https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/12485
Title: | การสลายตัวของฟิล์มพอลิเอทิลีนชนิดความหนาแน่นต่ำ ที่ดัดแปรด้วยแป้งมันสำปะหลัง ซึ่งผ่านการไฮโดรลิซิสด้วยกรด |
Other Titles: | Degradation of low-density polyethylene modified with acid-hydrolysed tapioca starch |
Authors: | ฉันท์ทิพ คำนวณทิพย์ |
Advisors: | อรอุษา สรวารี |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | sonusa@chula.ac.th |
Subjects: | โพลีเอทิลิน แป้งมันสำปะหลัง โพลิเมอร์ พลาสติก |
Issue Date: | 2540 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ทดลองผลิตฟิล์มพลาสติกที่สามารถสลายตัวด้วยวิธีทางชีวภาพ จากเม็ดพลาสติกพอลิเอทิลีนความหนาแน่นต่ำ ที่ถูกดัดแปรด้วยแป้งมันสำปะหลัง ซึ่งผ่านการไฮโดรลิซิสด้วยกรดร้อยละ 5 และ 10 โดยน้ำหนัก การทดสอบการสลายตัวทางชีวภาพของฟิล์มกระทำโดยการทดสอบด้วยเชื้อรา Aspergillus niger และด้วยการฝังดิน ติดตามความก้าวหน้าของการสลายตัว โดยศึกษาการเปลี่ยนแปลงสมบัติทางกายภาพ และสมบัติเชิงกลของฟิล์มตัวอย่าง ในการวิจัยพบว่า ฟิล์มที่ดัดแปรด้วยแป้งมันสำปะหลังมีแนวโน้มสลายตัวทางชีวภาพได้ ถ้าอยู่ในสภาวะแวดล้อมที่เหมาะสม |
Other Abstract: | To produce the biodegredable film from low-density polyethylene modified with acid hydrolysed tapioca starch. The degradation of the films containing 5 and 10% by weight of tapioca starch was investigated. The biodegradation of the film was examined by using Asperigillus niger fungi and soil burial test. The progress of degradation was followed by testing physical changes and mechanical properties of the samples. It is found that the low-density polyethylene film modified with acid-hydrolysed tapioca starch tends to be biodegraded in a suitable environmental condition. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2540 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิทยาศาสตร์พอลิเมอร์ประยุกต์และเทคโนโลยีสิ่งทอ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/12485 |
ISBN: | 9746386204 |
Type: | Thesis |