Title: วิศวกรรมย้อนกลับส่วนต่อประสานกับผู้ใช้บนเว็บจากรหัสต้นทางภาษาพลวัต
Other Titles: Reverse engineering of web user interface from source code of a dynamic language
Authors: ปวีณา ชินวันทนานนท์
Advisors: ญาใจ ลิ่มปิยะกรณ์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: Yachai.L@chula.ac.th
Subjects: ตัวเชื่อมประสานกับผู้ใช้ (ระบบคอมพิวเตอร์)
วิศวกรรมย้อนรอย
Issue Date: 2549
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ในปัจจุบันมักมีการนำภาษาพลวัตมาใช้ในการพัฒนาเว็บแอพพลิเคชัน รวมทั้งส่วนของซอฟต์แวร์ส่วนต่อประสานกับผู้ใช้บนเว็บ หรือ เว็บยูไอ เนื่องจากลักษณะการพัฒนาเว็บยูไอมักจะเป็นแบบต้นแบบรวดเร็ว ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงบ่อย ดังนั้น โครงสร้างของเว็บยูไอ และกรณีทดสอบ จึงมีการเปลี่ยนแปลงบ่อยครั้ง งานวิจัยนี้จึงได้นำเสนอแนวทางการทำวิศวกรรมย้อนกลับเว็บยูไอจากรหัสต้นทาง โดยผลลัพธ์จะนำเสนอในรูปแบบของแผนภูมิการไหลของเหตุการณ์ และต้นไม้บูรณาการ และนำแผนภูมิการไหลของเหตุการณ์ และต้นไม้บูรณาการ ไปใช้ประโยชน์ในการสร้างกรณีทดสอบจากรหัสต้นทาง วิธีนี้จะช่วยให้การทดสอบส่วนต่อประสานกับผู้ใช้บนเว็บมีความเป็นไปได้ในทางปฏิบัติที่รหัสต้นทางมักมีการเปลี่ยนแปลงบ่อย.
Other Abstract: Nowadays, Dynamic languages are commonly used in developing web applications, including parts of Web User Interface (WUI) software. Typically, most WUIs are implemented by rapid prototyping approach which suits for the development of frequently changed software. The structure of WUI and test cases are repeatedly modified as a consequence. This research presents an approach to reverse engineering WUI from source code. The outputs are Event Flow Graph and Integration Tree, which in turn, are used for generating a set of test cases. This method would be useful and practical for generating test cases when testing WUI, of which the source code is often changed.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2549
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/15270
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2006.993
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2006.993
Type: Thesis