Title: สหภาพแรงงานในฐานะกลุ่มผลประโยชน์ : กรณีศึกษา สหภาพแรงงานการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย
Other Titles: The trade union as an interest group : case study of EGAT Trade Union
Authors: ไพรัช สุกใส
Advisors: ชัยรัตน์ เอี่ยมกุลวัฒน์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเศรษฐศาสตร์
Advisor's Email: Chairat.A@Chula.ac.th
Subjects: การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย
สหภาพแรงงาน
กลุ่มอิทธิพล
รัฐวิสาหกิจ
การแปรรูปรัฐวิสาหกิจ
Issue Date: 2551
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ศึกษา 1. การเรียกร้องและการแสดงบทบาทของสหภาพแรงงานการไฟฟ้าฝ่ายผลิต ในการต่อต้านการแปรรูปการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ในฐานะที่เป็นกลุ่มผลประโยชน์ ว่ามีบทบาทในการปกป้องผลประโยชน์ของกลุ่มอย่างไร 2. ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการเรียกร้องและการแสดงบทบาทของสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ในการต่อต้านการแปรรูปการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย โดยใช้วิธีการเชิงคุณภาพในการค้นคว้าวิจัย ซึ่งจะใช้แนวคิดกลุ่มผลประโยชน์เป็นหลักในการวิเคราะห์ต่างๆ ซึ่งผลการศึกษาที่ได้คือ สหภาพแรงงานมีบทบาทสำคัญในการเป็นแกนนำการต่อต้านการแปรรูป ในฐานะกลุ่มผลประโยชน์ที่สำคัญกลุ่มหนึ่งในสังคม โดยมีการเคลื่อนไหวร่วมกับในการต่อสู้ร่วมกับองค์กรณ์ภาคประชาชน ในการปกป้องผลประโยชน์ของกลุ่ม และใช้ยุทธวิธีในการกระตุ้นความรู้สึกชาตินิยมและความรักองค์กรในการสร้างแนวร่วม ซึ่งปัจจัยที่มีส่วนสำคัญในความสำเร็จของกลุ่มสหภาพคือ ขนาดของสหภาพแรงงาน ความสามัคคีของกลุ่ม ผู้นำสหภาพแรงงาน ทรัพยากรที่เอื้อ และโอกาสทางการเมืองที่เปิดกว้าง.
Other Abstract: To study role of the Electricity Generating Authority of Thailand (EGAT) Labor Union as an interest group in mobilizing anti EGAT privatization policy and study influence factors on the decision making to support anti EGAT privatization. The interest groups concept has been employed in the analytical framework. The result has shown that EGAT Labor Union plays an important role in mobilizing the EGAT Anti Privatization campaign by partnering with other civil society movement organizations. The union’s strategies deployed to gain supports are nationalism ideology and organization benefit protection. Key success factors are size of the union, unity of the union members, strong leadership of the union leaders, available resources and politics involvement opportunity.
Description: วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2551
Degree Name: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: เศรษฐศาสตร์การเมือง
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/15451
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2008.183
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2008.183
Type: Thesis