญญาณโทรทัศน์โดยใช้วงจรกรองเอฟไออาร์แบบเอฟพีจีเอ
Other Titles: TV ghost canceller using FPGA-based fir filters
Authors: พหล ศิริเหลืองทอง, 2520-
Advisors: วันเฉลิม โปรา
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: Wanchalerm.P@chula.ac.th
Subjects: โทรทัศน์
วงจรกรอง
การแปลงสัญญาณดิจิตอลเป็นอนาลอค
การประมวลสัญญาณ
Issue Date: 2544
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหวิทยาลัย
Abstract: วิทยานิพนธ์นี้นำเสนอเครื่องกำจัดผีในสัญญาณโทรทัศน์ระบบ PAL ที่ใช้สัญญาณอ้างอิงสำหรับกำจัดผี (GCR Signal) ตามมาตรฐาน ITU-R BT 1124 ส่วนประกอบสำคัญของเครื่องกำจัดผีคือ วงจรกรองเอฟไออาร์แบบปรับตัว (Adaptive FIR Filters) ซึ่งพัฒนาบนชิพเอฟพีจีเอของบริษัท Xilinx เบอร์ XCV300E-6 เทคนิคการใช้ทรัพยากรร่วม (Resource sharing) ช่วยประหยัดทรัพยากรที่ใช้สร้างวงจรกรองได้มากถึง 6 เท่า การคำนวณหาสัมประสิทธิ์ของวงจรกรองแบบปรับตัวใช้ชิพประมวลผลสัญญาณดิจิตอล (DSP Chip) ของบริษัท Texas Instruments เบอร์ TMS320C6211 เลือกใช้กระบวนวิธีค่าเฉลี่ยกำลังสองน้อยที่สุด (LMS : Least Mean Square) ในการคำนวณหาค่าสัมประสิทธิ์ของวงจรกรองที่เหมาะสม เครื่องจำลองการเกิดผีอย่างง่ายได้ถูกพัฒนาขึ้นด้วยการใช้แท็ปสายประวิง (Delay Line) เพื่อใช้ในการทดสอบการทำงานของเครื่องกำจัดผีในสัญญาณโทรทัศน์ผลการทดสอบพบว่าสามารถกำจัดผีได้ภายในเวลา 4 วินาที เมื่อผีมีความแรงของสัญญาณไม่เกิด -6dB และมีเวลาประวิงไม่เกิน 10 microsecond เทียบกับสัญญาณหลัก
Other Abstract: This thesis presents a PAL TV ghost canceller that employs a ghost cancellation reference signal (GCR Signal) recommended by the ITU-R BT. 1124 standard. The ghost canceller consists of an adaptive FIR filter, which is developed on a Xilinx FPGA, XCV300E-6. The resource sharing technique is exploited. It reduces required hardware resource by six times. A DSP chip, TMS320C6211, is chosen to optimize the parameters of the fillter according to the LMS (Least Mean Square) algorithm. We also developed a ghost generator using delay line for testing the TV ghost canceller. Experiments show that the ghost canceller can visually cancel the ghost in 4 seconds if the ghost power is not more than -6 dB and its delays are not more than 10 microsecond, compared to that of the main signal.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหวิทยาลัย, 2544
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมไฟฟ้า
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/1224
ISBN: 9740311385
Type: Thesis