Title: การศึกษาเปรียบเทียบราคาค่าก่อสร้างและการวิเคราะห์ปัจจัยการเสนอราคางานก่อสร้างอาคารของภาครัฐและเอกชน
Other Titles: A study of the comparison of the construction cost and the analysis of factors for bidding price in public and private building construction
Authors: สุพจน์ อุปริมาตร
Advisors: ธนิต ธงทอง
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: fcettt@eng.chula.ac.th, Tanit.T@Chula.ac.th
Subjects: การก่อสร้าง -- การประมาณราคา
อาคารสำนักงาน
กระบวนการลำดับชั้นเชิงวิเคราะห์
Issue Date: 2550
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ศึกษาเปรียบเทียบราคาค่าก่อสร้างงานอาคารของภาครัฐและเอกชน เพื่อวิเคราะห์ความแตกต่างขององค์ประกอบของราคางานก่อสร้าง และการศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการเสนอราคาค่าก่อสร้างต่อหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ขั้นตอนการดำเนินงานวิจัย ประกอบด้วย การรวบรวมข้อมูลค่าก่อสร้างของภาครัฐและเอกชน การเปรียบเทียบราคาค่าก่อสร้างของราชการและเอกชนด้วยการสลับราคาต่อหน่วยในบัญชีปริมาณงาน การเปรียบเทียบราคาค่าก่อสร้างจากการจำลองเสนอราคาด้วยการนำแบบก่อสร้างงานอาคารของราชการจำนวน 5 อาคาร ไปให้ผู้รับจ้างเสนอราคาจำนวน 4-5 ราย และนำราคาที่ผู้รับจ้างเสนอมาเปรียบเทียบราคากับงานราชการ จัดทำแบบสอบถามผู้รับจ้างจำนวน 68 ราย เพื่อศึกษาและวิเคราะห์ปัจจัยที่มีผลต่อการเสนอราคาค่าก่อสร้างงานอาคารต่อหน่วยงานราชการและเอกชน ผลจากการเปรียบเทียบราคาด้วยการสลับราคาต่อหน่วยของงานเอกชนและราชการ พบว่า ราคาค่าก่อสร้างงานอาคารของเอกชนสูงกว่าราคาค่าก่อสร้างของราชการ โดยค่าก่อสร้างของเอกชนสูงกว่าทั้งในส่วนของค่าใช้จ่ายทางตรง และค่าดำเนินงานก่อสร้าง ผลจากการเปรียบเทียบราคาด้วยการจำลองเสนอราคา เมื่อใช้ราคาเฉลี่ยของผู้รับจ้างเป็นเกณฑ์ในการเปรียบเทียบราคา พบว่า ราคาค่าก่อสร้างของเอกชนสูงกว่าของราชการ ซึ่งประกอบด้วย ค่าใช้จ่ายทางตรงของเอกชนสูงกว่าของราชการ แต่ค่าดำเนินงานก่อสร้างของเอกชนต่ำกว่าของราชการ ผลจากการวิเคราะห์ปัจจัยด้วยกระบวนการลำดับชั้นเชิงวิเคราะห์ (AHP) พบว่า ปัจจัยที่ผู้รับจ้างให้ความสำคัญเมื่อต้องเสนอราคาต่อเอกชน ได้แก่ สถานะทางการเงินของผู้ว่าจ้าง ระยะเวลาก่อสร้าง สถานที่ก่อสร้าง และความผันผวนของต้นทุนค่าก่อสร้าง เช่น ค่าน้ำมันเชื้อเพลิง ค่าวัสดุ และค่าแรงงาน ส่วนปัจจัยที่ผู้รับจ้างให้ความสำคัญเมื่อต้องเสนอราคาต่อราชการ ได้แก่ มูลค่างาน เงื่อนไขของสัญญา และการแข่งขันราคา ผลจากงานวิจัยสรุปได้ว่า ค่าก่อสร้างในส่วนของค่าใช้จ่ายทางตรงของเอกชนสูงกว่าของราชการ และปัจจัยที่ทำให้ราคาค่าก่อสร้างของภาครัฐและเอกชนแตกต่างกัน ได้แก่ สถานะทางการเงินของผู้ว่าจ้าง ลักษณะของโครงการ เงื่อนไขของสัญญา ความผันผวนของต้นทุนค่าก่อสร้าง และสภาวะการแข่งขันราคา
Other Abstract: To focus on the comparison of building construction costs in public and private sectors and analyzes the different factors that affect a contractor's decision to tender for a building construction project. The methodology involves the collection of building construction costs of public and private projects. Comparison was done by alternating the unit prices on the bill of quantities of the building projects in both sectors. Bidding for 5 public building projects was simulated by 4 or 5 private contractors. For the analysis of factors for bidding price, questionnaires were distributed to 68 contractors for their opinions. The results of the cost comparison show that the costs of private building construction are higher than the costs of public building construction. The components of higher private building construction costs consist of direct costs and indirect costs. The results of bidding simulation show that the private construction costs are higher than public construction costs. However, the higher cost components are direct costs and the lower cost components are indirect costs. The purpose of analyzing the factors that affect the tendering of construction costs for building construction is to identify what influences a contractor's decision to bid for a building construction of private and public projects. By the method of AHP, the most significant factors considered for public construction are project cost, conditions of contract, and bidding competition. On the other hand, the most significant factors considered for private construction are client's financial situation, project duration, project location, and fluctuation in fuel oil, materials and labor prices. This study concludes that the higher cost elements of private construction are direct costs and the factors influencing construction cost differences are client's financial status, project conditions, contract conditions, fluctuation of direct costs, and competitive conditions.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2550
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมโยธา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/13849
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2007.1757
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2007.1757
Type: Thesis