Title: ผลของโปรตีน ไขมัน และคาร์โบไฮเดรต ต่อการเติบโต และการรอดของหอยหวาน Babylonia areolata
Other Titles: Effects of protein, lipid, and carbohydrate on growth and survival of spotted babylon Babylonia areolata
Authors: สุกัญญา จันทร์งาม
Advisors: สมเกียรติ ปิยะธีรธิติวรกุล
นิลนาจ ชัยธนาวิสุทธิ์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Advisor's Email: Somkiat.P@Chula.ac.th
ไม่มีข้อมูล
Subjects: หอยหวาน -- การเจริญเติบโต
Issue Date: 2550
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การทดลองนี้ได้พัฒนาอาหารสำเร็จรูปที่มีสารอาหารหลัก ได้แก่ โปรตีน ไขมัน และคาร์โบไฮเดรต ที่กำหนดเพื่อความเหมาะสมของระดับของสารอาหารดังกล่าวต่อการเติบโต และอัตรารอดของหอยหวาน การทดลองนี้ออกแบบการทดลองแบบสุ่มตลอด ที่มี 3 ปัจจัยร่วม (completely randomized design involved factorials) โดยมีโปรตีน 3 ระดับ (20, 28 และ36%) ไขมัน 2 ระดับ (10 และ15%) และคาร์โบไฮเดรต 3 ระดับ (25, 30 และ35%) อาหารเตรียมจากวัตถุดิบธรรมชาติและได้ทำการเลี้ยงหอยหวานขนาดประมาณ 1 เซนติเมตร ในระบบน้ำทะเลระบบหมุนเวียน ระยะเวลาเลี้ยง 6 เดือน ให้อาหาร 1 ครั้งต่อวัน หรือให้กินอาหารจนอิ่ม ผลการศึกษาพบว่า อาหารที่ศึกษาไม่มีผลต่ออัตรารอดของหอยหวาน (p>0.05) ในทุกชุดการทดลอง แต่มีผลต่อการเติบโตโดยความยาวเปลือก แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ (p[< or =] 0.05) อาหารที่มีโปรตีน 36% มีอัตราการเติบโตสูงสุด ในขณะที่การเติบโตโดยน้ำหนักมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ (p[< or =]0.05) โดย ระดับโปรตีนที่ 36% คาร์โบไฮเดรตที่ 25% ไขมันที่ 10% มีอัตราการเติบโตสูงสุด ดังนั้นอาหารสูตรสำเร็จรูปที่มีความเหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของหอยหวานควรมีระดับ โปรตีน, ไขมัน และคาร์โบไฮเดรต เท่ากับ 36, 10 และ 25% ตามลำดับ
Other Abstract: The present study aims to formulate diet with suitable protein, lipid and carbohydrate for growth and survival of B. areolata. A completely randomized design involved factorials with 3 factors was conducted. Three levels of protein (20, 28 and 36%), two levels of lipid (10 and 15%), and three levels of carbohydrate (25, 30 and 35%) in diets were prepared from natural raw materials. Juveniles B. areolata (size of 1 cm.) were fed prepared diets in a re-circulating water system for 6 months. Snails were fed to satiation once daily. The study found no significant differences (P>0.05) in survival among dietary treatments. But the growth rate (shell length) was significantly difference among the dietary treatments. The maximum shell length found in the diet containing 36% dietary protein (P [< or =]0.05). For weight, significant differences (P [< or =]0.05) were found in Babylon fed different dietary protein, lipid and carbohydrate levels. Maximum weight was observed in Babylon fed diet containing 36% protein, 25% carbohydrate and 10% lipid.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม. )--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2550
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิทยาศาสตร์ทางทะเล
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/16371
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2007.711
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2007.711
Type: Thesis