Title: การส่งความสุขปีใหม่ด้วยสื่อบัตรอวยพร โทรศัพท์เคลื่อนที่ และไฮเปอร์มีเดีย
Other Titles: New year greetings through cards,mobile phone and hypermedia
Authors: อภิวัฒน์ อ่อนแก้ว
Advisors: ศิริชัย ศิริกายะ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์
Advisor's Email: Sirichai.S@chula.ac.th
Subjects: การสื่อสาร
วันขึ้นปีใหม่
การอวยพร
บัตรอวยพรปีใหม่
โทรศัพท์เคลื่อนที่
อินเตอร์เน็ต
Issue Date: 2551
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การส่งความสุขปีใหม่ด้วยสื่อบัตรอวยพร ข้อความสั้นผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่และไฮเปอร์มีเดีย เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ มีวัตถุประสงค์เพื่อทราบถึงกระบวนการส่งความสุขด้วยสื่อทั้งสามประเภท และการเกิดขึ้นของจุดประสบสุขของผู้ส่งและผู้รับ ในการใช้สื่อทั้งสามประเภทเพื่อส่งความสุขปีใหม่ ผู้วิจัยใช้วิธีการเก็บข้อมูลด้วยการสัมภาษณ์ทางอินเทอร์เนต โดยใช้วิธีการสัมภาษณ์แบบเจาะลึกและคำถามปลายเปิด ผลการวิจัยพบว่า กระบวนการส่งความสุขและยุทธเวลาของการใช้สื่อแต่ละประเภท มีส่วนสำคัญต่อการเลือกใช้สื่อเพื่อการส่งความสุขให้กับผู้รับ นอกจากนี้ธรรมชาติของสื่อจะเป็นตัวกำหนดรูปแบบของข้อความ เมื่อสื่อมีการเปลี่ยนแปลง จะส่งผลให้เกิดการปรับเปลี่ยนของข้อความในการส่งความสุข ในขณะเดียวกันจุดประสบสุขของผู้ส่งและผู้รับที่จะเกิดขึ้น ในแต่ละขั้นตอนของกระบวนการส่งความสุขจะเปลี่ยนแปลงตามไปด้วยเช่นกัน ธรรมชาติของสื่อแต่ละประเภทมีส่วนช่วยให้กระบวนการส่งความสุขประสบความสำเร็จ และทำให้ผู้ส่งและผู้รับเกิดจุดประสบสุขร่วมกันได้ การส่งบัตรอวยพรจะประสบความสำเร็จเมื่อผู้ส่งสามารถส่งบัตรอวยพรให้ถึงมือผู้รับในช่วงวันปีใหม่ หากเป็นโทรศัพท์เคลื่อนที่ผู้ส่งสามารถส่งให้ผู้รับได้ทันที เพราะว่าผู้รับพกพาโทรศัพท์เคลื่อนที่อยู่แล้ว แต่สำหรับไฮเปอร์มีเดียเป็นการส่งความสุขผ่านสื่ออินเทอร์เนต ทำให้ไม่สามารถควบคุมปัจจัยต่างๆ ได้ ขึ้นอยู่กับว่าเมื่อใดที่ผู้รับมีการใช้งานอินเทอร์เนต เมื่อนั้นผู้รับจึงจะได้รับความสุขปีใหม่ บัตรอวยพรเป็นเพียงสื่อเดียวที่เป็นสื่อที่ทำหน้าที่เป็นสารได้ด้วยตนเอง กล่าวคือ ในเทศกาลปีใหม่บัตรอวยพรมีหน้าที่สำหรับการส่งความสุขเพียงอย่างเดียว แต่หากเป็นโทรศัพท์เคลื่อนที่และไฮเปอร์มีเดียแล้วยังคงทำหน้าที่อื่น ได้แก่ หน้าที่ในการติดต่อแลกเปลี่ยนข่าวสาร หรือการสอบถามทุกข์สุขระหว่างผู้ส่งและผู้รับ
Other Abstract: The topic of “New Year Greetings through Cards, Mobile Phone and Hypermedia” is conducted by qualitative research. The objectives of this research are to know the process of happiness transferring through those three media (card, mobile phone and hypermedia) and also how the happiness of the sender and receiver is created when using these media. The researcher collects data through internet interview based on in-dept interview and open-ended question. The findings of this research are as follows: The happiness transferring process and tactic of time of each media plays the important role to the sender upon selecting the media. By the way, the characteristic of each media can determine the message format. Change of media also changes the message. At the same time, happiness of the sender and receiver in each process of happiness transferring is also changed. The characteristic of each type of media also helps the success of happiness transferring and the moment of happiness realization of the sender and receiver. For mobile phone, the receiver can get SMS from the sender instantly, but for hypermedia, it must be sent through internet system and it is unable to control any functions because the receiver can realize such greeting only upon accessing internet. Card is the only one media that acts as meta medium, namely, it has only one function to transfer happiness during New Year festival. Unlike card, mobile phone and hypermedia also contain other functions.
Description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2551
Degree Name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การสื่อสารมวลชน
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/15751
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2008.402
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2008.402
Type: Thesis