Title: การศึกษาการใช้เชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติในเตาหลอมทองแดง
Other Titles: Study of natural gas utilization in copper melting furnce
Authors: พร้อมพันธ์ แสงแก้ว, 2522-
Advisors: สมพงษ์ พุทธิวิสุทธิศักดิ์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: fmespt@eng.chula.ac.th
Subjects: การเผาไหม้
ความร้อน--การถ่ายเท
เตาอุตสาหกรรม--การเปลี่ยนเป็นก๊าซธรรมชาติ
ก๊าซปิโตรเลียมเหลว
ก๊าซธรรมชาติ
Issue Date: 2547
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการเปลี่ยนเชื้อเพลิงจากก๊าซปิโตรเลียมเหลวเป็นก๊าซธรรมชาติในเตาหลอมทองแดงของบริษัทสายไฟฟ้าบางกอกเคเบิ้ลจำกัด โดยจะทำการปรับปรุงระบบหลอมทองแดงเพื่อให้สามารถใช้ก๊าซธรรมชาติเป็นเชื้อเพลิงได้ จากการทดลองในกรณีใช้ก๊าซปิโตรเลียมเหลวเป็นเชื้อเพลิง พบว่าอุณหภูมิของก๊าซเสีย 364.5 องศาเซลเซียส ความร้อนสูญเสยในก๊าซเสีย 48.61% และประสิทธิภาพการถ่ายเทความร้อนของเตาหลอมทองแดง 41.4% ภายหลังจากเปลี่ยนมาใช้เชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติพบว่าอุณหภูมิของก๊าซเสีย 406.3 องศาเซลเซียส ความร้อนสูญเสียในก๊าซเสียลดลงเหลือ 40.25% และประสิทธิภาพการถ่ายเทความร้อนของเตาหลอมทองแดงเพิ่มขึ้นเป็น 45.52% จากการวิจัยสรุปได้ว่าเมื่อเปลี่ยนมาใช้เชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติประสิทธิภาพการถ่ายเทความร้อนของเตาหลอมทองแดงเพิ่มขึ้นเนื่องจากความร้อนสูญเสียในก๊าซเสียน้อยลง โดยที่ปริมาณผลผลิตทองแดงยังเท่าเดิมคือประมาณ 22 ตันต่อชั่วโมง ในด้านของคุณภาพของทองแดงสามารถควบคุมปริมาณออกซิเจนในลวดทองแดงให้ต่ำกว่า 150-250 ppm ซึ่งจัดว่าเป็นทองแดงที่มีคุณภาพดีและทางโรงงานสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนของราคาค่าเชื้อเพลิงประมาณปีละ 968,794 บาท สามารถคำนวณเป็นอัตราการประยัดได้เท่ากับ 56 บาทต่อตัน
Other Abstract: The aim of this thesis is to study fuel changing from LPG to NG in copper melting system at Bangkok Cable Co., Ltd. The copper melting furnace is modified in order to use NG as fuel instead of LPG. In addition, Performance of copper melting furnace will be improved. When LPG is used as fuel for the furnace, the gas temperature is 364.5 degree celcius. Heat loss from exhaust gas is about 48.61%. And thermal efficiency of copper melting furnace is approximately 41.34%. When NG is used, the flue gas temperature is about 406.3 celcius ; heat loss from exhaust gas is 40.25%, and thermal efficiency of copper melting furnace is approximately 45.52%. To summarize, when NG is used instead of LPG furnace thermal efficiency is improved. The accumulated oxygen in melting copper is kept lower than 150-250 ppm, the requirement for good copper quality. The company can save the fuel expense of nearly a million baht per year (56 baht per ton).
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมเครื่องกล
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/1702
ISBN: 9741765134
Type: Thesis