https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/165
Title: | ผลกระทบของการลงทุนภาครัฐต่อการลงทุนภาคเอกชน และการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศไทย |
Other Titles: | The effect of public investment on private investment and economic growth in Thailand |
Authors: | ภาวินี วิโนทัย, 2522- |
Advisors: | วรเวศม์ สุวรรณระดา |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเศรษฐศาสตร์ |
Advisor's Email: | Worawet.S@chula.ac.th |
Subjects: | การพัฒนาเศรษฐกิจ--ไทย การลงทุนภาครัฐ โครงสร้างพื้นฐานทางเศรษฐกิจ--ไทย |
Issue Date: | 2547 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อต้องการศึกษาผลกระทบในระยะสั้นและระยะยาวของการลงทุนภาครัฐ ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนภาครัฐโดยรวม การลงทุนภาครัฐในโครงสร้างพื้นฐาน การลงทุนภาครัฐในรายกิจกรรม ได้แก่ ถนนไฟฟ้าและประปา ที่มีต่อการลงทุนภาคเอกชนและการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศไทยในเชิงปริมาณ การศึกษาเป็นรูปแบบ Vector Autoregressive (VAR) ใช้เครื่องมือเศรษฐมิติแนวใหม่ในการศึกษา ได้แก่ Cointegration and Vector Error Correction Model (VECM) ข้อมูลที่ใช้ในการศึกษาเป็นข้อมูลอนุกรมเวลารายปีในช่วง พ.ศ. 2523-2546 (24 ปี) โดยตัวแปรที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ การลงทุนภาครัฐ การลงทุนภาคเอกชน การเติบโตทางเศรษฐกิจ นอกจากนี้ยังใส่ตัวแปร dummy เพื่อช่วยในการปรับค่าในช่วงที่มีวิกฤตเศรษฐกิจ ผลการศึกษา พบว่า ในระยะยาวการลงทุนภาครัฐโดยรวมและในโครงสร้างพื้นฐานมีผลกระทบเป็นบวกต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจและการลงทุนภาคเอกชน เมื่อเปรียบเทียบเป็นรายกิจกรรมแล้ว พบว่า การลงทุนด้านถนนและไฟฟ้ามีลักษณะเช่นเดียวกัน คือ มีผลกระทบเป็นบวกต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจและการลงทุนภาคเอกชน แต่การลงทุนด้านประปา กลับพบว่า มีผลกระทบในแง่ลบต่อต่อการลงทุนภาคเอกชน ส่วนในระยะสั้น พบว่า การลงทุนภาครัฐโดยรวม การลงทุนภาครัฐในโครงสร้างพื้นฐาน การลงทุนภาครัฐในรายกิจกรรม ไม่มีผลกระทบต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจและการลงทุนภาคเอกชน ยกเว้นการลงทุนภาครัฐในโครงสร้างพื้นฐานและการลงทุนภาครัฐด้านไฟฟ้าย้อนหลัง 2 ปีที่มีผลกระทบต่อการลงทุนภาคเอกชน และเมื่อพิจารณาความเป็นเหตุเป็นผล พบว่า การลงทุนภาครัฐยังไม่ได้เป็นสาเหตุให้เกิดการเติบโตทางเศรษฐกิจและการลงทุนภาคเอกชน ตรงกันข้ามการลงทุนภาคเอกชนและเติบโตทางเศรษฐกิจกลับเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดการลงทุนภาครัฐ ยกเว้น การลงทุนภาครัฐโดยรวมที่เป็น Reverse Causality กับการลงทุนภาคเอกชน |
Other Abstract: | The objective of this thesis is to study about the short-run and long-run effects of public investment on private investment and economic growth in Thailand. Public Investment is categorized into gross public investment in Thailand, public investment in infrastructure, public investment in road, electricity and water supply. This thesis use a Vector Autoregressive approach (VAR) with Cointegration and Vector Error Correction Model (VECM). Data is time series data from 1980 to 2003 (i.e.24 years). The variables in oour model are public investment (GGI*), private investment (GPI), economic growth (GDP) and dummy (represent crisis in Thailand). The empirical results indicate that the long-run effect of gross public investment and public investment in infrastructure are positive on economic growth and private investment. When we analyze public investment in road, electricity and water supply, we find that the long-run effects of public investment in road and electricity are positive on economic growth and private investment. Unlike the former, public investment in water supply is negative on private investment. In the short-run, gross public investment, public investment in road and water supply have no effect on economic growth and private investment, but public investment in infrastructure and electricity lagged 2 periods has positive effect on private investment. In addition, the Granger causality test indicates that economic growth and private investment cause public investment, however, only gross public investment and economic growth have a reverse causality. Public investment in road and private investment also have a reverse causality. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547 |
Degree Name: | เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | เศรษฐศาสตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/165 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2004.260 |
ISBN: | 9741758456 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2004.260 |
Type: | Thesis |