Title: การเสนอแนะการจัดเส้นทางของโซพบนพื้นฐานข้อบังคับของรีเฟอร์รัลตามต้องการ
Other Titles: Soap routing suggestion based on preferred referral constraints
Authors: วีระเกียรติ ลิมปิโชติพงษ์
Advisors: วิวัฒน์ วัฒนาวุฒิ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: wiwat@chula.ac.th
Subjects: เว็บเซอร์วิส
Issue Date: 2551
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: งานวิจัยนี้นำเสนอการพัฒนาระบบจัดเส้นทางการเรียกใช้บริการจากเว็บเซอร์วิซโดยผ่านโซพเราท์เตอร์ต่างๆ ที่เห็นชอบร่วมกันระหว่างผู้ใช้บริการเว็บเซอร์วิซ โซพเราท์เตอร์ต่างๆ และผู้ให้บริการเว็บเซอร์วิซ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างเส้นทางที่เห็นชอบร่วมกันที่สามารถควบคุมและตรวจสอบได้ ผู้วิจัยได้ออกแบบโดยกำหนดให้ผู้เข้าร่วมต่างๆ ทั้งผู้ใช้บริการเว็บเซอร์วิซ โซพเราท์เตอร์ต่างๆ และผู้ให้บริการเว็บเซอร์วิซประกาศข้อมูลแสดงลักษณะเฉพาะของตนให้ระบบ โดยข้อมูลแสดงลักษณะเฉพาะของผู้เข้าร่วมจะให้ข้อมูลเกี่ยวกับความเห็นชอบต่อโซพเราท์เตอร์ต่างๆ โดยใช้คะแนนเป็นเกณฑ์ในการพิจารณา ระบบจะคำนวณคะแนนเหล่านี้เพื่อหาโซพเราท์เตอร์ต่างๆ ที่เห็นชอบร่วมกันระหว่างผู้เข้าร่วม จากนั้นผู้ใช้บริการเว็บเซอร์วิซหรือระบบจะทำการพิจารณาโซพเราท์เตอร์ต่างๆ ที่เห็นชอบร่วมกันเพื่อนำไปจัดเรียงเป็นเส้นทางต่อไป ผู้วิจัยได้ทดสอบระบบโดยการกำหนดข้อมูลแสดงลักษณะเฉพาะตัวอย่างให้ระบบ ผลลัพธ์ คือ ระบบสามารถคำนวณหาเซตของโซพเราท์เตอร์เหล่านี้ได้ สามารถสร้างดับเบิลยูเอส-รีเฟอร์รัลสเตทเมนต์สำหรับโซพเราท์เหล่านี้ได้ และสามารถแสดงผลลัพธ์จากการเรียกใช้บริการได้ถูกต้อง
Other Abstract: This research proposes a system development for routing a request to web services through consensus among client, SOAP routers and web services provider. The objective of this research is to build a consensus path which is controlled and monitored. This research defines 3 participants: the client, SOAP routers and web services provider, which can publish their particular profiles to this routing system. The participant profiles give information about agreement of SOAP routers based on the scores of the criteria consideration. The routing system will calculate the scores to find the consensus on selected SOAP routers among the participants and arrange them into the path. The routing system is tested using the case studies. The result shows that it can find the consensus on SOAP routers among the participants and create the WS-Referral Statement for each SOAP routers and display a response from web services correctly
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2551
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมคอมพิวเตอร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/16929
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2008.1287
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2008.1287
Type: Thesis