Title: เครื่องมือทดสอบลำดับเว็บเพจของโปรแกรมประยุกต์บนเว็บโดยใช้แผนภาพชีเควนซ์ของยูเอ็มแอล
Other Titles: A tool for testing web page sequence of web application using UML sequence diagram
Authors: สุนิธี ภูมิสนธิ์
Advisors: ธาราทิพย์ สุวรรณศาสตร์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: Taratip.S@chula.ac.th
Subjects: เว็บเพจ
เว็บไซต์
โปรแกรมประยุกต์
ยูเอ็มแอล (วิทยาการคอมพิวเตอร์)
Issue Date: 2552
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: โปรแกรมประยุกต์บนเว็บเป็นซอฟต์แวร์ประเภทหนึ่งที่ต้องการการทดสอบ ซึ่งใน ปัจจุบันเครื่องมือทดสอบโปรแกรมประยุกต์บนเว็บ มักจะทดสอบความถูกต้องของซอร์สโค้ด ทดสอบประสิทธิภาพการเชื่อมต่อกับระบบเครือข่าย การเรียกใช้งานจากผู้ใช้ และทดสอบ ความปลอดภัย จากการโจมตีประเภทต่างๆ แต่มีเครื่องมือส่วนน้อยที่นำลำดับเว็บเพจของ โปรแกรมประยุกต์บนเว็บมาทำการทดสอบ เพื่อตรวจสอบลำดับเว็บเพจที่ถูกเรียกใช้งานจาก กระบวนการทำงานของโปรแกรมประยุกต์บนเว็บ ดังนั้น เมื่อโปรแกรมประยุกต์บนเว็บมีขนาด ใหญ่ขึ้น มีจำนวนเว็บเพจเพิ่มมากขึ้น และมีการทำงานที่ซับซ้อนมากขึ้น ทำให้การทดสอบ โปรแกรมประยุกต์บนเว็บนั้น จะมีความซับซ้อนตามไปด้วย และจะทำให้ผู้ทดสอบไม่สามารถ ตรวจสอบความครบถ้วนของการทดสอบโปรแกรมประยุกต์บนเว็บนั้น ได้ ดังนั้น งานวิจัยนี้จึงมี แนวคิด สร้างเครื่องมือทดสอบลำดับเว็บเพจของโปรแกรมประยุกต์บนเว็บ โดยการสร้าง ลำดับเว็บเพจจากการวิเคราะห์แบบสถิต สร้างกระบวนงานทดสอบจากแผนภาพซีเควนซ์ ทั้ง หมดของโปรแกรมประยุกต์บนเว็บ และบันทึกลำดับเว็บเพจที่ถูกทดสอบ จากนั้น นำลำดับ เว็บเพจที่ผ่านการกระทำการทดสอบมาเปรียบเทียบกับลำดับเว็บเพจที่ได้จากการวิเคราะห์ แบบสถิต เพื่อตรวจสอบว่าลำดับเว็บเพจใดที่ถูกทดสอบ และลำดับเว็บเพจใดที่ไม่ถูกทดสอบ
Other Abstract: Nowadays, there are many kinds of tools supporting web application testing, such as verifying the syntax of web page source code, measuring network performance of web application, testing GUI navigation components which are included on web browsers, and testing web applications for security vulnerabilities. Few testing tools support web page sequence testing. If a web application includes many web pages to provide all interactive services among web browsers and web servers, testers may not be able to test all available web page sequences of web application. In this thesis, a tool for testing web page sequences is proposed to support web application testing. The tool covers generating web page sequences from source code analysis, generating test procedures from UML sequence diagrams, and saving web pages sequences under test. Finally, testers can evaluate all tested web page sequences and untested web page sequences easily. Subject เว็บเพจ
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมซอฟต์แวร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/15879
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2009.197
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2009.197
Type: Thesis