DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: พิมพ์รำไพ เปรมสมิทธ์-
dc.contributor.author: ประภาศรี เขียวคง-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะอักษรศาสตร์-
dc.date.issued: 2552-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552en
dc.description.abstract: ศึกษาการส่งเสริมการใช้ห้องสมุดสำหรับนักศึกษาของห้องสมุดมหาวิทยาลัย ในด้านกิจกรรม หน่วยงานที่รับผิดชอบ นโยบาย การดำเนินงานและการ ประเมินผล รวมถึงปัญหาการส่งเสริมการใช้ห้องสมุดสำหรับนักศึกษาของห้องสมุดมหาวิทยาลัย การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวม ข้อมูลจากผู้อำนวยการห้องสมุด/หัวหน้าห้องสมุด หรือบรรณารักษ์ผู้มีหน้าที่รับผิดชอบงานส่งเสริมการใช้ห้องสมุดโดยตรง ในห้องสมุดกลางของมหาวิทยาลัยของรัฐและเอกชน จำนวนรวมทั้งสิ้น 102 คน ได้รับแบบสอบถามกลับคืนมาจำนวน 83 ชุด (81.37%) ผลการวิจัยพบว่า ห้องสมุดมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่มีนโยบายการส่งเสริมการใช้ห้องสมุดโดยเขียนเป็นลายลักษณ์อักษร มีผู้อำนวยการห้องสมุด/หัวหน้าห้องสมุดเป็นผู้กำหนดนโยบาย ห้องสมุดมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ส่งเสริมการใช้ห้องสมุดโดยการนำชมและแนะนำการใช้ห้องสมุด และสอนการสืบค้นข้อมูลออนไลน์ ห้องสมุดมหาวิทยาลัยจำนวนมากที่สุดมีฝ่ายบริการสารนิเทศเป็นผู้รับผิดชอบการส่งเสริมการใช้ห้องสมุด แหล่งงบประมาณสำหรับการส่งเสริมการใช้ห้องสมุดคือ งบประมาณของห้องสมุดมหาวิทยาลัย และประชาสัมพันธ์ผ่านเว็บไซต์ห้องสมุด/มหาวิทยาลัย สำหรับปัญหาการส่งเสริมการใช้ห้องสมุดพบว่า ห้องสมุดประสบปัญหาในระดับปานกลาง โดยปัญหาที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุดคือ ปัญหาขาดแคลนบุคลากรในการดำเนินงานด้านการส่งเสริมการใช้ห้องสมุดen
dc.description.abstractalternative: To study library use promotion for students of university libraries, in terms of, promotion activities, responsible departments, policies, operations, evaluation, and problems regarding library use promotion. This study was a survey research using questionnaires to collect data from 102 library directors/heads of the university libraries, or librarians responsible for library use promotion in public and private university libraries. Eighty-three questionnaires were returned. The results illustrate that most of these libraries have written library use policies set by library directors/heads. The promotion activities of most libraries are the library orientation, and the online data searching instruction. Most libraries’ budget comes from the university library budget. For public relations, the majority of libraries use library websites. Library use promotion problems faced by most libraries are at moderate level and the problem that has the highest mean score is insufficient staff for library use promotion.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2009.1525-
dc.subject: การส่งเสริมการใช้ห้องสมุดen
dc.subject: ห้องสมุดสถาบันอุดมศึกษาen
dc.title: การส่งเสริมการใช้ห้องสมุดสำหรับนักศึกษาของห้องสมุดมหาวิทยาลัยen
dc.title.alternative: Library use promotion for students of university librariesen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: อักษรศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: บรรณารักษศาสตร์และสารนิเทศศาสตร์es
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Pimrumpai.P@Chula.ac.th, pimrumpai.p@car.chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2009.1525-