Title: การออกแบบหน่วยประมวลผลสัญญาณดิจิทัลขนาด 16 บิตที่ประกอบด้วยตัวกรองเอฟไออาร์ที่ปรับความยาวได้
Other Titles: A design of a 16-bit digital processor with a variable length FIR filter
Authors: รวิวร มะหะสิทธิ์, 2522-
Advisors: วันเฉลิม โปรา
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Subjects: การประมวลสัญญาณดิจิตอล
Issue Date: 2546
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วิทยานิพนธ์นี้นำเสนอการออกแบบหน่วยประมวลผลสัญญาณดิจิทัลแบบทศนิยมคงที่ 16 บิต ที่มีตัวกรองเอฟไออาร์ภายใน และอุปกรณ์บริวารอื่นๆ เช่น ตัวตั้งเวลา วงจรเชื่อมต่ออุปกรณ์มาตรฐาน I2S ดีเอ็มเอ และพอร์ตอินพุต-เอาต์พุต โครงสร้างของหน่วยประมวลผลสัญญาณดิจิทัลมีโครงสร้างแบบไปป์ไลน์ 5 ขั้นตอน และมีลักษณะของชุดคำสั่งแบบริสค์ ตัวกรองเอฟไออาร์ที่ออกแบบสามารถทำงานได้สองลักษณะ โดยสามารถทำงานขนานอย่างอิสระจากการทำงานของหน่วยประมวลผล หรือทำงานเป็นหน่วยคูณและสะสมที่เรียกใช้โดยตรงได้จากหน่วยประมวลผลกลาง เมื่อหน่วยประมวลผล กลางทำงานร่วมกับตัวกรองจะสามารถคำนวณตัวกรองเอฟไออาร์แบบปรับตัวแบบกำลังสองน้อยที่สุดได้ภายใน 1.5N+26 วงรอบคำสั่ง เมื่อ N เป็นความยาวของตัวกรอง หน่วยประมวลผลที่ออกแบบถูกนำมาจำลองการทำงานและสร้างตัวต้นแบบบนเอฟพีจีเอ แล้วจึงนำมาสร้างลายวงจรรวมบนเทคโนโลยีซีมอส 0.35 ไมครอน ผลการทดสอบคุณสมบัติของลายวงจรรวมก่อนนำไปเจือสาร ลายวงจรรวมใช้พื้นที่ประมาณ 5.23 ตารางมิลลิเมตร สามารถทำงานได้ที่ความถี่สูงสุด 120 MHz และกินกำลังไฟประมาณ 5.7 mW/MHz ที่แรงดันไฟเลี้ยง 3.3 โวลต์
Other Abstract: This thesis presents a design which consists of a 16-b fixed point digital signal processor with a built-in FIR filter and some peripheral devices such as timer, I[superscript 2]S interfacing circuit, DMA and I/O ports. The 5-stages pipelined architecture together with RISC based instruction set are employed. The filter can either operate in parallel with the processor or can be configured as a multiply and accumulate unit controlled by the processor. With the LMS adaptive FIR benchmark, the processor can finish the computation in 1.5N+26 cycles. All parts were simulated and implemented on FPGA. The chip is laid out using a 0.35-mm CMOS technology. The approximated chip area is about 5.23 mm[superscript 2] and its operation frequency is up to 120 MHz. The power consumption is estimated to be 5.7 mW/MHz at 3.3 V.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมไฟฟ้า
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/1433
ISBN: 9741736215
Type: Thesis