Title: การวัดผลการดำเนินงานของผู้จัดการกองทุนตราสารหนี้ในประเทศไทย
Other Titles: Performance evaluation of fixed income fund managers in Thailand
Authors: พิชิต วริยานันทกุล
Advisors: อนันต์ เจียรวงศ์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี
Advisor's Email: Anant.C@Chula.ac.th
Subjects: กองทุนตราสารหนี้
ผู้จัดการกองทุนตราสารหนี้
บูทสแตร็ป (สถิติ)
Issue Date: 2549
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ศึกษาวิธีการในการวัดความสามารถในการดำเนินงาน ของผู้จัดการกองทุนตราสารหนี้ที่อยู่ในประเทศไทย โดยใช้วิธีการ Bootstrap เพื่อทดสอบว่าผู้จัดการกองทุนเหล่านี้ มีทักษะความสามารถในการเลือกลงทุนในพันธบัตรรัฐบาลและหุ้นกู้เอกชน และกองทุนเหล่านี้มีความสามารถในการให้ผลการดำเนินงานที่ดี หรือไม่ดีสม่ำเสมอหรือไม่ โดยทดสอบกับกองทุนตราสารหนี้ในประเทศไทย ทั้งหมด 108 กองทุน จาก 14 บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวม โดยใช้ข้อมูลของผลจตอบแทนรายสัปดาห์ที่ได้จากสมาคมบริษัทจัดการกองทุน และสมาคมตลาดตราสารหนี้ไทย ในช่วงระยะเวลาตั้งแต่เดือนมกราคม 2545 ถึง ธันวาคม 2547 ผลจากการศึกษาพบว่า กองทุนส่วนใหญ่จะให้อัตราผลตอบแทนที่ต่างจากปรกติที่สูงกว่าอัตราผลตอบแทนของตัวแบบมาตรฐานอ้างอิง ที่ใช้จากการลงทุนโดยวิธีการเลือกถือตราสารหนี้ระยะยาว แต่การลงทุนในตราสารหนี้ในตลาดทั้งหมด จะให้อัตราผลตอบแทนต่ำกว่าตัวแบบมาตรฐานอ้างอิง โดยเมื่อทดสอบด้วยวิธีการ Bootstrap พบว่าผู้จัดการกองทุนที่ให้อัตราผลตอบแทนที่สูงกว่าปรกติมากๆ นั้นนอกจากมีความสามารถในการเลือกลงทุนในตราสารหนี้แล้ว ยังอาจมีปัจจัยของโชคเป็นส่วนประกอบด้วย ในทำนองเดียวกับกองทุนที่ให้อัตราผลตอบแทนต่ำกว่าตลาดมากๆ ก็ไม่สามารถสรุปได้ว่า เกิดจากการขาดความสามารถในการลงทุนในตราสารหนี้ของผู้จัดการกองทุน ยังอาจเกิดจากความโชคร้ายของผู้จัดการกองทุน สำหรับความสม่ำเสมอของผลการดำเนินงานของผู้จัดการกองทุน ที่ได้จากการลงทุนในตลาดตราสารหนี้จะมีเฉพาะในกลุ่มกองทุน ที่มีอัตราผลตอบแทนที่ต่างจากปรกติในปีที่ผ่านมาอยู่ในลำดับสูงเท่านั้น แต่สำหรับความสม่ำเสมอของผลการดำเนินงานจากการลงทุนในตราสารหนี้ระยะยาว จะพบในกองทุนส่วนใหญ่ ยกเว้นกองทุนที่อยู่ในกลุ่มที่มีอัตราผลตอบแทนที่ต่างจากปรกติสูงที่สุดและต่ำที่สุด สรุปได้ว่าผลการดำเนินงานในอดีตของผู้จัดการกองทุน สามารถนำมาใช้ประกอบการตัดสินใจในการเลือกลงทุนในกองทุนตราสารหนี้ได้
Other Abstract: To investigate the performance evaluation method of fixed income fund managers in Thailand. Bootstraping method is implemented to test government and corporate bond picking skill of these fund managers and also to further test the persistent of fund performance. This study uses samples based on weekly NAV return data of 108 fixed income funds from 14 asset management companies, which are gathered from Association of Investment Management Companies (AIMC), and weekly bond return data from The Thai Bond Market Association (ThaiBMA) between January 2002 and December 2004. The result of the study is that most of funds could get abnormal return higher than the benchmark porfolio by long-term bond holding strategy, but investing in all kinds of bond in bond market gave most of funds the lower abnormal return than benchmark portfolio. When applying bootstrapping method to test fund managers' bond picking skill, the study shows that some top rank fund managers do not have only bond picking skill, but also may have luck in investing to create high abnormal return. In the same way, bottom rank fund managers do not only lack of skill to create higher abnormal return than market, but also probably caused by their bad luck. In case of performance persistent test, fund performances from investment in bond market persist only in top rank fund portfolios. On the other hand, persistent of fund performances from investment in long term bonds exist in most of funds except in top and bottom rank fund portfolios in conclusion, the past performance of fixed income fund manager can be used as an indicator for investors to decide which fund that should be invested.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2549
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การเงิน
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/12429
Type: Thesis