https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/1673
Title: | การวิเคราะห์โพลาไรเซซันในเส้นใยนำแสงโฟโตนิกคริสตอลรูอากาศรูปวงรี โดยระเบียบวิธีไฟไนต์อีลีเมนต์บีมพรอพาเกชัน |
Other Titles: | Analysis of polarization in an elliptical shaped air-holes photonic crystal fiber by the finite element beam propagation method |
Authors: | จิรวัฒน์ ตั้งวันเจริญ, 2520- |
Advisors: | ทับทิม อ่างแก้ว |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | Tuptim.A@eng.chula.ac.th, Tuptim.A@Chula.ac.th |
Subjects: | โพลาไรเซชัน (ไฟฟ้า) ไฟไนต์เอลิเมนต์ โฟโตนิกส์ |
Issue Date: | 2547 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | วิทยานิพนธ์นี้มีจุดประสงค์นำเสนอ การวิเคราะห์โพลาไรเซชันในเส้นใยนำแสงโฟโตนิกคริสตอลรูอากาศรูปวงรีโดยระเบียบวิธีไฟไนต์อีลีเมนต์บีมพรอพาเกชันแบบเวกเตอร์ ในวิทยานิพนธ์นี้ได้หาความสัมพันธ์ของการจัดเรียงรูอากาศรูปวงรี, ความยาวแกนเอก, ความยาวแกนโทและระยะห่างระหว่างรูอากาศรูปวงรีทั้งสองที่มีผลต่อโพลาไรเซชันโดยใช้ค่าไบรีฟรินเจนซ์เป็นตัวชี้วัดการเปลี่ยนแปลง การจัดเรียงรูอากาศรูปวงรีในเส้นใยนำแสงโฟโตนิกคริสตอลที่มีแกนเอกขนานกับแกน y จะทำให้ค่าดรรชนีประสิทธิผลแนวแกน y มากกว่าค่าดรรชนีประสิทธิผลแนวแกน x ทำให้สามารถควบคุมโพลาไรเซชันของแสงได้ |
Other Abstract: | This thesis proposed an analysis of polarization in an elliptical shaped air holes photonic crystal fiber by the vectorial (FE-BPM). The FE-BPM has been employed to find the relation of arrays of an elliptical shape air holes, the length of major axis, the length of minor axis and distance of between two air holes which effect the polarization via birefrinence parameters. Arrays of an elliptical shape air holes in photonic crystal fiber which have major axis paralleled to x-axis, give higher effective index in y-axis than x-axis. In addition polarization can be controlled by using the ratio of major axis to minor axis of elliptical air holes. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมไฟฟ้า |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/1673 |
ISBN: | 9745315621 |
Type: | Thesis |