Title: การวิเคราะห์ค่าใช้จ่ายรายหัวของนักศึกษามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ระหว่างปีงบประมาณ 2525-2526
Other Titles: An analysis of cost per student of prince of Songkhla university during fiscal year of 1982-1983
Authors: ลำดวน บุษบงษ์
Advisors: อรพินธุ์ ชาติอัปสร
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
Subjects: นักศึกษา -- ค่าใช้จ่าย
ค่าใช้จ่าย
Issue Date: 2528
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ค่าใช้จ่ายรายหัวของนักศึกษามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ในปีงบประมาณ 2525 และ 2526 เพื่อให้ทราบถึงองค์ประกอบที่สำคัญของค่าใช้จ่ายรายหัวในแต่ละคณะวิชา การเก็บรวบรวมข้อมูลค่าใช้จ่ายทุกหมวดจะแยกเก็บเป็น 3 ส่วน คือ 1) ค่าใช้จ่ายของแผนงานบริหารทั่วไป2) ค่าใช้จ่ายของคณะวิชาโดยตรง และ 3) ค่าใช้จ่ายของโครงการศูนย์คอมพิวเตอร์ ส่วนที่ 1 และส่วนที่ 3 เป็นค่าใช้จ่ายทางอ้อม ซึ่งถือว่าเป็นค่าใช้จ่ายที่นักศึกษาทุกคนได้รับประโยชน์ร่วมกันจึงแบ่งสรรให้คณะวิชาต่างๆ ตามเกณฑ์จำนวนนักศึกษาของคณะวิชา จากนั้นจึงนำเอาค่าใช้จ่ายของคณะวิชาโดยตรงมารวมกับค่าใช้จ่ายของแผนการบริหารทั่วไปและโครงการศูนย์คอมพิวเตอร์ ที่แบ่งสรรแล้วมาคำนวณเป็นค่าใช้จ่ายรายหัวนักศึกษาตามคณะวิชาและตามปีงบประมาณ ในการวิจัยได้แยกวิเคราะห์ข้อมูลออกเป็น 2 วิธี คือ วิธีที่ 1. แยกวิเคราะห์เป็นค่าใช้จ่ายดำเนินการ ค่าใช้จ่ายลงทุน และค่าใช้จ่ายงบกลาง วิธีที่ 2 แยกวิเคราะห์เป็นค่าใช้จ่ายคงที่ และค่าใช้จ่ายแปรได้ ผลการวิจัยปรากฏดังนี้ 1. ค่าใช่จ่ายรายหัวนักศึกษา ปีงบประมาณ 2525 1.1 คณะแพทยศาสตร์ มีค่าใช้จ่ายรายหัวนักศึกษา สูงสุด คือ 173,890 บาท ซึ่งแบ่งเป็นค่าใช้จ่ายดำเนินการ 143,776 บาท ค่าใช้จ่ายลงทุน 27,004 บาท และค่าใช้จ่ายงบกลาง 3,110 บาท หรือ แบ่งเป็นค่าใช้จ่ายคงที่ 100,977 บาท และค่าใช้จ่ายแปรได้ 72,913 บาท 1.2 บัณฑิตศึกษา มีค่าใช้จ่ายรายหัวนักศึกษาต่ำสุดคือ 22,156 บาท ซึ่งแบ่งเป็นค่าใช้จ่ายดำเนินการ 16,300 บาท ค่าใช้จ่ายลงทุน 2,746 และค่าใช่จ่ายงบกลาง 3,110 บาท หรือ แบ่งเป็นค่าใช้จ่ายคงที่ 12,236 บาท และค่าใช้จ่ายแปรได้ 9,920 บาท 1.3 ค่าใช้จ่ายรายหัวนักศึกษาโดยเฉลี่ยทั้งมหาวิทยาลัย เท่ากับ 50,148 บาทแบ่งเป็นค่าใช้จ่ายดำเนินการ 39,408 บาท ค่าใช้จ่ายลงทุน 7,630 บาท และค่าใช้จ่ายงบกลาง 3,110 บาท หรือแบ่งเป็นค่าใช้จ่ายคงที่ 32,781 บาท และค่าใช้จ่ายแปรได้ 17,367 บาท 1.4 ค่าใช้จ่ายรายหัวนักศึกษาโดยเฉลี่ยของวิทยาเขตหาดใหญ่ เท่ากับ 67,882 บาท ของวิทยาลัยเขตปัตตานี เท่ากับ 24,831 บาท 2. ค่าใช่จ่ายรายหัวนักศึกษา ปีงบประมาณ 2526 2.1 คณะแพทยศาสตร์ มีค่าใช้จ่ายรายหัวนักศึกษาสูงสุดคือ 258,493 บาท ซึ่งแบ่งเป็นค่าใช่จ่ายดำเนินการ 221,065 บาท ค่าใช้จ่ายลงทุน 35,132 บาท และค่าใช้จ่ายงบกลาง 2,296 บาท หรือ แบ่งเป็นค่าใช้จ่ายคงที่ 134,476 บาท และค่าใช้จ่ายแปรได้ 124.017 บาท 2.2 คณะศึกษาศาสตร์ มีค่าใช้จ่ายรายหัวนักศึกษาต่ำสุดคือ 25,038 บาท แบ่งเป็นค่าใช่จ่ายดำเนินการ 19,677 บาท ค่าใช้จ่ายลงทุน 3,065 บาท และค่าใช้จ่ายงบกลาง 2,296 บาท หรือแบ่งเป็นค่าใช้จ่ายคงที่ 16,005 บาท และค่าใช้จ่ายแปรได้ 9,033 บาท 2.3 ค่าใช้จ่ายรายหัวนักศึกษาโดยเฉลี่ยทั้งมหาวิทยาลัย เท่ากับ 57,186 บาท แบ่งเป็นค่าใช้จ่ายดำเนินการ 46,186 บาท ค่าใช้จ่ายลงทุน 8,704 บาท และค่าใช้จ่ายงบกลาง 2,296 บาท หรือ แบ่งเป็นค่าใช้จ่ายคงที่ 35,917 บาท และค่าใช้จ่ายแปรได้ 21,269 บาท 2.4 ค่าใช้จ่ายรายหัวนักศึกษาโดยเฉลี่ย ของวิทยาเขตหาดใหญ่ เท่ากับ 77,729 บาท ของวิทยาเขตปัตตานีเท่ากับ 26,282 บาท ผลจากการวิจัยดังกล่าวสรุปได้ว่า ค่าใช้จ่ายรายหัวนักศึกษาแต่ละคณะแตกต่างกัน คณะวิชาสาขาวิทยาศาสตร์ มีค่าใช้จ่ายรายหัวนักศึกษาสูงกว่า คณะวิชาสังคมศาสตร์และมนุษย์ศาสตร์ และวิทยาเขตหาดใหญ่มีค่าใช้จ่ายรายหัวนักศึกษาโดยเฉลี่ยสูงกว่าวิทยาเขตปัตตานี
Other Abstract: The objective of this thesis is to analyse cost per student of Price of Songkla University during the fiscal year 1982-1983, in order to arrive at the main elements of the cost per student in each faculty. All costs data were seperated into three parts:1) general planning and administrative expenses ; 2) direct faculty expenses and 3) computer center expenses. The first and third parts are indirect expenses which benefit every students equally and therefore should be allocated on the basis of number of students of each faculty. After that all direct faculty expenses will be added to the allocated general planning and administrative expenses and computer center expenses to compute cost per student of each faculty for each year. In this thesis the costs data was analysed in two ways. First, they are analysed into three catagories, namely, operating expenses, capital expenses and specific allotments for staff welfare. Second, another analysis was made to seperate these costs into fixed costs and variable costs. The results of this thesis are as follows: 1. Cost per student for the fiscal year 1982 1.1 Cost per student at the faculty of Medicine was highest of all the faculties in the University. The cost per student was 173,890 baht, comprising operating expenses 143,776 baht, capital expenses 27,004 baht and specific allotments for staff welfare expenses 3,110 baht. This cost can be further analysed into fixed costs 100,977 baht and variable costs 72,913 baht. 1.2 Cost per student at- the Graduate School was lowest at 22,156 baht, comprising operating expenses 16,300 baht capital expenses 2,746 baht and specific allotments for staff welfare expenses 3,110 baht. It can also be analysed into fixed cost 12,236 baht and variable cost 9,920 baht 1.3 Average Cost per student at all faculties in the University was 50,148 baht, comprising operating expenses 39,408 baht, capital expenses 7,630 baht, and specific allotments for staff welfare expenses3, 110 baht, This cost canalso be analysed into fixed cost 32,781 baht and variable cost 17,367 baht. 1.4 Average Cost per student at the Hat Yai Campus was 67,882 baht and at the Pattani Campus, 24,831 baht. 2. Cost per student for the fiscal year 1983 2.1 Cost per Student at the Faculty of Medicine was highest at 258,493 baht, comprising operating expenses 221,065 baht, capital expenses 35,132 baht, and specific allotments for staff welfare expenses 2,296 baht. This cost can be analysed into fixed Costs 134,476 baht and variable costs 124,017 baht. 2.2 Cast per student at the Faculty of Education was lowest at 25,038 baht, comprising operating expenses 19,677 baht, capital expenses 3,065 baht, and specific allot2nents for staff welfares expenses 2,296 baht. This cost can be analysed into fixed costs 16,005 baht and variable costs•9,033 baht. 2.3 Average Cost per student at all faculties in the University was 57,186 baht, comprising operating expenses 46,186 baht, capital expenses 8,704 baht, and specific allotments for staff welfare expenses2,36 baht. This cost can• be analysed into fixed costs 35,917 baht and variable costs 21,269 baht. 2.4 Average Cost per student at the Hat Yai Campus was 77,729 baht and at the Pattani Campus, 26,282 baht. From the results of this thesis it can be concluded that cost per student of each faculty was different. Cost per student at the pure science faculties is higher than Cost per student at the social science faculties and average cost per student at the Hat Yai Campus is higher than the average cost per student at the Pattani Campus.
Description: วิทยานิพนธ์ (บช.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2528
Degree Name: บัญชีมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การบัญชี
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/17654
ISBN: 9745660809
Type: Thesis