https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/13041
Title: | ภาวะความสุขและปัจจัยที่เกี่ยวข้องของผู้บริหารโรงงานอุตสาหกรรมในเขตกรุงเทพมหานคร |
Other Titles: | Happiness and related factors of managing directors in manufacturing in Bangkok |
Authors: | จิตราภรณ์ วัฒนศัพท์ |
Advisors: | รัศมน กัลยาศิริ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์ |
Advisor's Email: | Rasmon.K@Chula.ac.th |
Subjects: | ความสุข ผู้บริหาร โรงงาน -- การจัดการ |
Issue Date: | 2551 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ศึกษาภาวะความสุขและปัจจัยที่เกี่ยวข้องของผู้บริหารโรงงานอุตสาหกรรมในเขตกรุงเทพมหานคร โดยศึกษาจากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 431 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยแบ่งเป็น 2 ส่วน คือแบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคลและแบบประเมินภาวะสุขภาพจิต (Thai Mental Health Indicators (TMHI-66)) วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS สถิติที่ใช้ประกอบด้วย ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบไคสแควร์ และการวิเคราะห์สถิติถดถอยพหุ ผลการวิจัยพบว่า ผู้บริหารโรงงานอุตสาหกรรมในเขตกรุงเทพมหานครส่วนใหญ่ จำนวน 252 คน มีความสุขอยู่ในเกณฑ์เท่ากับคนปกติทั่วไป คิดเป็น 58.5% เป็นผู้มีความสุขต่ำกว่าคนทั่วไป จำนวน 178 คน คิดเป็น 41.3% และเป็นผู้ที่มีความสุขมากกว่าคนทั่วไป จำนวน 1 คน คิดเป็น 0.2% ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับภาวะความสุขได้แก่ เพศ อายุ การศึกษา รายได้ต่อเดือน ชั่วโมงการทำงาน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 เมื่อนำปัจจัยต่างๆ มาทำการวิเคราะห์โดยการวิเคราะห์สถิติถดถอยพหุ พบว่าปัจจัยที่สามารถทำนายภาวะความสุขของผู้บริหารโรงงานอุตสาหกรรมในเขตกรุงเทพมหานคร ได้แก่ เพศ อายุ การศึกษา และชั่วโมงการทำงาน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 |
Other Abstract: | To study the happiness or mental health and related factors of managing directors in Bangkok. Four hundred thirty-one managing directors completed demographic questionnaire and Thai Mental Health Indicators 66 (TMHI-66). The datas were analyzed by using SPSS Program including percentage, mean, standard deviation, chi-square test and multiple logistic regression analysis. The study found that 252 managing directors(58.5%) had TMHI-66 scores in the fair level (122-142 scores), 178 of those (41.3%) had poor level of the scores (<122 scores) and 1 managing directors (2.0%) had good level (143 – 198 scores). Factors related to mental health were sex, age, education, salary and hours of work per day which were statistically significant related to happiness of managing directors at p<0.05. The factors significantly predicted happiness after performing multiple logistic regression analysis were sex, age, education and hours of work per day at the 0.05 level. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2551 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | สุขภาพจิต |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/13041 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2008.372 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2008.372 |
Type: | Thesis |